Ở Hà Nội nhiều năm, nhưng chưa chắc bạn nhận ra đây là một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ khổng lồ giá 20.000 USD được đặt bên hồ Gươm

21/11/2019 03:31 PM | Thời sự

Khi được hỏi về chiếc đồng hồ khổng lồ bên hồ Gươm - món quà của Thụy Sỹ có giá 20.000 USD nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, đa số người dân đều tỏ ra bất ngờ. Họ thường nhầm lẫn công trình này là một chiếc "lồng kính" trồng hoa.

Ở Hà Nội nhiều năm, nhưng chưa chắc bạn nhận ra đây là một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ khổng lồ giá 20.000 USD được đặt bên hồ Gươm

Vào dịp Thủ đô chuẩn bị Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, chiếc đồng hồ hoa Thụy Sĩ đã được lắp đặt vĩnh viễn bên Hồ Gươm, gần ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng. Đây là món quà ý nghĩa mà Thị trưởng Bern (Thụy Sĩ) tặng Thủ đô Hà Nội, trị giá khoảng 20.000 USD.

Chiếc đồng hồ có đường kính 13 m, cao 1,8 m; kim đồng hồ màu đồng, xung quanh là mặt kính quây tròn, chỉ có hai kim và hiện tại không còn hoạt động. Bên trong lồng kính được bố trí rất nhiều hoa giả màu bạc bằng kim loại. Hệ thống đèn chiếu sáng sẽ được bật vào buổi tối.

Món quà này được đặt hướng về hồ Hoàn Kiếm, một phía nghiêng xuống hồ, nên chỉ người đi bộ trên vỉa hè mới có thể quan sát. Những ai di chuyển hướng Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng chỉ trông thấy mặt sau đồng hồ, như một lồng kính bên ngoài được trồng hoa.

Không có bất cứ một bảng tên, một ký hiệu nào cho thấy đây là một chiếc đồng hồ, một món quà từ đất nước Thuỵ Sỹ.

Ở Hà Nội nhiều năm, nhưng chưa chắc bạn nhận ra đây là một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ khổng lồ giá 20.000 USD được đặt bên hồ Gươm - Ảnh 1.

Chiếc đồng hồ bị lãng quên với dáng vẻ bên ngoài gây hiểu lầm là "lồng kính" trồng hoa.

Ở Hà Nội nhiều năm, nhưng chưa chắc bạn nhận ra đây là một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ khổng lồ giá 20.000 USD được đặt bên hồ Gươm - Ảnh 2.

Kim đồng hồ màu đồng, xung quanh là mặt kính quây tròn, chỉ có hai kim và hiện tại không còn hoạt động.

Ở Hà Nội nhiều năm, nhưng chưa chắc bạn nhận ra đây là một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ khổng lồ giá 20.000 USD được đặt bên hồ Gươm - Ảnh 3.

Nhìn từ đằng sau, người dân di chuyển hướng Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng hầu như không thể nhận biết "tác phẩm" này.

Trước đó, năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã quyết định di chuyển chiếc đồng hồ hoa khổng lồ bên bờ Hồ Gươm đến ngã 4 Hàng Trống – Lê Thái Tổ để xây dựng cột mốc số 0 tại vị trí này. Tuy nhiên, hơn 2 năm trôi qua từ khi UBND quận có kế hoạch di dời, chiếc đồng hồ vẫn "chết đứng" ở vị trí cũ, có lúc đứng im, lúc hoạt động thì không chính xác.

Khi được hỏi về chiếc đồng hồ khổng lồ bên hồ Gươm, đa số người dân đều tỏ ra bất ngờ. Với hình dáng bên ngoài và tầm nhìn che khuất, món quà quốc tế này dường như bị lãng quên trong suốt nhiều năm qua.

"Hóa ra nó là đồng hồ à, bao năm không biết là vật gì, mình vẫn cứ nghĩ là lồng kính trồng hoa" - Linh (20 tuổi) nói. "Có lẽ một phần vì nó không mấy ấn tượng nên người dân ít để ý. Mỗi lần đi qua đây, cây cỏ và hoa xung quanh như "che đậy" đi dáng hình thực sự của chiếc đồng hồ".

Bà Lan (65 tuổi) đều đặn mỗi chiều đều đi bộ quanh hồ Gươm. Bà kể, từ khi chiếc đồng hồ Thụy Sỹ được đặt tại đây, đã nhiều lần "chết đi sống lại", tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, gần như đã không còn hoạt động.

Người phụ nữ lớn tuổi bày tỏ, "Thật đáng buồn khi một món quà được coi là kỷ vật ý nghĩa lại bị đối xử như vậy. Nó là một trong nhiều cột mốc khác, đánh dấu thời khắc chuyển mình 1.000 năm của Thủ đô. Cá nhân tôi thấy rằng, dù hồ Gươm luôn được xem là vị trí "đắc địa", nhưng có thể lại không phù hợp với một chiếc đồng hồ tầm thấp như thế. Hơn thế nữa, xung quanh "công trình" này lại không hề có một tấm bảng tên nào giới thiệu hay đánh dấu. Có vẻ như chúng ta đã không biết cách trân trọng món quà này".

Ở Hà Nội nhiều năm, nhưng chưa chắc bạn nhận ra đây là một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ khổng lồ giá 20.000 USD được đặt bên hồ Gươm - Ảnh 4.

Đã từ lâu chiếc đồng hồ này không còn hoạt động, bên trong là hệ thống chiếu sáng.

Ở Hà Nội nhiều năm, nhưng chưa chắc bạn nhận ra đây là một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ khổng lồ giá 20.000 USD được đặt bên hồ Gươm - Ảnh 5.

Người dân đa số đều không nhận ra đây là món quà của nước ngoài, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, do xung quanh không có bất cứ tấm biển giới thiệu nào.

Theo Minh Nhân

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  hà nội
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm