NÓNG: Kiến nghị xử lý Ban giám đốc BV Tâm thần TW I để bệnh nhân mở phòng "bay lắc" ngay trong bệnh viện

24/03/2022 15:20 PM | Xã hội

Nguyên Giám đốc bệnh viện Vương Văn Tịnh và các Phó giám đốc Nguyễn Tuấn Đại, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Mạnh Phát bị cơ quan điều tra gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý.

Liên quan đến "Tụ Điểm "Bay Lắc" Trong Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I" , Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) vừa đề nghị truy tố bị can Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng 9 bị can khác về các tội mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Đáng chú ý, trong số 10 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này còn có 4 bị can là cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh Viện Tâm thần Trung ương gồm:

Bị can Nguyễn Anh Vũ (kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền); Nguyễn Thị Minh Huệ (điều dưỡng viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền), Bùi Thị Hạt (hộ lý khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, từ ngày 1/2/2021 chuyển sang khoa tâm căn) và bị can Đỗ Thị Lưu (trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền).

NÓNG: Kiến nghị xử lý Ban giám đốc BV Tâm thần TW I để bệnh nhân mở phòng bay lắc ngay trong bệnh viện - Ảnh 1.

Căn phòng bệnh nhân

Nhân viên y tế bay lắc thâu đêm

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần. Khoảng cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, amply, đèn nháy phục vụ việc "bay, lắc", sử dụng ma túy.

Bị can Quý còn tổ chức hệ thống gồm nhiều người khác tham gia mua bán trái phép chất ma túy ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Đáng chú ý, để t ổ chức "bay lắc" , buôn bán ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Quý dùng tiền mua chuộc bị can Đỗ Thị Lưu (trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bằng cách mỗi tháng "nộp phế" 10 triệu đồng tiền phòng.

Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, Quý cùng Huệ, Hạt, Vũ từng “bay lắc” thâu đêm cùng với nhau.

Về trách nhiệm của ông Vương Văn Tịnh nguyên giám đốc Bệnh viện trong vụ án, cơ quan điều tra đánh giá với trách nhiệm người đứng đầu, ông Tịnh thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát, đôn đốc cấp dưới không nghiêm để xảy ra hàng loạt sai phạm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại bệnh viện.

Là người trực tiếp quản lý việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong Bệnh viện nhưng không giám sát chặt chẽ, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh.

NÓNG: Kiến nghị xử lý Ban giám đốc BV Tâm thần TW I để bệnh nhân mở phòng bay lắc ngay trong bệnh viện - Ảnh 2.

Cấp trên đổ cho cấp dưới

Tại cơ quan điều tra, ông Vương Văn Tịnh khai là Giám đốc bệnh viện nhưng hoàn toàn không biết, không nắm được về các dấu hiệu bất thường của bệnh nhân Quý cũng như các dấu hiệu sai phạm của nhân viên Khoa phục hồi chức năng - Y học cổ truyền.

Khi được báo cáo thì Phó giám đốc phụ trách, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và các phòng ban có liên quan đều báo cáo tình hình của Khoa, bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Về các sai phạm xảy ra tại Khoa phục hồi chức năng là do các cá nhân cố tình vi phạm vì vậy các cá nhân đó phải chịu trách nhiệm.

Với trách nhiệm, Nguyễn Tuấn Đại Phó Giám đốc Bệnh viện là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, trực tiếp phụ trách Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, ông Đại có liên quan trực tiếp trong việc để xảy ra hàng loạt sai phạm của Trưởng Khoa và 3 cán bộ nhân viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Không kiểm tra, giám sát, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh và dùng buồng bệnh làm địa điểm Tổ chức sử dụng và Mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Tuấn Đại khai hoàn toàn không biết, không nắm được các sai phạm của các bị can nêu trên. Người chịu trách nhiệm khi để xảy ra các sai phạm này đầu tiên phải là Giám đốc bệnh viện, còn các Phó giám đốc chỉ là người giúp việc và chịu trách nhiệm liên đới khi để xảy ra các sai phạm trên. Về các cá nhân vi phạm thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tương tự đối với ông Lê Ngọc Tú là phó Giám đốc Bệnh viện đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát, không đảm bảo an ninh trật tự nội viện, dẫn đến việc bệnh nhân và người nhà tự ý ra vào, không kiểm soát, là cơ sở dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng Mua bán, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Không kiểm soát việc thực hiện thu nộp tài chính của Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền dẫn đến việc Khoa tự ý thu, nhận tiền của bệnh nhân và người nhà rồi chia nhau hàng tháng.

Ông Nguyễn Mạnh Phát - Phó Giám đốc Bệnh viện đã không thực hiện đúng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế bệnh viện, không kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở dẫn đến 2 Đảng viên vi phạm pháp luật bị khởi tố, bắt tạm giam, không thực hiện nghiêm túc việc hội chẩn dẫn đến việc Nguyễn Xuân Quý điều trị nhiều năm nhưng không khỏi bệnh mà lợi dụng, hoạt động Mua bán, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong Bệnh viện.

“Đối với hành vi thiếu trách nhiệm để xảy ra hàng loạt sai phạm, hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I của nguyên giám đốc Bệnh viện Vương Văn Tịnh và các Phó giám đốc Nguyễn Tuấn Đại, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Mạnh Phát Cơ quan điều tra gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý”- Cơ quan điều tra kết luận.

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM