Nước đun sôi để nguội có tốt không? Đây chính là SỰ THẬT rùng mình dưới vỏ bọc TINH KHIẾT mà ai cũng uống hàng ngày

20/02/2022 07:20 AM | Sống

Nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ sản sinh ra chất muối axit nitrat- một chất dễ gây ung thư.

Nước đun sôi lâu ngày có tốt?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa Sức khỏe Môi trường & Sức khỏe Trường học, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho rằng, uống nước đun sôi để nguội là thói quen tốt đối với sức khoẻ. Về bản chất, nước sau khi đun sôi sẽ được tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước và giữ nguyên thành phần hóa lý ban đầu của nước.

Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội chỉ thực sự tốt khi được đun đủ nhiệt và bảo quản đúng cách. Đặc biệt, nguồn nước sử dụng phải là nước máy, nếu dùng nước giếng khoan hoặc nước sông suối, ao, hồ; nước có những chất độc hại cho cơ thể thì việc đun sôi nước không thể loại bỏ được các độc chất, kim loại nặng…

Nước đun sôi để nguội có tốt không? Đây chính là SỰ THẬT rùng mình dưới vỏ bọc TINH KHIẾT mà ai cũng uống hàng ngày - Ảnh 1.

Uống nước đun sôi để nguội rất tốt khi không để lâu ngày. Ảnh minh hoạ

Bình luận về câu hỏi nước đun sôi để lâu có tốt không? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, mặc dù sau khi đun sôi, nước đã được triệt tiêu không ít vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, nước càng để lâu càng bẩn do môi trường ở nhiệt độ phòng dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Đặc biệt, khi nước chứa nhiều vi sinh vật, trứng kí sinh trùng... mà được đun sôi lại, số vi khuẩn đó sẽ bị tiêu diệt, tạo thành nguồn thức ăn dồi dào để những vi sinh vật khác tiếp tục tấn công... Như vậy, nước đun sôi nhiều lần còn độc hại hơn nước chưa đun sôi.

Do đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, nước chỉ nên đun sôi một lần và chỉ nên uống trong ngày. Nếu quá thời gian trên, các gia đình nên bỏ đi để đun lượng nước khác. Tuyệt đối không tích nước lọc để uống trong cả tuần. Ngoài ra, nước đun sôi chỉ nên đựng trong bình thủy tinh sạch, không nên đựng nước trong các chai nhựa tái chế, nhựa chất lượng kém.

Còn theo thông tin từ Viện Sinh dưỡng Quốc gia, phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút. Thế nhưng, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người. Do đó, chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội nếu như không được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp.

Nên sử dụng nước đun sôi để nguội ra sao?

Nguyên tắc đầu tiên của việc sử dụng nước đun sôi để nguôi đó là các gia đình chỉ sử dụng trong thời hạn 1 ngày, tuyệt đối không nên để sang hôm sau.

Nước đun sôi để nguội có tốt không? Đây chính là SỰ THẬT rùng mình dưới vỏ bọc TINH KHIẾT mà ai cũng uống hàng ngày - Ảnh 2.

Nước có thể bị vi khuẩn xâm nhập khi để lâu ngày. Ảnh minh hoạ

Sử dụng bình thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng để đựng nước. Hạn chế dùng các loại bình nhựa, bởi khi đổ trực tiếp nước nóng vào có thể làm phát tán những chất độc hại, không tốt cho sức khoẻ. Các loại bình đựng nước cần được đạy kín, vệ sinh định kỳ, xúc xả vật dụng chứa nước thường xuyên.

Cuối cùng, đun nước đủ thời gian và nhiệt độ quy định. Trước khi tắt lửa phải đảm bảo nước đã đạt tới nhiệt độ sôi hoàn toàn 100 độ C, hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng.

Ngoài ra, nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

Tổng hợp

Nước đun sôi để nguội có tốt không? Đây chính là SỰ THẬT rùng mình dưới vỏ bọc TINH KHIẾT mà ai cũng uống hàng ngày - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm