Nóng mắt Elon Musk, CEO Boeing phản đòn: Xin lỗi cậu bé, chúng tôi sẽ vượt SpaceX đưa người lên sao Hỏa đầu tiên

06/10/2016 09:39 AM | Công nghệ

Boeing dự định sẽ trở thành nhân tố chủ chốt trong những bước đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa, thậm chí đánh bại tỉ phú Elon Musk trong việc thực hiện mục tiêu cả đời của mình.

Nóng mắt Elon Musk, CEO Boeing phản đòn: Xin lỗi cậu bé, chúng tôi sẽ vượt SpaceX đưa người lên sao Hỏa đầu tiên

Boeing đã từng giúp Hoa Kỳ đánh bại Liên Xô trong cuộc đua tới mặt trăng. Giờ đây công ty này lại dự định cạnh tranh với những kẻ mới nhập cuộc như tỉ phú Elon Musk trong kỷ nguyên của khám phá và thương mại không gian đang sắp diễn ra.

Dennis Muilenburg, CEO của Boeing, tại một cuộc hội thảo vào thứ 3 vừa qua đã phác họa một thị trường du lịch không gian mang tính thương mại rộng mở, với hàng chục điểm đến xoay quanh Trái đất và những phi thuyền đưa khách du lịch đi lại giữa hai nơi chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Boeing dự định sẽ trở thành nhân tố chủ chốt trong những bước đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa, thậm chí đánh bại Musk trong việc thực hiện mục tiêu cả đời của mình.

"Tôi tin tưởng rằng người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa sẽ đến đó trên một quả tên lửa của Boeing", Muilenburg đã nói như vậy tại một sự kiện được tạp chí Atlantic tài trợ ở Chicago.

Tương tự như SpaceX, Boeing tập trung xây dựng khu vực không gian thương mại gần trái đất khi chuyện du hành vũ trụ trở nên phổ biến hơn, trong khi vẫn dồn sức phát triển công nghệ để giúp con người đi xa hơn cái đích hiện tại là mặt trăng.

Công ty hàng không vũ trụ này đang hợp tác với NASA để tạo ra một tên lửa đẩy hạng nặng mang tên "Space Launch System" phục vụ việc khám phá các không gian xa xôi. Boeing và SpaceX cũng là những công ty thương mại đầu tiên được NASA lựa chọn để đưa phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế.

Ai cũng có quyền mơ đến sao Hỏa

Tuần trước Elon Musk đã nói ông hoan nghênh mọi sự cạnh tranh khi hé lộ về một phi thuyền của SpaceX có khả năng làm lu mờ các con tàu Apollo từ nửa thế kỷ trước, đưa được 100 người đến sao Hỏa với các tiện nghi như của tàu khách hạng sang.

Elon Musk từng cho biết: "Mục tiêu của SpaceX là xây dựng hệ thống vận tải không gian. Việc đó cũng như xây dựng đường xe lửa Liên minh Thái bình dương vậy". Theo CEO này, một ngày nào đó, mức giá để mua vé lên sao Hỏa sẽ giảm xuống chỉ còn 100.000 USD.

Trong khi đó, Boeing đã hoàn thành giai đoạn đầu của Saturn V, tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay, dùng để đưa người lên mặt trăng.

Vì thế, CEO Muilenburg cho rằng du hành không gian là hoàn toàn khả thi, và Trạm Không gian Quốc tế sẽ không còn cô đơn trong quỹ đạo của trái đất nữa.

Ông cũng tin rằng Boeing sẽ tạo ra những phi thuyền cho một kỷ nguyên du hành mới, và đó thậm chí là những phi thuyền siêu thanh, có tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh.

Không còn là khoa học viễn tưởng

Boeing và Lockheed Martin Corp hiện đang là 2 trong số các đối thủ nặng ký tiến hành xây dựng tàu không gian thử nghiệm có khả năng đưa du khách bay vòng quanh vũ trụ vốn chỉ thấy trên phim khoa học viễn tưởng.

Tàu Falcon Hypersonic Technology Vehicle 2 của Lockheed đang được thiết kế để bay được với vận tốc Mach 20 (khoảng 23.000 km/h), tức chỉ mất 12 phút để đi từ New York đến Los Angeles. Trong khi đó tàu X-51A WaveRider của Boeing đã đạt được tốc độ Mach 5.1 vào năm 2013.

Tuy nhiên, chi phí cần phải cắt giảm rất nhiều trước khi những phi thuyền không gian thử nghiệm này có thể được xem xét một cách nghiêm túc cho mục đích thương mại, CEO Muilenburg cho biết.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm