Nữ nhà khoa học 31 tuổi này đã phát triển một loại vật liệu có thể cách mạng hóa phẫu thuật, xóa bỏ chỉ y khoa

14/10/2017 20:27 PM | Sống

Cống hiến lớn nhất của Pereira được ghi nhận, đó là cô đang phát triển một loại keo sinh học có khả năng hỗ trợ làm lành những vết thương bên trong cơ thể.

Maria Pereira là nữ nhà khoa học 31 tuổi người Bồ Đào Nha, một trong những nhà lãnh đạo trẻ, nhà tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học. Năm 2015, cô được tạp chí Forbes xếp vào danh sách 30 Under 30 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Tờ Business Insider cũng từng bình chọn Pereira vào danh sách Top Leaders Under 40, từ khi cô còn đang học tiến sĩ kỹ thuật sinh học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Cống hiến lớn nhất của Pereira được ghi nhận, đó là cô đang phát triển một loại keo sinh học có khả năng hỗ trợ làm lành những vết thương bên trong cơ thể. Một ngày nào đó, loại keo này có khả năng thay đổi cách chúng ta tiến hành những cuộc phẫu thuật truyền thống, thậm chí xóa sổ sự tồn tại của chỉ khâu y khoa.

Maria Pereira hiện đang là Giám đốc sáng tạo và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Gecko Biomedical, một công ty được thành lập vào năm 2013 có trụ sở tại Paris.

Từ năm 2009, trong khoảng thời gian Pereira làm việc tại Bệnh viện Nhi Boston, cô đã tham gia vào một dự án phát triển phương pháp chữa dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em.

Những trái tim bị dị tật, nhưng vô cùng mong manh của những đứa trẻ, khó có thể chống chọi với phẫu thuật và những vết khâu bằng chỉ. Do vậy, Pereira biết rằng cô sẽ phải lựa chọn một cách tiếp cận khác.

Pereira đã làm việc và phát triển được một vật liệu có tính chất đặc biệt. Ở điều kiện bình thường, nó có dạng keo như mật ong, nhưng khi được chiếu dưới ánh sáng có tần số nhất định, vật chất này lại chuyển thành cấu trúc linh hoạt và sau đó hòa tan được.

Vật liệu này có thể chống chọi được với điều kiện ẩm ướt trong cơ thể, đồng thời co giãn linh hoạt được với trái tim khi nó hoạt động. Bởi vậy, nó thực sự hứa hẹn. "Lúc nào tôi cũng thích sáng tạo", Pereira nói. Sau đó, cô đã biến dự án nghiên cứu của mình thành Gecko Biomedical và chuyển tới Pháp làm việc.

"Lúc nào tôi cũng thích sáng tạo", Pereira nói.

Vật liệu đặc biệt của Pereira kỳ diệu như thế nào? Nó thực chất là một polyme có khả năng chống thấm nước và máu. Và đây là một kịch bản:

Giả sử, có một trái tim bị rách và các bác sĩ cần làm gì đó để khiến nó lành lại. Thông thường, họ sẽ phải mổ lồng ngực của bệnh nhân, sau đó khâu vết rách trên tim lại. Nhưng Pereira tin rằng có một cách tiếp cận khác ít xâm lấn hơn, hiệu quả và để lại ít nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật.

Cô sẽ dùng vật liệu của mình, ban đầu có dạng keo như mật ong, để quét lên vết rách. Sau đó, Pereira dùng ánh sáng để chiếu vào đó. Một khi vật liệu hấp thụ ánh sáng, nó sẽ đông lại thành một chất rắn nhưng linh hoạt để ngăn máu chảy.

Vật liệu polyme đang được Maria Pereira được quét lên vết rách trên một quả tim

Loại keo đặc biệt sẽ dính lại vết rách, cho đến khi cơ thể tự chữa lành được cho trái tim của nó. Đến thời điểm này, chất keo của Pereira sẽ tan dần vào máu, và sau đó được đào thải ra khỏi cơ thể.

Vật liệu của Pereira nhắm đến việc hỗ trợ cơ thể tự chữa lành, rồi sau đó tự phân hủy và đào thải ra khỏi cơ thể. Bởi những ưu việt này, nó có thể thay thế các phẫu thuật đòi hỏi cấy ghép những cấu trúc (đinh, ghim, chỉ…) vĩnh viễn hoặc lâu dài vào cơ thể.

Chiếu sáng sẽ khiến vật liệu rắn lại nhưng vẫn có tính chất linh hoạt để phù hợp với hoạt động của tim

Vào thời điểm này, SETALUM, sản phẩm đầu tiên của Gecko đã nhận được chứng nhận CE Marking của Liên minh Châu Âu. Nó là một loại chất kết dính thương thích sinh học, có thể được dùng để trám ngoài vết khâu sau phẫu thuật mạch máu.

Giám đốc điều hành Gecko, Christophe Bancel, cho biết kế hoạch của công ty là hợp tác với các đơn vị khác để đưa sản phẩm này ra thị trường. Bằng cách đó Gecko có thể tập trung hơn vào nghiên cứu, tiếp tục tạo ra nhiều ứng dụng cho loại polyme của họ hơn nữa.

Những ứng dụng mà loại vật liệu này hướng đến, bao gồm cả mục đích sử dụng bên trong và bên ngoài cơ thể. Nó thậm chí có thể cạnh tranh cả với chỉ khâu y tế, giúp chữa lành các vết thương bên ngoài cơ thể mà không cần động dao kéo.

Ngoài ra, tiềm năng của loại polyme mà Pereira đang phát triển không chỉ dừng lại như một chất kết dính sinh học.

Nó cũng có thể tạo thành cấu trúc 3D, hoạt động như một giàn giáo giúp mô phát triển trên đó. Polyme này cũng có khả năng bọc cho các loại thuốc phát hành chậm, nhờ tính chất phân hủy sinh học của nó

Bancel hi vọng rằng các bác sĩ phẫu thuật và đơn vị y tế sẽ để ý đến vật chất mới này. Từ đó, họ có thể phát triển thêm nhiều ý tưởng, sử dụng nó một cách sáng tạo giúp đưa nghiên cứu của Pereira vào thực tiễn.

Nguồn: Businessinsider, Time

Theo zknight

Cùng chuyên mục
XEM