Ô tô tự chế 'nhái' siêu xe Ferrari của thợ Việt

09/11/2021 17:34 PM | Kinh doanh

Mẫu xe tự chế "nhái" kiểu dáng Ferrari 488 GTB của thanh niên trẻ đến từ Quảng Ninh được trang bị động cơ chạy dầu diezel sản sinh ra công suất 40 mã lực.

Người chế tạo ra chiếc xe mô hình thương hiệu Italy là bạn Vũ Đức Sang, 23 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Bên cạnh làm nông cùng gia đình, cậu còn đam mê lĩnh vực sáng tạo nội dung liên quan đến xe cộ.

Với niềm đam mê chế tạo siêu xe và được truyền cảm hứng từ một sản phẩm tự chế ở nước ngoài, cậu thanh niên cùng nhóm bạn quyết định sản xuất chiếc Ferrari cho riêng mình. Quá trình tạo nên sản phẩm của họ được lên kế hoạch rất tỉ mỉ.

Trước tiên, Sang tra cứu thông tin về chi tiết của mẫu Ferrari nguyên bản để nắm rõ cấu tạo, hình dáng của nó. Tiếp đến là đến công đoạn tạo khung, vỏ xe, lắp đặt phần động cơ và hệ thống treo, hệ thống lái. Ở khâu hoàn thiện, Sang làm phẳng và mịn bề mặt ngoài của chiếc xe và sơn thêm một lớp. Cả nhóm mất 5 tháng để vận hành Ferrari 488 GTB tự chế trơn tru.

 Ô tô tự chế nhái siêu xe Ferrari của thợ Việt - Ảnh 1.

Sang cùng nhóm bạn hoàn thành mẫu Ferrari tự chế trong 5 tháng.

Nét đặc biệt của phiên bản 488 GTB là hệ thống truyền động không phải là loại động cơ chuyên dụng cho ô tô. Sang đã chọn động cơ chạy dầu diezel hay dùng để sản xuất máy bơm nước và máy phát điện, cho công suất 40 mã lực.

Chi phí của bộ phận động cơ cùng bộ hộp số là hơn 15 triệu đồng.Sợi thủy tinh cùng keo composite là vật liệu chính tạo nên vỏ xe. Trao đổi với Tiền Phong, Sang giải thích: “Sợi thủy tinh có độ bền cao, chống ăn mòn và rất dễ tạo hình. Đây còn là chất liệu được sử dụng rộng rãi để chế tạo xe tăng và tàu thuyền nên mình rất yên tâm vào chất lượng của chúng”.

 Ô tô tự chế nhái siêu xe Ferrari của thợ Việt - Ảnh 2.

Chiếc xe sử dụng loại động cơ hay có trong máy phát điện chuyên dụng.

Chủ xe rất hài lòng với sản phẩm của mình. Tuy nhiên, cậu thanh niên cho rằng cần cải thiện hơn nhiều cho những sản phẩm tiếp theo. Đặc biệt là phần vô lăng hơi nặng, khó điều khiển do không được lắp đặt hệ thống trợ lái điện.

Trong quá trình thiết kế, nhóm bạn trẻ cũng đã mắc phải những sai lầm dở khóc dở cười. Sang kể rằng: “Thời điểm đưa xe ra đường để thử nghiệm, mình không nhớ là nó có phần gầm khá thấp, dẫn đến việc phải mất thêm một tuần để xử lý lại những vị trí ở phần đầu xe do đi vào đoạn đường xấu”.

 Ô tô tự chế nhái siêu xe Ferrari của thợ Việt - Ảnh 3.

Thử nghiệm lần đầu thất bại, Sang mất thêm khoảng một tuần để sửa chữa.

Sau khi công bố rộng rãi, phiên bản Ferrari của Sang nhận được nhiều lời khen ngợi từ các diễn đàn trong nước và quốc tế. Cậu coi đó là động lực để tiếp tục cải thiện, tạo nên các sản phẩm tốt hơn trong tương lai với tham vọng sẽ sở hữu một bộ sưu tập siêu xe tự chế của riêng mình.

 Ô tô tự chế nhái siêu xe Ferrari của thợ Việt - Ảnh 4.

Sản phẩm của Sang cùng nhóm bạn nhận được nhiều lời đánh giá tích cực ở các diễn đàn quốc tế.

Trần Đình

Cùng chuyên mục
XEM