Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng!

12/03/2022 07:47 AM | Sống

Năm 3 đại học mới bẻ lái sang ngành Kiểm toán, chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên ngành nhưng nữ sinh Việt đã thành công chinh phục công ty kiểm toán Big4.

Nếu là dân Kinh tế (đặc biệt là dân trường Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân...) bạn nhất định sẽ biết đến cụm từ "trong mơ". Đó là BIG 4.

Big4 là tên gọi chung cho 4 công ty kiểm toán đa quốc gia hàng đầu thế giới bao gồm: Deloitte, Ernst and Young (EY), KPMG và Price Waterhouse Cooper (PwC).

Để được làm ở đây, các ứng viên sẽ phải trải qua những vòng tuyển dụng gay gắt. Thậm chí đi làm rồi vẫn phải "cày" học hành mỗi ngày thì mới có cơ hội được tiếp tục làm việc lâu dài. Tuy nhiên đãi ngộ đi làm cũng rất tốt khi có những thực tập sinh đã kiếm được lương tháng lên đến 100 triệu!

Đó là câu chuyện của nữ sinh Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999). Cô bạn đã thành công vào làm ở Deloitte trụ sở TP. Chicago (Mỹ) khi mới chỉ là sinh viên năm 3 ngành kiểm toán ở đại học DePaul. Cô bạn là du học sinh Mỹ và suốt 3 năm đại học, Nghi luôn đạt thành tích tối đa GPA 4.0/4.0 ở các học kỳ.

 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 1.
 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 2.

Nữ sinh Thái Doanh Nghi (SN 1999) hiện đang là du học sinh Mỹ ngành Kiểm toán


Bí quyết đỗ phỏng vấn công ty top đầu thế giới

Năm 3 đại học, khi đặt mục tiêu thi tuyển vào Big 4, Doanh Nghi đã lên “dây cót” chuẩn bị tham gia thi tuyển. Cô bạn tham gia các sự kiện nghề nghiệp online ở trường. Nhờ những buổi event đó, Doanh Nghi học hỏi được rất nhiều tips hay để viết hồ sơ và trả lời phỏng vấn.

Trong thời gian này, cô bạn đi tạo các mối quan hệ với các anh, chị đã tốt nghiệp từ DePaul mà đang làm ở Big4 thông qua thầy cô ở trường. Từ đó, Doanh Nghi mở rộng các mối quan hệ của mình cũng như học thêm các kỹ năng nghề nghiệp khác.

Cô nàng thấy việc thi tuyển vào Big 4 rất áp lực. Vì có đến hơn 5.000 hồ sơ nộp vào nhưng công ty chỉ nhận 100 bạn nên tỉ lệ chọi rất cao. Doanh Nghi cho hay trong quá trình ứng tuyển Big 4, các bạn ứng viên cần phải chuẩn bị hồ sơ cẩn thận. Vì khi chưa phỏng vấn, đây chính là thứ mà nhà tuyển dụng chú ý đến.

Một nhà tuyển dụng từng tiết lộ với Doanh Nghi rằng họ chỉ xem hồ sơ tầm 5 giây nên BẮT BUỘC: Hồ sơ phải ngắn và thể hiện hết khả năng của ứng viên. Nghi học được tips rất hay khi viết hồ sơ là sử dụng các từ mạnh ở đầu câu liên quan tới ngành mà bạn ứng tuyển. Điều này rất hiệu quả đối với những bạn chưa có kinh nghiệm chuyên ngành.

"Ví dụ như thay vì nói 'Làm trưởng nhóm của một câu lạc bộ gồm 5 người', mình có thể thay thế bằng 'Dẫn dắt nhóm gồm 5 thành viên để tổ chức các sự kiện liên quan đến văn hoá ở trường đại học'. Như vậy khi nhà tuyển dụng đọc lướt qua, sẽ đọc được ngay các động từ chỉ hành động mà họ tìm kiếm ở một ứng cử viên.

Ngoài ra, việc làm quen và mở rộng các mối quan hệ công việc với các anh, chị đi trước đã và đang làm ở công ty lớn cũng giúp rất nhiều trong việc học tập kinh nghiệm và được giới thiệu công việc" - Doanh Nghi cho hay.

 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 3.
 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 4.

Doanh Nghi cho rằng hồ sơ nên viết thật ngắn và thể hiện được bản thân mình


Để trúng tuyển vào công ty Big4 Doanh Nghi cùng các bạn ứng viên khác đều phải vượt qua 2 vòng phỏng vấn khó nhằn. Cô bạn nhớ lại: "Vòng 1, mình phỏng vấn với một chú trưởng phòng đã làm việc lâu năm. Chú ấy hỏi mình các câu hỏi liên quan tới kinh nghiệm mình ghi trong hồ sơ và một vài tình huống liên quan. Chú không cười đến cuối buổi luôn nên mình cũng nghĩ là tiêu rồi.

Ngày hôm sau, mình phỏng vấn lần 2 với chú làm quản lý cấp cao. Chú ấy hỏi về các câu hỏi tình huống như là: 'Bạn đã từng gặp khó khăn trong việc làm nhóm chưa? Và bạn giải quyết việc đó như thế nào?'. Chú ấy thì ngược lại, cười mỉm cả buổi nên mình không nhìn ra được chú ấy đang cảm thấy như thế nào về câu trả lời của mình hết.

Sau 2 vòng phỏng vấn thì mình được nhận” - Cô bạn hào hứng chia sẻ.

Tin vui đỗ Big4 đến với Nghi cũng rất bất ngờ. Thông thường, các công ty sẽ thông báo kết quả trong vòng 1-3 ngày là ít nhất. Nhưng chỉ ngay chiều hôm đó, khi đang ngồi trên xe để đi ăn vì hoàn thành phỏng vấn, cô bạn đã nhận được cuộc điện thoại thông báo trúng tuyển.

“Do mình có bật mí với người phỏng vấn là ngay ngày hôm sau mình sẽ bay về Việt Nam thăm gia đình (cuối tháng 3/2021), nên chú ấy nói chú ấy gọi sớm để thông báo kết quả luôn vì sợ mình về Việt Nam lại không nhận điện thoại được” - nữ sinh Gen Z kể lại.

 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 5.
 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 6.

Lời khuyên dành cho buổi phỏng vấn: Hãy trả lời như đang trò chuyện với người đối diện


Doanh Nghi cho rằng, để thành công vượt qua vòng phỏng vấn và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, các ứng viên cần có tâm thế thoải mái. Lời khuyên là: Hãy trả lời phỏng vấn như đang trò chuyện với người đối diện, chứ không phải hỏi đáp.

"Lúc phỏng vấn, mình lúc nào cũng nên có nụ cười nhẹ trên môi để thể hiện phong thái tự tin, chịu được áp lực cao và thân thiện. Về phần trả lời, càng luyện tập nhiều sẽ giúp câu trả lời của mình càng trôi chảy và tự nhiên hơn.

Trước khi phỏng vấn, mình đã lên mạng và chọn ra 10 câu hỏi cơ bản khi phỏng vấn để luyện tập và quay lại bằng điện thoại nhiều lần để thoải mái hơn. Và nhất là, đối với câu hỏi sau cùng: 'Bạn có còn câu hỏi nào cho chúng tôi không?', phải chắc chắn là mình đã chuẩn bị sẵn 2-3 câu hỏi cho họ liên quan đến văn hoá của công ty hay là về người phỏng vấn.

Ở cuối buổi phỏng vấn 2, mình đã hỏi người phỏng vấn là 'Nếu chú được quay về độ tuổi như con, thì chú sẽ cho bản thân lời khuyên gì?' - Và chú ấy đã rất hào hứng khi trả lời câu hỏi đó!" - Nghi hào hứng kể lại.

 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 7.
 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 8.


Thực tập sinh tại Big4 làm 160 tiếng nhận lương 5.000 USD/tháng

Nữ sinh gen Z tâm sự, cô bạn rất hào hứng và mong chờ được trải nghiệm môi trường trong Big4, một phần đây cũng là công việc văn phòng đầu tiên của Nghi. Theo như kế hoạch, Doanh Nghi sẽ thực tập vào tháng 1, nhưng vì tình hình dịch và có lý do cá nhân nên cô bạn quyết định dời kỳ thực tập vào tháng 6 năm nay.

