Nóng: TP.HCM đã tìm ra nguồn gốc lây bệnh của chùm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Q.3

21/05/2021 11:25 AM | Xã hội

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, ngành y tế TP.HCM đã truy vết và xác định nguồn lây của các ca ở Q.3 là từ người con trong gia đình đã từng đi du lịch Đà Nẵng trước đó.

Sau khi ghi nhận 4 ca dương tính SARS-CoV-2 trong ngày hôm qua, 20/5, hôm nay, ngày 21/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Như đã đưa tin, trong ngày 20/5, có 4 ca dương tính được phát hiện. Trong đó, có chùm 3 ca liên quan đến nữ bệnh nhân sinh năm 1963, trú tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, làm nghề bán quán ăn tại nhà. Sau đó, 2 con của bà này xét nghiệm cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong cùng ngày.

Thông tin tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết các ca này đều xuất phát từ nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống. "Riêng chủ quán ăn ở Q.3 điều tra dịch tễ thì không đi đâu nhưng nhà rất nhiều người con và có sự tiếp xúc rộng" - Tuổi Trẻ Online dẫn lời ông Bỉnh nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hoan nghênh tinh thần vào cuộc truy vết quyết liệt của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khi chỉ trong thời gian ngắn đã xác định được nguồn lây của 2 ca bệnh ở Thủ Đức và Q.7 từ một người từng đi về Hải Phòng.

" Nguồn gốc lây bệnh cho chủ quán bánh canh O Thanh cũng xuất phát từ việc trước đó người con đi du lịch Đà Nẵng về TP.HCM vào chiều 03/5" - báo này dẫn lời ông Phong nói.

Trước đó, trong ngày 18/5, TP.HCM liên tiếp ghi nhận 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới ngoài cộng đồng gồm 1 người cư ngụ tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức và một người sống tại Quận 7.

Hai người là đồng nghiệp trong một nhóm gồm 8 người, làm việc chung một phòng tại công ty ở phường 6, Quận 3.

Thông tin trên Báo Dân Trí sáng nay cho hay, ngay sau khi phát hiện 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, thành phố đã hỏa tốc thực hiện các phương án phòng chống dịch. Sau khi tất cả các mẫu liên quan đến 2 ca bệnh phát hiện trong ngày 18/5 đều âm tính, các mẫu xét nghiệm của 2 trường hợp mới được phát hiện cũng ghi nhận tạm tương đối an toàn.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu của 1.861 người liên quan đến 3 mẹ con bán bánh canh ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, tất cả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Trường hợp bệnh nhân tại quận Gò Vấp, thành phố đã lấy mẫu 32 trường hợp F1 và 264 trường hợp tiếp xúc khác, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

(Tổng hợp)


Minh Minh

Cùng chuyên mục
XEM