Câu chuyện kinh doanh

Nữ CEO Vietnam Grand Prix lần đầu tiết lộ thông tin giải đua Formula 1 Vietnam 2020 do Vingroup đăng cai sắp diễn ra tại Mỹ Đình, Hà Nội

15/10/2019 11:55 AM | Kinh doanh

Vingroup - đơn vị tài trợ cho sự kiện này cho biết họ không tổ chức Formula 1 vì lợi ích của tập đoàn.

Nữ CEO Vietnam Grand Prix lần đầu tiết lộ thông tin giải đua Formula 1 Vietnam 2020 do Vingroup đăng cai sắp diễn ra tại Mỹ Đình, Hà Nội

Bài viết dưới đây là của Phóng viên tờ RacingLines Dieter Rencken với nữ CEO Lê Ngọc Chi của Vietnam Grand Prix Corporation (VGPC) - đơn vị tổ chức Đường đua công thức 1 - Formula 1 tại Hà Nội vào năm 2020 sắp tới.


Tôi trao đổi danh thiếp với Lê Ngọc Chi – nữ CEO xinh đẹp và sôi nổi của Vietnam Grand Prix Corporation (VGPC) trên băng ghế của đường đua Formula 1 Grand Prix Singapore. Khi thấy tôi tỏ ra băn khoăn không biết xưng hô thế nào, vị nữ CEO nói: "Hãy cứ gọi tôi là Chi".

Đây là bài phỏng vấn truyền thông quốc tế đầu tiên CEO Chi thực hiện kể từ khi đảm nhận nhiệm vụ mới sau thời gian làm việc tại Vingroup - tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất Việt Nam đồng thời là đơn vị tài trợ cho Formula 1 Việt Nam 2020. Dẫu vậy, Chi không hề tỏ ra lo lắng trong suốt cuộc trò chuyện.

Đường đua công thức 1 là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ với một người có kinh nghiệm dày dặn trong nhiều mảng từ kinh tế, luật, bất động sản, đầu tư... như Chi. Tuy nhiên, cô đang nỗ lực một cách nghiêm túc thách thức bản thân ở một vai trò mới, người đứng đầu của sự kiện thể thao lớn nhất sắp diễn ra ở Việt Nam.

Nữ CEO Vietnam Grand Prix lần đầu tiết lộ thông tin giải đua Formula 1 Vietnam 2020 do Vingroup đăng cai sắp diễn ra tại Mỹ Đình, Hà Nội - Ảnh 2.

Thiết kế của đường đua Formula 1 sắp diễn ra ở Hà Nội.

Việt Nam vốn là một quốc gia không có văn hóa đua xe thể thao nhưng Chi đang là người dẫn đầu nỗ lực thay đổi điều này, biến Việt Nam thành một phần của Formula 1. Cô giải thích tại sao Việt Nam muốn đứng cạnh Singapore, Mỹ và những quốc gia khác: "Chính phủ, thành phố Hà Nội và đặc biệt là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung muốn mang đường đua công thức 1 đến Việt Nam vì một lý do rất hiển nhiên: Vì tất cả lợi ích và những điều tốt đẹp mà Formula 1 có thể mang đến cho Việt Nam".

"Vingroup là đơn vị tài trợ cho sự kiện này và VGPC là thành viên của tập đoàn. Tôi đã làm ở Vingroup nhiều năm và trở thành CEO của Vietnam GP Corporation".

Vingroup có giá vốn hóa thị trường đạt 14 tỷ USD, cùng với hơn 43.000 nhân viên. Vingroup đặt mục tiêu thâm nhập vào mọi mặt đời sống của người Việt Nam bao gồm việc xây dựng thương hiệu ô tô của người Việt Vinfast, cũng như điện thoại Vsmart.

"Vingroup không làm điều này chỉ vì muốn thu lợi cho tập đoàn. Chúng tôi làm là vì muốn tốt cho đất nước này, cho người Việt Nam một cuộc sống tốt đẹp hơn".

"Chúng tôi hiểu rằng Formula 1 không chỉ là một đường đua, đó là một sự kiện giải trí, thể thao mang lại rất nhiều cơ hội khác trên phương diện thúc đẩy du lịch, đầu tư, và hợp tác. Đặc biệt là công nghệ. Fomula 1 được biết đến là ngành công nghiệp cần công nghệ cao. Chúng tôi muốn Việt Nam đón nhận tất cả những mặt tốt đẹp của thế giới".

Khía cạnh thứ hai là hiển nhiên là để quảng bá thành phố và đất nước Việt Nam cho thế giới, mang tầm cỡ quốc tế.

"Việt Nam giờ là một quốc gia đang trên đà phát triển, chúng tôi đang được xem là một con rồng mới của châu Á. Chúng tôi là một trong những nơi có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong những năm vừa qua. Chúng tôi muốn quảng bá Việt Nam cho thế giới, chúng tôi muốn quảng bá Hà Nội với thế giới. Hà Nội là thành phố hòa bình, với những thứ độc nhất gồm: Đồ ăn ngon, cảnh đẹp với con người thân thiện.

Khía cạnh thứ ba là gì?

"Niềm tự hào. Tự hào dân tộc. Chủ tịch Phạm Nhật Vượng - vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam là một người rất yêu nước. Ông ấy luôn nói về tình yêu và niềm tự hào đất nước. Vì vậy, bằng việc tổ chức sự kiện này, chúng tôi cảm nhận thấy niềm tự hào và mang lại thành tựu cho đất nước chúng tôi".

Mỗi đường đua sẽ có 2 nhóm khán giả khác nhau: Người đến xem trực tiếp (phần lớn là người dân địa phương và trong khu vực) và qua tivi. Riêng với nhóm khán giả đến xem trực tiếp, chúng tôi đang cố gắng tạo ra cả những dịch vụ bên lề đáp ứng nhu cầu của họ. "Chúng tôi cố gắng tạo ra không khí tiệc tùng cho tất cả mọi người với những sự kiện ẩm thực, văn hóa và giải trí bên ngoài đường đua".

"Chúng tôi hy vọng mang bầu không khí này trên khắp thành phố. Singapore đã làm tốt nhưng chúng tôi muốn tạo ra dấu ấn cá nhân. Vì vậy chúng tôi muốn tạo ra bầu không khí tiệc tùng cho những người tham gia sự kiện, không chỉ fan của F1 mà còn cả những người khác".

Chi nói rằng VGPC đang nhắm tới 3 thị trường: "Một là cộng đồng những người sẵn sàng bay tới đây để xem đường đua mới, để xem chúng tôi sẽ cung cấp cho họ những gì. Thứ hai là khách du lịch. Nếu họ có kế hoạch tới châu Á, họ có thể kết hợp xem sự kiện lớn này. Cuối cùng là người dân trong khu vực bởi vì hiện tại chúng tôi đang có nhiều hoạt động kinh doanh với những nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore và Malaysia và họ có một cộng đồng ham mê đua ô tô thể thao".

Chi khẳng định rằng: "Khi Formula 1 hoàn thành, với sự ủng hộ của Chính phủ cùng cộng đồng những người yêu thể thao, chúng tôi tin rằng trong vài năm tới văn hóa yêu thích đua xe ô tô thể thao sẽ phát triển mạnh mẽ. VGFC tự hào là một phần trong quá trình phát triển đó, chúng tôi tự hào đóng góp cho sự tăng trưởng đó".

Nữ CEO Vietnam Grand Prix lần đầu tiết lộ thông tin giải đua Formula 1 Vietnam 2020 do Vingroup đăng cai sắp diễn ra tại Mỹ Đình, Hà Nội - Ảnh 3.

Thiết kế dự kiến của đường đua F1 sẽ xây dựng tại Mỹ Đình.

Giải đua xe F1 lớn nhất thế giới dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào năm 2020. UBND thành phố Hà Nội cùng Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc tập đoàn Vingroup) đã cho khởi công xây dựng đường đua F1 Mỹ Đình vào ngày 20/3/2019 tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Vân Đàm

Theo Racefans

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Vinasun tiếp tục báo lỗ lớn dù doanh thu hồi phục trở lại, hơn 1.300 nhân viên đã mất việc

Sau 9 tháng, Vinasun lỗ 185 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch lỗ cho cả năm 2020. Tổng giá trị tài sản của công ty giảm 500 tỷ đồng so với đầu năm.

Câu chuyện kinh doanh

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Đọc thêm