Nữ diễn viên bị đau lưng cổ, đi khám thì phát hiện ung thư: Viện Ung thư Quốc gia Mỹ lý giải vì sao mầm bệnh có từ nhiều năm mới phát hiện?

18/11/2022 22:16 PM | Sống

Có nhiều người bị ung thư mà không biết nó đã xuất hiện từ rất lâu. Thời gian ủ bệnh ung thư có thể nhanh hoặc chậm tùy vào loại ung thư. Tuy nhiên, có một điểm chung là hầu hết các loại ung thư chỉ xuất hiện triệu chứng và được chẩn đoán khi khối u có kích thước đủ lớn.

Ngày 11/11 vừa qua, người mẫu kiêm diễn viên Ấn Độ Rozlyn Khan tiết lộ trên Instagram cho biết, cô chỉ bị đau ở cổ và lưng 'do tập thể dục dụng cụ và căng ở lưng', ngoài ra, không hề có triệu chứng nào. Không ngờ cô đi khám thì có kết quả là ung thư giai đoạn muộn.

Nhiều bệnh nhân ung thư cũng tự hỏi: Mình đã mắc ung thư từ khi nào, nhưng không có câu trả lời rõ ràng. Một số loại ung thư có thể xuất hiện nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi được phát hiện.

Nữ diễn viên bị đau lưng cổ, đi khám thì phát hiện ung thư: Viện Ung thư Quốc gia Mỹ lý giải vì sao mầm bệnh có từ nhiều năm mới phát hiện? - Ảnh 2.

Nữ người mẫu kiêm diễn viên Rozlyn Khan bị ung thư sau thời gian đau lưng cổ - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Từ sự kiện này, chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline sẽ giải thích về ung thư không triệu chứng và cách để ngăn ngừa để phòng bệnh.

Những loại ung thư không triệu chứng?

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ NCI, nhiều loại ung thư có thể phát triển và tăng trưởng mà không gây ra triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Vì vậy, nếu không khám sàng lọc, khi xuất hiện các triệu chứng thì đã ở giai đoạn cuối,.

Sau đây là những loại ung thư phổ biến thường có ít hoặc không có triệu chứng sớm:

Ung thư tinh hoàn: Ung thư tinh hoàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Nhiều người bị một thời gian dài mà vẫn không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào. Tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên có thể nhìn thấy cục u bên trong bìu, nhưng không phải ai cũng sờ thấy.

Ung thư cổ tử cung: Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung thường không xuất hiện cho đến giai đoạn sau của bệnh. Làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên có thể giúp phát hiện các tế bào tiền ung thư, điều trị để ngăn chúng trở thành tế bào ung thư.

Ung thư tuyến tụy: Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không đáng chú ý cho đến giai đoạn cuối của bệnh. Tỷ lệ sống sót vì ung thư tuyến tụy thấp vì đa số người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn của bệnh.

Ung thư vú: Đối với ung thư vú, việc tự kiểm tra thường có thể phát hiện các khối u, dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư vú. Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên rất quan trọng trong việc phát hiện các khối u khi chúng vẫn còn nhỏ và không có các triệu chứng rõ ràng khác.

Nữ diễn viên bị đau lưng cổ, đi khám thì phát hiện ung thư: Viện Ung thư Quốc gia Mỹ lý giải vì sao mầm bệnh có từ nhiều năm mới phát hiện? - Ảnh 3.

Nhiều loại ung thư không có triệu chứng ban đầu

Ung thư tuyến tiền liệt: Ung thư tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Chỉ có thể thực hiện xét nghiệm tìm kháng nguyên (PSA) để xác định các dấu hiệu bất thường liên quan đến ung thư tiền liệt tuyến hay không.

Ung thư buồng trứng: Triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng thường không rõ ràng, nhưng khi phát sinh lại đột ngột và dai dẳng. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung hàng năm không phát hiện ra ung thư buồng trứng. Các xét nghiệm có thể sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng gồm công thức máu toàn phần, xét nghiệm kháng nguyên ung thư và các xét nghiệm khối u tế bào mầm khác.

Ung thư phổi: Ung thư phổi thường biểu hiện bằng ho và khàn giọng thường xuyên. Bệnh được chẩn đoán bằng cách khám sức khỏe, xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm soi đờm dưới kính hiển vi.

Ung thư da: Những thay đổi trên bề mặt da rất nhỏ, ngay cả với nốt ruồi hoặc đốm nhỏ, có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư da. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra da toàn thân và khám da thường xuyên.

