Nữ người mẫu Ukraina nói người Việt ăn thịt chó là vô nhân đạo, nhiều người khuyên "nên tôn trọng văn hoá ẩm thực địa phương"

17/06/2021 08:00 PM | Sống

Hành động cô người mẫu này còn cố tình ngăn cản tiểu thương bán thịt chó khiến nhiều người không đồng thuận. Cho rằng, cô nên "nhập ra tuỳ tục".

Nữ người mẫu Ukraina nói người Việt ăn thịt chó là vô nhân đạo, nhiều người khuyên "nên tôn trọng văn hoá ẩm thực địa phương"

Từ lâu, câu chuyện "chó là bạn hay là thức ăn" đã gây rất nhiều tranh cãi tại nước ta và chưa có dấu hiệu kết thúc. Đến nay, vấn đề này lại lần nữa khiến dư luận bàn tán khi một người mẫu Ukraina liên tục đăng tải những video "lên án" hành động ăn thịt chó ở Việt Nam.

Theo thông tin giới thiệu trên TikTok, cô gái trong đoạn clip là người Ukraina, hiện đang làm việc tại Việt Nam với vai trò người mẫu. Trên trang cá nhân của mình, cô đã làm rất nhiều đoạn clip lên án người Việt ăn thịt chó. Trong đó, đoạn clip gây nhiều chú ý nhất được quay tại một số quán thịt chó. Cô đứng ngay bên cạnh người bán hàng và yêu cầu họ ngừng bán thịt. Thậm chí, cô còn nói rằng những người ăn món ăn này là vô nhân đạo, không biết yêu thương động vật. Cô cũng viết trong clip rằng: "A dog is a friend of human. This is not food)" (Tạm dịch: Chó là bạn của con người, không phải đồ ăn). 

Nữ người mẫu Ukraina nói người Việt ăn thịt chó là vô nhân đạo, nhiều người khuyên nên tôn trọng văn hoá ẩm thực địa phương - Ảnh 1.

Một trong những hình ảnh được chụp lại từ đoạn clip. (Clip: TikTok)

Trước hành động và câu hỏi chất vấn "why, why, why" (tại sao, tại sao, tại sao) liên tục của cô nàng, một số tiểu thương bán thịt chó đã xua tay yêu cầu cô không được quay chụp, đồng thời từ chối mọi câu hỏi được đưa ra. Dù vậy, nữ người mẫu vẫn kiên quyết ngồi tại quán và cố gắng ngăn cản hoạt động kinh doanh của họ.

Nữ người mẫu Ukraina nói người Việt ăn thịt chó là vô nhân đạo, nhiều người khuyên nên tôn trọng văn hoá ẩm thực địa phương - Ảnh 2.

Miếng thịt chó được cô nàng đăng tải. (Ảnh: TikTok)

Ngay khi được đăng tải, đoạn clip đã nhanh chóng khiến cho dư luận "nổi sóng". Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Một số người đã bày tỏ sự tán thành trước suy nghĩ của cô gái. Hành động ăn thịt chó là không nên, điều này không chỉ thể hiện sự vô nhân đạo mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, số đông khác lại cho rằng việc nàng mẫu "lên án" như vậy là không tôn trọng văn hoá ẩm thực địa phương của Việt Nam. Họ chỉ ra rằng trên thế giới cũng có rất nhiều món ăn gây tranh cãi khác. Việc nhìn nhận một món ăn có tốt hay không tốt, ngon hay dở còn phải phụ thuộc vào góc nhìn văn hoá ở mỗi nơi. Thế nên, việc cô gái chỉ trích, gây cản trở kinh doanh của người khác là không nên.

"Khiếp, cái vấn đề này mùa nào, năm nào cũng bị lôi lên để tranh cãi. Đọc mà phát mệt rồi ấy. Từ bao giờ ẩm thực Việt lại phải nghe lời đánh giá từ một người nước ngoài vậy?"

"Thật chứ nhìn mấy hàng thịt chó, tôi cũng chẳng có cảm tình gì. Cứ thấy tội tội sao ấy. Mọi người nên đổi món khác mà ăn thì hơn".

"Chó, gà, lợn... đều là một mắt xích trong chuỗi thức ăn. Người ta muốn ăn gì kệ người ta, chỉ cần không vi phạm phát luật là được. Thế nên miễn bàn cãi!"

Nữ người mẫu Ukraina nói người Việt ăn thịt chó là vô nhân đạo, nhiều người khuyên nên tôn trọng văn hoá ẩm thực địa phương - Ảnh 3.

Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác tiêu thụ lượng thịt chó rất lớn mỗi năm, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Philippin... và trở thành món đặc sản được yêu thích của nhiều người. 

Hiện tại, đoạn clip vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn cảm thấy thế nào về điều này?

Ngọc Tú

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dân IT làm gì khi đất nước chống chọi Covid-19? Một CEO công nghệ kêu gọi hàng trăm anh em chung sức xây app quản lý tiêm chủng, app quản lý bệnh viện dã chiến, data base chống dịch

"Là con dân nước Việt, nhìn đồng bào đang chống chọi với Covid, tôi tự bắt mình phải vùng lên hành động. Vậy phương pháp là gì? Dùng công nghệ. Các dự án công nghệ có thể hỗ trợ chính quyền, ban chỉ đạo chống dịch hoạt động hiệu quả hơn, ra quyết định nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, cũng là điểm có rất nhiều anh em và công ty có thể có nguồn lực", CEO Novaon Nguyễn Minh Quý kêu gọi trên trang cá nhân.

Mỹ nghiên cứu thử nghiệm vaccine chống Covid-19 dạng viên, dễ uống, ít phản ứng phụ, được cho là hiệu quả hơn Pfizer mà không cần bảo quản lạnh

Vaccine dạng viên có thể dễ dàng gửi qua đường bưu điện, để ở nhiệt độ phòng mà không cần tủ lạnh hay đội ngũ y tá trợ giúp, qua đó đẩy nhanh tiến trình chống dịch.

Doanh thu FLC xuống thấp nhất 5 năm, kinh doanh dưới giá vốn dù không còn hợp nhất Bamboo Airways

Lợi nhuận gộp của FLC âm 49 tỷ đồng trong quý 2/2021, nhưng công ty của ông Trịnh Văn Quyết vẫn có lãi sau thuế nhờ thanh lý các khoản đầu tư.

Đọc thêm