“Mình chưa bắt đầu kỳ thực tập nhưng đã ký hợp đồng với công ty. Thực tập sinh được trả $33/h cho full-time intern chưa gồm lương tăng ca và các phúc lợi khác. Thực tập tại Deloitte làm việc 8 tiếng, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Một tháng sẽ làm khoảng 160h”.

Theo chia sẻ của Doanh Nghi, mức lương full-time intern sẽ rơi vào khoảng $5280/tháng (khoảng hơn 120 triệu/tháng). Nhân viên đa phần sẽ làm online tại nhà, chỉ một vài ngày mới phải lên văn phòng.

Hiện tại, Nghi đang có kế hoạch sẽ vừa đi làm vừa ôn thi CPA để cuối năm hoặc đầu năm sau sẽ lấy được bằng. Ngoài ra, cô bạn cũng hy vọng tương lai tầm 5-6 năm nữa, sau khi đã có nhiều kinh nghiệm, sẽ được chính thực làm việc tại cơ sở của Việt Nam.

 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 9.
 Nữ sinh Việt làm trong Big4, lương 120 triệu/tháng khi làm 160 tiếng: Không phải ngoại hình, đây là thứ ấn tượng số 1 với nhà tuyển dụng! - Ảnh 10.


Liên tiếp đạt GPA tối đa 4.0/4.0 và cú bẻ lái ngoạn mục sang chuyên ngành Kiểm toán

Lựa chọn theo học ngành Kiểm toán hay thi tuyển vào Big4 không phải dự định ngay từ ban đầu khi bước chân vào giảng đường Đại học của Doanh Nghi. Trong 2 năm đầu đại học, để tìm ra ngành mà bản thân thật sự yêu thích, cô bạn trải nghiệm nhiều lớp khác nhau trong ngành Business. Đến cuối năm 2, cô bạn tình cờ học một lớp Kiểm Toán.

Lúc học lớp này, Nghi thấy hào hứng mỗi khi giải bài tập, giáo sư cũng hỏi có dự định chuyển ngành sang Kiểm Toán không. Đến đầu năm ba thì DePaul mời cô bạn vào chương trình học miễn phí mùa hè của ngành Kiểm Toán, nữ sinh quyết định nắm bắt cơ hội này và theo học luôn ngành này.

Trong suốt 3 năm học tại DePaul, Doanh Nghi đều đạt thành tích tối đa GPA 4.0 ở các học kỳ. Đó là điểm số mà sinh viên nào cũng mơ ước. Để đạt được thành tích ấn tượng như vậy, cô nữ sinh gen Z có 3 phương pháp học tập chính:

- Một là, ghi chép bài tập cho các môn có công thức và cần tính toán. Khi thầy cô giảng bài, Nghi sẽ ghi chú lại lời giảng trong lúc nghe theo cách hiểu của mình thay vì chép lại slides powerpoint hoặc bảng. Sau đó, trong ngày hôm đó hoặc ngày hôm sau, cô bạn sẽ làm bài tập của môn đó để ôn lại kiến thức.

- Hai là, khi làm bài mà gặp câu khó, cô bạn sẽ ghi chép cách giải lại vào trong tập dưới dạng ví dụ và chú thích cả cách mình hiểu để ra được đáp án. Đối với môn thiên về tự luận và ghi nhớ, Nghi sẽ nghe giảng và ghi chú theo cách chị hiểu bằng sơ đồ tư duy hoặc sơ đồ tóm tắt. Khi gần ngày kiểm tra, cô sinh viên Depaul học theo sơ đồ và lúc làm bài, cô bạn sẽ khai triển ý từ sơ đồ thành câu trả lời hoàn chỉnh.

Bí quyết cuối cùng là không để bản thân mệt mỏi quá mức với việc học. Cô bạn Gen Z cho rằng khi mệt sẽ không thể học tập hiệu quả như bình thường và tốn thời gian hơn. Nên cô nàng thường sắp xếp học từ 9h sáng đến 5h chiều từ thứ 2 đến thứ 6 và dành thời gian còn lại để nghỉ ngơi và thư giãn.

Nguồn: Nhân vật cung cấp

Theo Minh Nguyệt, thiết kế Trường Dương

Cùng chuyên mục
XEM