Ung thư đại tràng: Ung thư đại tràng có thể tồn tại trong một thời gian dài trước khi xuất hiện các triệu chứng. Nội soi đại tràng vẫn là cách tốt nhất để tìm các polyp đại tràng tiền ung thư và ung thư.

Ung thư thận: Ung thư thận thường không có bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của bệnh. Xét nghiệm công thức máu và khám sức khỏe là một trong những cách thường gặp để chẩn đoán ung thư thận. Tỷ lệ sống sót với bệnh ung thư thận không di căn thường cao.

Khi nào các dấu hiệu và triệu chứng ung thư đầu tiên xuất hiện?

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư ban đầu chủ yếu xuất hiện khi khối u đã phát triển đủ lớn, chèn vào các cơ quan, mô, mạch máu và dây thần kinh lân cận. Điều này có thể gây ra cảm giác đau hoặc thay đổi hoạt động của vùng cơ quan bị chèn ép. Ví dụ, một khối u não đè lên dây thần kinh thị giác sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực.

Một số bệnh ung thư di căn nhanh như ung thư gan và ung thư tuyến tụy, nhưng cũng có bệnh ung thư di căn rất chậm như ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, nhiều người lớn tuổi không phẫu thuật loại bỏ khối u, vì nguy cơ tử vong vì ca phẫu thuật lớn hơn là khối u.

Các triệu chứng giai đoạn đầu - giai đoạn sau của bệnh ung thư không triệu chứng

Ung thư bàng quang: Máu trong nước tiểu - Đau lưng dưới, không có khả năng đi tiểu

Ung thư vú: Khối u ở vú - Sưng vú hoặc cánh tay, đau đớn

Ung thư đại trực tràng: Thay đổi thói quen đại tiện, trong phân có máu - Giảm cân không rõ nguyên nhân, buồn nôn, yếu ớt

Ung thư nội mạc tử cung: Chảy máu bất thường - Đau bụng và đầy hơi, thay đổi thói quen đi tiêu

Ung thư thận: Đau lưng dưới, thường ở một bên, tiểu ra máu - Giảm cân không rõ nguyên nhân, sốt.

Nữ diễn viên bị đau lưng cổ, đi khám thì phát hiện ung thư: Viện Ung thư Quốc gia Mỹ lý giải vì sao mầm bệnh có từ nhiều năm mới phát hiện? - Ảnh 4.

Khám sàng lọc thường xuyên là rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ung thư máu: Cảm giác như bị cúm, dễ bầm tím - Đau nhức xương khớp, yếu ớt, sưng hạch bạch huyết

Ung thư gan: Vàng da, đau bụng bên phải - Đau bụng, nôn mửa, yếu ớt

Ung thư phổi: Ho dai dẳng ngày càng nặng, ho ra máu - Dịch lỏng trong phổi, mệt mỏi nghiêm trọng, khó thở

Ung thư da: Nốt ruồi có hình dạng không đều hoặc đen hơn - Cục cứng dưới da, sưng hạch bạch huyết

Ung thư hạch: Sưng, nổi hạch không đau, mệt - Giảm cân, những cơn sốt, đau bụng, đổ mồ hôi đêm

Ung thư tuyến tụy: Vàng da, đau lưng, mệt - Sưng tấy, vấn đề tiêu hóa, giảm cân

Ung thư tuyến tiền liệt: Khó tiểu, tiểu ra máu - Vấn đề bàng quang, mất kiểm soát ruột, đau vùng háng

Ung thư tuyến giáp: Sưng ở cổ, giọng nói thay đổi - Vấn đề về hô hấp, đau họng, khó nuốt

Đối với một số bệnh ung thư được tầm soát thường xuyên, chẩn đoán sớm, trước khi các triệu chứng phát triển giúp nâng cao tỷ lệ sống sót.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt tại chỗ là gần 100%. Và khi được chẩn đoán sớm, ung thư hắc tố có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 99% .

Tuy nhiên, việc phát hiện sớm một số bệnh ung thư là rất khó. Hiện chưa có hướng dẫn tầm soát thường xuyên cho một số bệnh ung thư và các triệu chứng có thể không hiển thị cho đến khi ung thư ở giai đoạn cuối.

Sàng lọc ung thư sớm được coi là "chìa khóa vàng" để phát hiện sớm và đưa ra các phương pháp ngăn chặn và phác đồ điều trị ung thư hiệu quả để từ đó làm giảm nguy cơ tử vong và giảm chi phí cho người bệnh.

Theo Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM