Nữ giám đốc đã thao túng giá cổ phiếu CDO như thế nào?

19/12/2017 10:44 AM | Kinh doanh

Sau khi đẩy giá cổ phiếu CDO tăng kịch trần lên hơn 39.000 đồng/cp, nữ giám đốc đã bán tháo với giá sàn khiến nhiều nhà đầu tư và các công ty chứng khoán tưởng đang cầm tiền tỷ trong tay nhưng chỉ trong chớp mắt đã biến thành "mớ giấy lộn".

Trước đó, như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 4-12, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - CATP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang (SN 1981) trú tại phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chứng khoán ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội, về tội "Thao túng giá chứng khoán" theo điều 181c Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú với đối tượng này.

Vào tháng 10-2017, qua công tác nắm tình hình trên thị trường chứng khoán, trinh sát Phòng An ninh Tài chính tiền tệ và đầu tư CATP Hà Nội phát hiện cổ phiếu của Công ty CP tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (mã CDO) liên tục tăng giá và đột ngột giảm sàn tới 26 phiên liên tiếp từ ngày 6-12-2016 đến 10-1-2017, gần như mất khả năng thanh khoản, mất gần 82% giá trị, từ mức 32.550 đồng/cp xuống 5.870 đồng/cp khiến dư luận trên TTCK rất bức xúc.

Một số trang mạng trong lĩnh vực thị trường chứng khoán có nhiều bài viết phản ánh việc bị Công ty CP tư vấn thiết kế và phát triển đô thị tăng vốn, làm giá chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư vào cổ phiếu CDO bị thiệt hại; kèm theo là hình ảnh phản đối CDO. CATP Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Quá trình điều tra đã xác định, Nguyễn Vân Giang, nguyên là Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty chứng khoán Đông Á (DAS) chỉ đạo một số nhân viên tại Công ty DAS và nhân viên môi giới khác tại các công ty chứng khoán mở 70 tài khoản, chứng khoán tại 24 công ty chứng khoán, đứng tên 40 cá nhân đều là người nhà, khách hàng, người quen của Giang.

Nữ giám đốc đã thao túng giá cổ phiếu CDO như thế nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Vân Giang

Giang là người trực tiếp sử dụng, nắm giữ và điều khiển. Đối tượng này sử dụng các sản phẩm của công ty chứng khoán để xin margin (giao dịch ký quỹ), bảo lãnh chậm nộp tiền cho các tài khoản để có nguồn tiền mua đi, bán lại mã cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản, đẩy giá cổ phiếu CDO.

Do hành vi thao túng giá cổ phiếu của Giang, cổ phiếu này giao dịch theo xu hướng liên tục tăng giá trong 2 năm từ đầu năm 2015 và có lúc đạt đỉnh 39.600 đồng/cp trong ngày 20-9-2016. Sau khi có nhiều người mua cổ phiếu này thì bất ngờ CDO đột ngột bị bán tháo với giá sàn kể từ ngày 6-12-2016.

Hành vi này của Nguyễn Vân Giang và các đối tượng nêu trên nhằm mục đích tạo ra cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu CDO, vi phạm khoản 4 điều 9 Luật Chứng khoán và khoản 2 điều 70 Nghị định số 58 năm 2012 của Chính phủ.

Hành vi này của Nguyễn Vân Giang gây ảnh hướng lớn đến việc thực hiện chính sách, pháp luật Nhà nước về thị trường chứng khoán, gây thiệt hại và mất niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến sự công bằng, tính minh bạch công khai và an toàn thị trường chứng khoán.

Đồng thời gây thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng với 9 nhà đầu tư tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Tây Ninh. Ngoài ra, các công ty chứng khoán khác cho Nguyễn Vân Giang giao dịch ký quỹ bằng tài sản đảm bảo là cổ phiếu thì sau khi CDO bị mất thanh khoản, tài sản đảm bảo này chỉ là “mớ giấy lộn”, không thể bán ra để thu hồi nợ vay margin dẫn đến bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Theo thông tin mới nhất của cơ quan ANĐT, chốt phiên giao dịch ngày 17-12-2017, mã cổ phiếu CDO chỉ còn 2.900 đồng/cp. Trung tá Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng An ninh Tài chính tiền tệ và đầu tư cho hay, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định 4 tội danh liên quan tới lĩnh vực chứng khoán nhưng cho đến thời điểm này, hầu hết các vi phạm chỉ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt hành chính.

Đây là lần đầu tiên, Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội, cũng là đơn vị địa phương đầu tiên trong lực lượng Công an toàn quốc khởi tố một vụ án hình sự, khởi tố bị can với một đối tượng có vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Theo Văn Trường

Cùng chuyên mục
XEM