"Nữ hoàng trứng" Ba Huân bất ngờ chuyển quyền điều hành công ty cho một doanh nhân bí ẩn

17/03/2022 11:13 AM | Kinh doanh

"Quyết định này được thông qua sau hơn một năm cả hai cùng tìm hiểu nhau", Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân nói.

Mới đây, bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân cho biết đã quyết định chia 25% cổ phần cho đối tác trẻ điều hành công ty, đưa ra định hướng mới, đồng hành cùng công ty phát triển, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Lý do được bà Huân đưa ra là dù có nhiều kinh nghiệm trên thương trường nhưng bản thân đã gần 70 tuổi nên khó đuổi kịp những xu hướng mới.

 Nữ hoàng trứng Ba Huân bất ngờ chuyển quyền điều hành công ty cho một doanh nhân bí ẩn  - Ảnh 1.

"Nữ hoàng trứng" Ba Huân quyết định chuyển giao quyền điều hành công ty cho một nhân tố mới, là người không trong gia đình. Ảnh: Ba Huân

Đồng thời, bà bộc bạch, làm công ty gia đình hoài sẽ không phù hợp và khó lớn mạnh với định hướng phát triển nông nghiệp trong tương lai khi các tập đoàn nước ngoài hiện tại đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Chính vì vậy, bà muốn người trẻ thổi vào làn gió mới để tăng tính tương tác và cạnh tranh trên thị trường.

Song song với thoả thuận bán cổ phần, bà Huân cũng yêu cầu đối tác ký cam kết giữ nguyên thương hiệu Ba Huân của công ty trong ít nhất 50 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục tham gia các chương trình bình ổn thị trường, đảm bảo quyền lợi của khách hàng, đối tác.

Cụ thể, 25% cổ phần Công ty Ba Huân sẽ được chuyển giao cho ông Trần Việt Hưng, một doanh nhân trẻ, đã trải qua nhiều vị trí và làm việc tại Singapore gần 10 năm. Việc chuyển nhượng có thể diễn ra trong tháng 3.

"Tôi vẫn là Chủ tịch, còn anh Hưng làm Tổng Giám đốc . Anh này trẻ, giỏi, từng làm việc ở nước ngoài, đam mê về nông nghiệp, đưa ra định hướng mới rất tốt. Tuổi trẻ bây giờ hay lắm, còn năm nay tôi cũng gần 70 tuổi rồi, đâu thể giữ vai trò tổng giám đốc điều hành hoài. Tôi nhường 25% để anh Hưng có thể linh hoạt, ra quyết định nhanh hơn", bà Huân chia sẻ trên Dân trí.

Bà chủ Ba Huân cho biết đã tìm hiểu về đối tác cả năm qua, sau đó để ông Hưng trải nghiệm trực tiếp tại doanh nghiệp trong 6 tháng trước khi chính thức bàn giao lại công việc điều hành. Ông Hưng đồng thời cũng bổ sung thêm nhiều nhân sự giỏi về công nghệ vào công ty để triển khai việc đổi mới.

Hiện tại, công ty đang làm các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng số cổ phần nói trên nên không công bố giá trị giao dịch.

Đặc biệt, bà Huân nhấn mạnh, việc thay đổi người điều hành không gây bất cứ xáo trộn nào trong nội bộ công ty. Bản thân các thành viên trong gia đình của bà, toàn bộ cán bộ nhân viên vẫn ở lại với doanh nghiệp. Việc chọn người bên ngoài điều hành hoàn toàn vì lợi ích của công ty.

 Nữ hoàng trứng Ba Huân bất ngờ chuyển quyền điều hành công ty cho một doanh nhân bí ẩn  - Ảnh 2.

Công ty Ba Huân hiện đang cung cấp khoảng 1 triệu quả trứng gia cầm mỗi ngày riêng tại TP HCM. Ảnh: Ba Huân

Bà Phạm Thị Huân sinh năm 1954, tại huyện Châu Thành, Long An. Từ năm 1970, bà bắt đầu tự mình đi buôn trứng từ các tỉnh miền Tây lên Sài Gòn, khi ấy bà mới 16 tuổi. Năm 1982, bà lập vựa trứng ở TP HCM lấy tên Ba Huân.

Năm 1985, vựa trứng Ba Huân được chuyển đổi thành cơ sở thu mua và phân phối trứng. Năm 2000 chuyển lên thành doanh nghiệp. Năm 2001, bà chính thức thành lập công ty Ba Huân và trực tiếp điều hành doanh nghiệp, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

Hiện Ba Huân là một trong những nhà cung cấp trứng gia cầm lớn nhất cả nước với thị phần ước tính khoảng 30% và đồng hành cùng chương trình bình ổn thị trường TP HCM gần 20 năm qua. Riêng tại TP HCM, doanh nghiệp cung cấp khoảng 1 triệu quả trứng gia cầm mỗi ngày.

Theo Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM