Ở Mỹ, muốn sống lâu thì phải giàu

11/04/2016 16:41 PM | Sống

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí của Hiệp hội y học Mỹ (JAMA), tuổi thọ trung bình của nhóm 1% giàu nhất cao hơn 10 năm so với nhóm những người nghèo nhất.

Những người giàu nhất ở Mỹ có thể sống lâu hơn ít nhất 10 năm so với những người nghèo nhất. Và, cùng với chênh lệch trong thu nhập , chênh lệch về tuổi thọ cũng đang ngày càng gia tăng.

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí của Hiệp hội y học Mỹ (JAMA), trung bình tuổi thọ của nhóm người giàu nhất đã tăng thêm 2 -3 năm, trong khi nhóm nghèo nhất không tăng hoặc tăng rất ít.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy thu nhập và sức khỏe có mối quan hệ cùng chiều chặt chẽ. Tuy nhiên, bất bình đẳng thu nhập và cuộc sống của người có thu nhập trung bình là những chủ đề nóng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và vì thế báo cáo của JAMA là bằng chứng rõ ràng nhất thể hiện những bất ổn này.

Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ tử vong trong nhóm người trung niên đang tăng lên với các nguyên nhân như tự tử, lạm dụng thuốc và rượu. Được thực hiện bởi chuyên gia kinh tế Anne Case (đến từ ĐH Princeton) và người đã đoạt giải Nobel Deaton, báo cáo này phản ánh rõ nét những áp lực kinh tế đang đè nặng lên tầng lớp lao động – điều mà ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump luôn chú trọng.

Lấy ví dụ một người đàn ông 40 tuổi trong nhóm 1% giàu nhất. Người này có thể sống thọ 87 tuổi trong khi cũng là một người đàn ông 40% nhưng trong nhóm 1% nghèo nhất sẽ chỉ sống được 73 năm. Đối với nữ giới, tuổi thọ trung bình của 2 nhóm lần lượt là 89 và 79 tuổi.

Theo các tác giả, tuổi thọ trung bình của những người có thu nhập thấp không chỉ được quyết định bởi khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, tỷ lệ thất nghiệp hay điều kiện nhà ở. Các yếu tố ảnh hưởng khá lớn là lối sống và cách hành xử nơi công sở như hút thuốc, béo phì và chế độ luyện tập thể dục thể thao. Cũng cần phải lưu ý rằng mối quan hệ giữa thu nhập và tuổi thọ rất phức tạp.

Trong mục bình luận trên tạp chí JAMA, Angus Deaton viết rằng “nhóm 1% có thể sống thêm 10 – 15 năm để tận hưởng cuộc sống giàu có và giành thời gian cho con cháu của họ. Bất bình đẳng về sức khỏe càng củng cố thêm bất bình đẳng trong thu nhập.”

Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM