Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội

11/03/2022 02:28 PM | Xã hội

Tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn tiếp diễn khiến các mặt hàng nông sản phải "quay đầu" về các con phố tại Hà Nội. Nếu như, đợt "quay đầu" hồi cuối tháng 12/2021, người dân mua đông đúc thì nay các mặt hàng rơi vào tình trạng đìu hiu, ế ẩm.

Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội
Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội - Ảnh 1.
Ghi nhận của PV Tiền Phong chiều ngày 10/3, trên các trục đường chính tại Hà Nội như Nguyễn Xiển, Giải Phóng... các mặt hàng nông sản gồm mít Thái, dưa hấu, dừa xiêm được các tiểu thương bán nhiều trên lề đường.

Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội - Ảnh 2.

Mặt hàng phổ biến là mít Thái - đặc sản thường được xuất khẩu sang Trung Quốc trung bình 20-30 nghìn đồng/kg - nay được bán với giá 12-15 nghìn đồng/kg. Thậm chí, có tiểu thương bán chỉ với giá 10 nghìn đồng/kg.

Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội - Ảnh 3.

Theo các tiểu thương, đây là mặt hàng bị ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn. Họ mua số lượng lớn từ các chủ buôn đến từ các tỉnh miền Tây về để buôn lại. Dù là đặc sản chuyên xuất khẩu nhưng lượng người mua rất thưa thớt.

Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội - Ảnh 4.

"Chúng tôi buôn lại từ các mối quen ở các tỉnh miền Nam gửi qua bến qua chủ bãi xe ở Lĩnh Nam, Hoàng Mai (Hà Nội - PV). Giá tôi bán cũng chỉ 10 nghìn đồng/kg. Nếu tính thêm giá cước vận chuyển, phí xăng dầu cũng chỉ lãi được hơn 1 nghìn đồng/kg", anh Trần Đăng Anh, tiểu thương quê Hưng Yên chia sẻ.

Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội - Ảnh 5.

Dù được bán với giá rẻ, nhưng người mua rất thưa thớt; có nơi đìu hiu, ế ẩm.

Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội - Ảnh 6.

Các tiểu thương giải thích, do tình trạng nông sản vẫn ùn ứ tại cửa khẩu nên các mặt hàng được "quay đầu" rất nhiều tại Hà Nội; thậm chí là đã xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc.

Nông sản xuất khẩu ách tắc, bày bán tràn ngập trên phố Hà Nội - Ảnh 7.

Những ngày gần đây, việc xuất khẩu hoa quả qua Lạng Sơn vẫn gặp khó khăn; nhiều ngày phải đóng biên. Đơn cử, từ ngày 5- 7/3 vừa qua, cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) tạm dừng thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa do cơ quan y tế phía Trung Quốc thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân thị xã Bằng Tường và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu vì phát hiện lái xe chuyên trách Trung Quốc dương tính SARS CoV-2.

Theo Kim Sơn

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm