NyTimes: Tổng thống Trump đóng 750USD tiền thuế trong 2 năm, đang nợ 300 triệu USD

28/09/2020 09:45 AM | Thời sự

Trong vòng 15 năm gần nhất, Tổng thống Trump không hề đóng thuế trong 10 năm bởi ông công bố thua lỗ trong kinh doanh.

NyTimes: Tổng thống Trump đóng 750USD tiền thuế trong 2 năm, đang nợ 300 triệu USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng chỉ 750USD tiền thuế thu nhập cá nhân trong năm 2016 và năm 2017, ông công bố thua lỗ hàng triệu USD từ hoạt động kinh doanh sân golf cũng như có những khoản nợ hàng trăm triệu USD, các khoản nợ này dự kiến sẽ đáo hạn trong vài năm tới, theo thông tin mới nhất được báo New York Times đăng tải.

THƯỜNG XUYÊN KINH DOANH THUA LỖ

Theo phân tích của báo New York Times với hồ sơ kinh doanh và nộp thuế trong ít nhất 2 thập kỷ của Tổng thống Trump, trong vòng 15 năm gần nhất, Tổng thống Trump không hề đóng thuế trong 10 năm bởi ông công bố thua lỗ trong kinh doanh.

Cũng theo tài liệu mà NyTimes có được, hoạt động kinh doanh của Tổng thống Trump đang chật vật, ông phải đổ rất nhiều tiền vào các công ty. Ngoài ra, ông cũng đã kiếm được 73 triệu USD trong 2 năm đầu tại Nhà Trắng, chủ yếu tại những nước như Philippines hay Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đi ngược lại với cam kết rằng ông sẽ không theo đuổi bất kỳ hợp đồng nào tại nước ngoài khi ông làm Tổng thống.

Phản bác lại các thông tin trên, trong cuộc họp báo vào ngày Chủ Nhật, Tổng thống Trump tuyên bố các thông tin trên đều là thông tin giả, ông nói mình đã nộp nhiều thuế nhưng không nói chi tiết: “Số liệu đang được kiểm toán và khi hoàn thành việc này, tôi sẽ công bố cho mọi người biết”.

Tổng thống Trump như vậy đã phá vỡ thông lệ bình thường của nhiều ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ trong những năm tới bởi ông từ chối cung cấp dữ liệu thuế cá nhân. Những thập niên gần đây, tất cả các ứng viên trong quá trình tranh cử vào Nhà Trắng đều đã làm việc này.

Cho đến nay, các Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ đã không ngừng kêu gọi các thông tin về thuế của ông cần phải được công bố, họ đã tham gia vào các cuộc vận động pháp lý để Tổng thống Trump phải làm điều này trong vòng hơn 1 năm.

NyTimes không công bố họ đã có được các tài liệu thuế bằng cách nào, tuy nhiên cho biết tài liệu đến từ những nguồn đầy đủ căn cứ pháp lý. Luật sư của tổ chức Trump Organization nói với Times rằng phần lớn hoặc tất cả các thông tin mà NyTimes đưa ra đều sai sự thật.

Khi mà chỉ còn hơn 1 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra, việc công bố thông tin chi tiết về tình hình đóng thuế của Tổng thống Trump được coi như thông tin vô cùng đáng chú ý và có thể tác động mạnh đến diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tổng thống Trump đã tạo dựng hình ảnh với công chúng là một doanh nhân thành đạt, một tỷ phú, ông đương đầu với rất nhiều thách thức về tài chính.

TỔNG THỐNG TRUMP ĐÃ TƯ LỢI CÁ NHÂN?

Nguồn doanh thu của ông từ chuỗi chương trình truyền hình NBC cũng như một số hoạt động kinh doanh khác đang giảm đi. Vài năm trước đây, ông đã bán sạch lượng cổ phiếu mà lẽ ra giờ đây có thể giúp ích cho ông rất nhiều khi tài chính khó khăn. Trong vòng 4 năm tới, ông có tổng số 300 triệu USD các khoản nợ sẽ đến hạn phải thanh toán.

Tổng thống Trump từng nói rằng ông đã đóng rất nhiều thuế, tuy nhiên, ông không thể công bố số liệu cụ thể bởi tài liệu kế toán hiện đang được kiểm toán. Tuy nhiên, người đứng đầu tổ chức kiểm toán lại nói rằng khi quá trình kiểm toán đang diễn ra, không có quy định nào không cho phép việc công bố chi tiết số liệu ra công chúng.

NyTimes đã chỉ ra danh sách một loạt các loại chi phí mà Tổng thống Trump xếp vào diện chi phí công việc, trong đó có khoản chi 70.000USD để ông xuất hiện trong một số chương trình truyền hình hay chi phí trang điểm làm tóc hơn 95.000USD cho con gái Ivanka Trump của ông, người cũng đang giữ vị trí tư vấn hàng đầu trong Nhà Trắng.

Cũng theo NyTimes, Tổng thống Trump có một bất động sản tại hạt Westchester, New York, và coi đây như chỗ nghỉ của riêng gia đình ông.

Cũng theo NyTimes, Tổng thống Trump có thể sử dụng phí tư vấn như một cách để trả lương cho con cái mình. Từ năm 2010 đến năm 2018, Tổng thống Trump đã tính khoản phí tư vấn 26 triệu USD vào chi phí công tác. Trong hồ sơ công bố tài chính, Ivanka Trump cũng công bố thu nhập tư vấn tương đương với con số trên. Điều này có thể vi phạm quy định của Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS).

Từ khi trở thành Tổng thống, ông Donald Trump sử dụng rất nhiều các khu nghỉ dưỡng của gia đình cho mục đích công việc. Ngoài ra nhiều cơ quan khác của chính phủ Mỹ trong đó phải kể đến Phòng Thương mại Mỹ hoặc một số doanh nghiệp, ngân hàng tư nhân cũng đều đã tổ chức sự kiện tại các bất động sản của gia đình Trump.

Ngọc Diệp

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo Nhà máy cà phê bị 'cưỡng chiếm' trong đêm

Bà Thảo gửi đơn tố cáo nhiều người lạ mặt lợi dụng đêm tối đã “cưỡng chiếm” Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang khiến bà mất quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Trưởng Công an huyện Việt Yên khẳng định “hoạt động sản xuất ở nhà máy vẫn diễn ra bình thường”

Vụ chủ shop Mai Hường hành hạ nữ sinh trộm váy: Hàng tấn quần áo tại shop bị thu giữ, chỉ còn lại hàng "made in Việt Nam"

Trong quá trình khám nghiệm shop Mai Hường, Công an đã tiến hành thu giữ rất nhiều quần áo với số lượng lớn.

Đầu tư chứng khoán, tiền ảo lỗ, người đẹp 26 tuổi chuyển buôn đất: Bất ngờ vì thắng liên tục, sở hữu nhiều shophouse hàng chục tỷ đồng

Hoàng Hải Thu (SN 1995) hiện đang nắm trong tay nhiều shophouse và các lô đất giá trị với tổng tài sản ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng. Nhà đầu tư trẻ tuổi này xác định, đầu tư bất động sản sẽ là con đường mà cô theo đuổi lâu dài.

Đọc thêm