Ở Việt Nam và nước ngoài, nên ăn hết suất hay để thừa lại chút đồ trên đĩa mới là lịch sự?

28/08/2019 12:11 PM | Xã hội

Nhất là trong những trường hợp được gia chủ mời dùng bữa tại nhà của họ, thì nên ăn uống như thế nào?

Chuyện đi du lịch và khám phá ẩm thực là hai việc không thể tách rời. Đặc biệt, đã là năm 2019 rồi, thì con người càng thường xuyên đi du lịch hơn, cả trong nước và nước ngoài. Tuy vậy, đi nhiều nơi cũng đồng nghĩa với việc du khách sẽ phải tiếp xúc với nhiều nền văn hoá hơn, nhất là trong khoản ăn uống thì mỗi nơi mỗi khác. Nếu dùng bữa trong các nhà hàng nước ngoài, hay khi được một người ngoại quốc mời dùng bữa tại nhà của họ thì nên xử sự như thế nào cho phải?

Ở Việt Nam và nước ngoài, nên ăn hết suất hay để thừa lại chút đồ trên đĩa mới là lịch sự? - Ảnh 1.

Nên ăn hết đồ ăn hay để thừa mới là lịch sự?


Tại Việt Nam, theo quan niệm của các cụ xưa, khi dùng bữa ở bên ngoài, hay làm khách nhà người khác thì không nên ăn hết thức ăn bát/ đĩa của mình để giữ phép lịch sự. Thế nhưng, ngày nay người Việt (đặc biệt là những người trẻ) đã có quan niệm cởi mở hơn, nên ăn sạch đĩa vì đó là sự tôn trọng tối thiểu tới công sức của người nấu. Ngoài ra, người Việt còn có tâm lý chung là khi đi ăn với bạn bè hoặc người thân thì ăn sạch càng tốt. Còn đi ăn tiệc hoặc trong buổi hẹn hò đầu thì nên để 1 chút trong đĩa gọi là…

Tuy người Việt mình là vậy, nhưng ở một quốc gia khác, không phải lúc nào chúng ta cũng nên ăn hết đồ ăn trong đĩa của mình.

Ở Việt Nam và nước ngoài, nên ăn hết suất hay để thừa lại chút đồ trên đĩa mới là lịch sự? - Ảnh 2.

Ví dụ, tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu, họ cho rằng để thừa đồ ăn trên đĩa là một điều bất lịch sự. Nếu ai đó làm vậy, chứng tỏ họ không thích bữa ăn, và còn làm phật ý chủ nhà.

Thế nhưng ở Ấn Độ, du khách nên ăn hết sạch phần ăn trên đĩa của mình. Việc đó thể hiện sự tôn trọng tới thức ăn - thứ được xem là điều thiêng liêng ở đây. 

Nếu có dịp được mời dùng bữa tại Nhật Bản, thực khách cũng nên ăn hết đồ được phục vụ. Người Nhật cho rằng để thừa thức ăn dù đi ăn hàng hay ở nhà chính mình, nhà bạn bè cũng đều khiếm nhã. Việc này liên quan đến khái niệm “mottainai” trong văn hoá Nhật Bản, hiểu nôm na là cảm giác hối hận vì đã lãng phí.

Ở Việt Nam và nước ngoài, nên ăn hết suất hay để thừa lại chút đồ trên đĩa mới là lịch sự? - Ảnh 3.
Ở Việt Nam và nước ngoài, nên ăn hết suất hay để thừa lại chút đồ trên đĩa mới là lịch sự? - Ảnh 4.

Khi du lịch tới một trong các nước như Philippines, Campuchia, Hàn Quốc, Ai Cập hay Thái Lan, du khách nên chú ý tránh ăn sạch đồ để bày tỏ lòng cảm ơn tới người mời dùng bữa.

Trong văn hóa Trung Quốc, nếu để chiếc đĩa hay bát trống trơn trước mặt cuối bữa ăn thì chủ nhà sẽ hiểu rằng thực khách vẫn còn thấy đói. Thế nên nếu không muốn tiếp tục ăn thì hãy cân nhắc để lại chút đồ ăn thừa trên đĩa nhé!

Ở Việt Nam và nước ngoài, nên ăn hết suất hay để thừa lại chút đồ trên đĩa mới là lịch sự? - Ảnh 5.

Ở Trung Quốc, ăn hết đồ trong nghĩa có thể được chủ nhà hiểu là khách vẫn còn đang đói.

Ở Việt Nam và nước ngoài, nên ăn hết suất hay để thừa lại chút đồ trên đĩa mới là lịch sự? - Ảnh 6.

Và quan trọng là lấy đồ ăn vừa phải, đừng lấy thừa, tránh lãng phí nha!

Theo Gia Hiền

Cùng chuyên mục
XEM