Novaland đàm phán chuyển nhượng dự án nào để có lãi 8.000 tỷ đồng?

09/06/2021 10:40 AM | Kinh doanh

Nguồn tin cho hay Novaland đang đàm phán chuyển nhượng một dự án quy mô lớn tại TP HCM với giá trị thương vụ khoảng 40.000 tỷ đồng.

Novaland đàm phán chuyển nhượng dự án nào để có lãi 8.000 tỷ đồng?

Nguồn tin của Báo Đầu tư cho hay Tập đoàn Novaland ( HoSE: NVL ) đang đàm phán chuyển nhượng một dự án quy mô lớn tại TP HCM với giá trị thương vụ khoảng 40.000 tỷ đồng. Dự kiến lợi nhuận có thể đem lại khoảng 8.000 tỷ đồng, giao dịch hoàn tất trong năm nay và thanh toán toàn bộ trong 2021 - 2022.

Đối tác tham gia chuyển nhượng được tiết lộ là một tập đoàn bất động sản lớn ở phía Bắc và một tập đoàn kinh tế đa ngành hoạt động trên khắp cả nước, nhưng có trụ sở đặt tại TP HCM.

Novaland công bố đang sở hữu quỹ đất hơn 5.400 ha gồm BĐS đô thị trung tâm TP HCM và vệ tinh, BĐS du lịch và BĐS công nghiệp. Với quỹ đất tại TP HCM, một dự án có quy mô hàng trăm ha đủ "tầm" cho thương vụ giao dịch này được dự đoán là khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B, diện tích gần 180 ha tại quận 2 (nay là TP Thủ Đức).

Dự án này do CTCP Thạnh Mỹ Lợi làm chủ đầu tư, được Novaland bắt đầu thâu tóm từ năm 2018. Cụ thể, Novaland chi 3.529 tỷ đồng mua 99,91% vốn CTCP Bất động sản Đỉnh Phát. Đỉnh Phát nắm 99,9% vốn Công ty BĐS 350, còn Công ty BĐS 350 nắm 99,59% vốn Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS CQ89. Thông qua đó, Novaland nắm quyền kiểm soát công ty CQ89. Lúc này, CQ89 nắm 55,88% cổ phần Thạnh Mỹ Lợi nên Thạnh Mỹ Lợi là công ty liên kết của Novaland thông qua việc mua nhóm công ty này.

Sang năm 2020, Novaland chi 1.400 tỷ đồng mua 99,98% vốn của Liberty. Qua đó, Novaland cũng đồng kiểm soát Thạnh Mỹ Lợi do Liberty nắm giữ 14,12% vốn Thạnh Mỹ Lợi. Tổng cộng, Novaland đã nắm giữ 70% quyền sở hữu tại công ty Thạnh Mỹ Lợi với số tiền chi ra 4.929 tỷ đồng. Thạnh Mỹ Lợi trở thành công ty con của Novaland tại ngày 31/12/2020.

Novaland đàm phán chuyển nhượng dự án nào để có lãi 8.000 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B được UBND TP HCM giao Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên Xung phong làm chủ đầu tư từ năm 2004. Tại thời điểm thu hồi, hơn 95% diện tích là đất nông nghiệp còn 5% là đất ở.

Năm 2011, công ty Thanh niên Xung phong mang đất góp vốn lập liên danh với công ty Thạnh Mỹ Lợi để làm dự án Thạnh Mỹ Lợi B. Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B có hơn 77% xây dựng chung cư, còn lại là nhà ở thấp tầng dạng biệt thự, liên kế vườn được bố trí chủ yếu dọc sông Sài Gòn và đầu cầu Phú Mỹ. Dự án cũng có quỹ đất xây dựng nhà tái định cư cao 5 - 15 tầng.

Đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai sau 17 năm giao đất. Việc chậm trễ này nhiều lần được người dân TP Thủ Đức nêu lên trong các buổi tiếp xúc cử tri.

Lê Xuân

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Giới văn phòng cả Sài Gòn đang làm việc từ xa, sếp HR cần làm gì để "cứu" nhân viên khỏi stress vì WFH?

Một báo cáo thực tế của Gallup năm 2020 cho thấy có 58% nhân viên thường xuyên hoặc thỉnh thoảng làm việc tại nhà và đáng chú ý, họ đều mong muốn đây sẽ là phương thức làm việc mới trong tương lai. Điều đó cho thấy, làm việc tại nhà không chỉ là giải pháp mang tính nhất thời trong mùa Covid mà được dự đoán sẽ là một xu hướng "chiếm ngôi".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm