Nữ sinh thứ 2 đạt 10 điểm Ngữ văn tốt nghiệp: Chỉ học đến 11h đi ngủ, tiết lộ nội dung bài văn

27/08/2020 13:37 PM | Sống

Dương Ngọc Trâm (trường THPT Chu Văn An, An Giang) là một trong 2 nữ sinh hiếm hoi đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

Ngày 27/8, điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đã chính thức được công bố. Những "cao thủ" học nhanh chóng được dân mạng truy lùng và trong số đó, cô bạn Dương Ngọc Trâm (học sinh lớp 12C7, trường THPT Chu Văn An - An Giang) là một trong 2 thí sinh đạt điểm 10 môn Văn.

Liên hệ với Ngọc Trâm, cô bạn cho biết: "Thật sự nghe tin mình là một trong 2 bạn đạt điểm 10 duy nhất môn Văn, mình chưa dám tin mình đã đạt được kết quả đó. Bởi đây là kỳ thi quốc gia, bạn nào cũng tài năng xuất chúng. Nhưng đúng là thật sự quá vui và hạnh phúc luôn".

Cô bạn cho biết gia đình mình rất vui và hạnh phúc với thành tích vượt bậc của Trâm: "Người đầu tiên mình chia sẻ kết quả này là mẹ. Cả hai mẹ con đã ôm nhau khóc rất nhiều".

Dương Ngọc Trâm cho biết bản thân từng tốn thời gian cho việc tìm kiếm dẫn chứng, liên hệ, trích dẫn để đưa vào bài làm môn Ngữ văn. Tuy nhiên, khi áp dụng những kiến thức đó vào bài làm, nữ sinh nhận thấy nội dung lan man và rời rạc. Cô gái này nhận ra quan trọng nhất là nắm vững kiến thức cơ bản nên điều chỉnh bằng cách lập sườn bài và dàn ý trước.

Với bài thi Văn đạt trọn 10 điểm, cô bạn tâm sự: "Phần Đọc Hiểu thì mình cố gắng đọc cho kỹ đề bài và trả lời sát nhất câu hỏi đề đưa ra, để không bị mất điểm phần này. Về phần Làm Văn, câu NLXH 200 chữ thì mình phân tích và giải thích kỹ từ khóa của đề, ngoài ra có liên hệ thực tế với tình hình dịch bệnh hiện nay, chẳng hạn với đề bài là "trân trọng cuộc sống mỗi ngày" th liên hệ với Đất Nước mình vì yêu quý cuộc sống, yêu mến đời thường, nhờ những thứ nhỏ nhặt mà căn bản như tình yêu "cuộc sống mỗi ngày" và chúng ta đã vượt qua cơn nguy nan của đại dịch.

Về câu NLXH, mình chủ yếu là khai triển luận cứ làm rõ luận điểm tư tưởng "Đất Nước của Nhân Dân", mình cảm nhận bình luận đoạn trích là để làm nổi bật tư tưởng đó, chứ không phải chỉ đơn thuần là phân tích từng câu từng chữ. Ngoài ra mình còn có liên hệ, dẫn chứng thêm vào bài làm của, những trích dẫn từ các nhà văn nước ngoài vào, nhờ vậy bài mới trọn vẹn được".

Ngọc Trâm cho biết ngoài thời gian học trên lớp, cô bạn dành chia khoảng 1,5 tiếng dành cho mỗi môn học, thỉnh thoảng sẽ dành hẳn buổi tối chỉ để viết và đọc bài phần Nghị luận văn học chiếm 5 điểm. Nữ sinh tâm sự mình không phải người thích học nên chỉ học đến 11h là đi ngủ, cũng không dậy sớm thức dậy hay học ngoài giờ quá nhiều.

"Bí quyết của mình là phải đọc thật nhiều sách, tiểu thuyết phù hợp với văn phong của mình để việc đọc sách như vừa thư giãn giải trí vừa giúp việc học mau vào. Ngoài ra, mình cũng đọc tham khảo văn mẫu, trao đổi cặn kẽ với bạn bè và giáo viên đến khi nào hiểu ra vấn đề thì thôi".

Thành tích cao nhất thời đi học của cô bạn là từng giành giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngọc Trâm dự định sẽ dự thi tổ hợp khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh) để xét tuyển ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Nữ sinh thứ 2 đạt 10 điểm Ngữ văn tốt nghiệp: Chỉ học đến 11h đi ngủ, tiết lộ nội dung bài văn - Ảnh 1.
Nữ sinh thứ 2 đạt 10 điểm Ngữ văn tốt nghiệp: Chỉ học đến 11h đi ngủ, tiết lộ nội dung bài văn - Ảnh 2.

Vân Trang

Cùng chuyên mục
XEM