Nữ du khách Hàn Quốc nghi nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam

09/05/2016 08:29 AM | Xã hội

Một nữ du khách 25 tuổi đã bị nghi nhiễm vi rút Zika sau khi cô gái này lưu trú tại TP HCM từ 10-30/4.

Theo TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có nhận được thông tin từ cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) về việc xác nhận trường hợp nhiễm virus zika sau khi trở về từ TP HCM.

Theo thông tin ban đầu cô gái người Hàn Quốc 25 tuổi đã đến Việt Nam và lưu trú tại TP HCM từ ngày 10 - 30/4. Sau khi trở về bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika ngày 7/5.


ảnh minh họa.

ảnh minh họa.

Đây là trường hợp thứ 4 được xác định nhiễm virus zika ở Hàn Quốc, bệnh nhân hiện trong tình trạng ổn định. Và cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc nghi bệnh nhân nhiễm vi rút Zika ở Việt Nam.Trước đó, TP HCM vừa công bố hết dịch vi rút Zika vào ngày 22/4.

Dấu hiệu nhiễm virus Zika

Người bệnh nhiễm virut Zika có các dấu hiệu đặc trưng như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Dấu hiệu này gần giống với bệnh sốt xuất huyết, có thể phân biệt như sau: So với sốt xuất huyết thì bệnh do virus Zika nhẹ hơn, 80% không có biểu hiện bệnh.

Biểu hiện lâm sàng của sốt xuất huyết thường nặng hơn, từ ngày thứ 2 có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam; nặng hơn có thể chảy máu nội tạng, trụy mạch, sốc, nguy cở tử vong rất cao.

Theo Thu Hường

Cùng chuyên mục
XEM