Nụ cười lạc quan của cô gái trẻ từ bỏ ước mơ làm nữ hộ sinh quay về chợ nổi Cái Răng chăm sóc mẹ già bệnh tật

10/09/2019 11:24 AM | Sống

Từ bỏ công việc yêu thích, Huyền Trân về quê nhà đi bán hoa quả để phụ săn sóc người mẹ già yếu. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng với cô gái trẻ này, nụ cười lạc quan luôn hiện hữu trên môi.

Nụ cười lạc quan của cô gái trẻ từ bỏ ước mơ làm nữ hộ sinh quay về chợ nổi Cái Răng chăm sóc mẹ già bệnh tật

Chúng tôi tìm tới căn trọ nhỏ cập bên chợ nổi Cái Răng (phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ), nơi mà Lê Thị Huyền Trân (SN 1994) đang sinh sống cùng mẹ mình là bà Đặng Thị Tím.

Nụ cười lạc quan của cô gái trẻ từ bỏ ước mơ làm nữ hộ sinh quay về chợ nổi Cái Răng chăm sóc mẹ già bệnh tật - Ảnh 1.

Từ bỏ ước mơ trở thành nữ hộ sinh, cô gái trẻ quay về quê nhà để đi bán hoa quả, phụ chăm sóc cho người mẹ già yếu bệnh tật.

Ngồi trò chuyện với Huyền Trân mới biết, cô chính là nữ sinh viên đầu tiên ở chợ nổi Cái Răng học ngành Hộ sinh (Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ), tốt nghiệp năm 2014 với tấm bằng loại khá.

Đối với những nơi khác, đó có vẻ là một chuyện hết đối bình thường, nhưng ở khu chợ nghèo này, những đứa trẻ được đến lớp, được biết chữ đã là may mắn, việc Trân là người đầu tiên tốt nghiệp một trường cao đẳng là điều không hề bình thường.

Nụ cười lạc quan của cô gái trẻ từ bỏ ước mơ làm nữ hộ sinh quay về chợ nổi Cái Răng chăm sóc mẹ già bệnh tật - Ảnh 2.

Trân tốt nghiệp năm 2014, nhưng không thể theo nghề như mình đã học.

Bà Đặng Thị Tím, mẹ của Huyền Trân cho biết, trước đây gia đình quê gốc ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ, nhưng khoảng 20 năm trước cả gia đình về chợ nổi Cái Răng thuê trọ ở để mưu sinh bằng nghề buôn bán.

"Hồi đó chồng tôi bán trái cây và chèo xuồng đưa khách du lịch đi thăm quan chợ nổi, còn tôi thì bán vé số. Tuy vất vả, nhưng hai vợ chồng vẫn gắng cho Trân đi học đến nơi đến chốn chỉ mong thoát cái nghèo", bà Tím cho hay.

Khoảng 5 năm trước chồng của bà đột ngột qua đời, một mình bà gồng gánh nuôi Trân ăn học, rồi cuối cùng Trân cũng tốt nghiệp và có được tấm bằng Cao đẳng trong tay.

Nụ cười lạc quan của cô gái trẻ từ bỏ ước mơ làm nữ hộ sinh quay về chợ nổi Cái Răng chăm sóc mẹ già bệnh tật - Ảnh 3.

Bà Tím xót xa khi chia sẻ về câu chuyện con gái mình.

"Cứ nghĩ là cuộc đời của con sẽ thoát khỏi cái nghèo, nhưng mà số phận trớ trêu, giờ nó lại về bán hoa quả, quanh quẩn trên khu chợ nổi này như cha nó ngày xưa", bà Tím nói với vẻ chua xót.

Hỏi về chuyện cô từ bỏ việc là nữ hộ sinh để đi bán hoa quả, Trân giải thích: "Sau khi học xong, thời gian đó mẹ em bắt đầu bệnh nặng, em đành trở về chợ nổi đi bán hoa quả để có tiền lo cho mẹ, không ngờ là gắn bó với việc này tới giờ".

Nụ cười lạc quan của cô gái trẻ từ bỏ ước mơ làm nữ hộ sinh quay về chợ nổi Cái Răng chăm sóc mẹ già bệnh tật - Ảnh 4.

Sau khi ra trường, Trân phải về bán hoa quả trên chợ nổi để lo cho mẹ bị bệnh

Được biết, mẹ của Trân hiện tại đang mắc bệnh u bướu, cách đây hơn một năm về trước bệnh bà Tím chuyển biến xấu đi, phải đi xạ trị và nằm viện thường xuyên, mọi gánh nặng bắt đầu đổ dồn lên đôi vai cô gái trẻ, lúc đó Trân chỉ mới 23 tuổi.

"Sau những tháng ngày cố gắng, chăm chỉ thì bệnh của mẹ em cũng tạm thời ổn định, giờ tốn tiền uống thuốc thôi, chứ không vào viện điều trị như xưa nữa, em cũng bớt lo hơn nhiều. Tuy vất vả, nhưng mà em thấy giờ cuộc sống thoải mái hơn mấy năm trước rồi", Trân nói.

Nụ cười lạc quan của cô gái trẻ từ bỏ ước mơ làm nữ hộ sinh quay về chợ nổi Cái Răng chăm sóc mẹ già bệnh tật - Ảnh 5.

Hiện hai mẹ con Trân đang ở một căn trọ nhỏ, lụp xụp sát bên chợ nổi Cái Răng.

Nụ cười lạc quan của cô gái trẻ từ bỏ ước mơ làm nữ hộ sinh quay về chợ nổi Cái Răng chăm sóc mẹ già bệnh tật - Ảnh 6.

"Giờ em thấy cuộc sống như vậy là tạm ổn rồi, chỉ cần đủ ăn đủ mặc là được, điều em lo nhất là bệnh tình của mẹ. Nhưng mình đã may mắn hơn bao nhiêu người ngoài kia rồi", Huyền Trân chia sẻ.

Tuy cuộc sống còn nhiều vất vả, Trân cũng đành gác lại ước mơ trở thành nữ hộ sinh của mình nhưng Trân vẫn cố gắng từng ngày vươn lên, để có thể ở bên chăm sóc cho người mẹ của mình với một tinh thần lạc quan nhất.

Theo Hải Long - Hoàng Lê

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm