Nông sản trong hội nhập đảm bảo an toàn là trên hết

18/06/2017 07:29 AM | Kinh tế vĩ mô

Các doanh nghiệp cần xây dựng chuỗi liên kết với nông dân, hoàn chỉnh quy trình sản xuất và chế biến sản phẩm sạch, an toàn đảm bảo tiêu chuẩn.

Nông sản trong hội nhập đảm bảo an toàn là trên hết

Việt Nam cần phải thay đổi tư duy sản xuất theo hướng an toàn nhằm nâng cao chất lượng của sản phẩm. Đây là vấn đề chính được đưa ra tại Hội thảo quốc tế với chủ đề “Những yêu cầu mới về tiêu chuẩn chất lượng để nông sản, thực phẩm Việt hội nhập” diễn ra mới đây, tại thành phố Cần Thơ.

Các đại biểu nhận định, hội nhập là cơ hội tốt để ngành hàng Việt Nam, nhất là mặt hàng chủ lực như gạo và nông sản mở rộng thị trường. Tuy nhiên, hội nhập cũng là một thách thức lớn đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đổi mới phương thức sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh và hội nhập với thị trường khó tính, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ.

Nhiều quốc gia ngày càng đòi hỏi yêu cầu khắt khe hơn về sản phẩm nhập khẩu. (Ảnh minh họa: KT)

Hiện nay, các nước đều rất quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thẩm và vấn đề truy xuất nguồn gốc. Điển hình ở Mỹ, có 15% thực phẩm thực phẩm tiêu dùng được nhập khẩu từ trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đáng quan tâm, hàng năm có 48 triệu người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm, hàng trăm ngàn người phải nhập viện…

Chính vì vậy, nước này đã đưa ra Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm, với những quy định mang tính khắt khe hơn để phòng ngừa nguy cơ từ những thực phẩm không an toàn cùng với tiêu chí sản xuất bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Đứng trước những quy định mới về an toàn vệ sinh thực phẩm, các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đổi mới tư duy trong sản xuất và thương mại. Để làm được việc này, các doanh nghiệp cần xây dựng một chuỗi liên kết hoàn chỉnh và khép kín đặc biệt cần có sự liên kết chặt chẽ với hộ nông dân, ngoài trang bị máy móc vật tư nông nghiệp cần có sự hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch nông sản đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, với mục tiêu nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản Việt trong hội nhập, về phía Hiệp hội hàng Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cũng đã cập nhật tình hình và đưa ra Bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam chất lượng cao – chuẩn hội nhập” nhằm trang bị cho các doanh nghiệp trong sân chơi hội nhập.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, hiện nay, đối với Cần Thơ nói riêng và các tỉnh ABCD Mekong nói riêng, rất cần sự hỗ trợ cho công tác xúc tiến thương mại.

Riêng với Cần Thơ, do nguồn kinh phí cho hoạt động này rất hạn hẹp nên gặp không ít khó khăn trong vấn đề hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu. Đáng quan tâm nhất của các doanh nghiệp hiện nay, là hàng rào về kỹ thuật.

“Cần Thơ nói riêng và các tỉnh ABCD Mekong mong được cung cấp nhiều thông tin, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, cụ thể là thị trường Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, vì mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản nên vấn đề an toàn thực phẩm cũng cần được sự trợ giúp rất lớn”, ông Nam cho biết./.

Theo Thanh Tú

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm