[NÓNG] Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Iran "không cần điều kiện tiên quyết"

09/01/2020 11:07 AM | Thời sự

Sputnik New cho hay, thông điệp được Mỹ đưa ra tại Liên hợp quốc, một ngày sau khi Iran tấn công tên lửa hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq vào rạng sáng 8/1.

[NÓNG] Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Iran "không cần điều kiện tiên quyết"

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) bà Kelly Craft đã viết một lá thư gửi  tới Hội đồng bảo an LHQ vào ngày 8/1 (giờ địa phương), nói rằng nước Mỹ giữ lập trường sẵn sàng đàm phán với Iran.

Reuters dẫn lời bà Craft, khẳng định Washington "sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc với Iran mà không cần những điều kiện tiên quyết, với mục tiêu ngăn chặn có thêm nguy hiểm đối với hòa bình và an ninh quốc tế, hoặc những hành động leo thang bởi chính quyền Iran".

Đại sứ Mỹ cũng tuyên bố trong thư rằng việc Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani - tư lệnh lực lượng Quds của Iran - vào ngày 3/1 là hành động phù hợp với Điều 51 Hiến chương LHQ.

Bà Craft cho biết "Mỹ đang chuẩn bị những hành động bổ sung cần thiết trong khu vực nhằm tiếp tục bảo vệ các nhân viên và lợi ích của Mỹ".

Hai đợt tấn công tên lửa mà Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phát động vào rạng sáng 8/1 được tuyên bố là một phần trong chiến dịch trả đũa mạnh mẽ của Tehran nhằm "báo thù" cho cái chết của tướng Soleimani.

Sau khi hoàn thành các cuộc tấn công ngày mùng 8, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lên Twitter nói chiến dịch này là "hành động tự vệ tương xứng" phù hợp với Điều 51 Hiến chương LHQ, và đã kết thúc.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm