Nồng độ CO2 trong không khí sẽ cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp

10/01/2021 10:03 AM | Công nghệ

Hoạt động của con người trong năm 2021 sẽ đẩy nồng độ khí dioxide carbon (CO2) trong khí quyển lên mức cao hơn 50% so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

Nồng độ CO2 trong không khí sẽ cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp

Theo Cơ quan Dự báo Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office), mức độ này vi phạm ngưỡng mang tính biểu tượng về chống biến đổi khí hậu theo Hiệp định Paris.

Ông Richard Betts, nhà nghiên cứu về biến đổi khí hậu thuộc Met Office, cho biết sự tích tụ khí CO2 trong không khí do hoạt động của con người gây ra đang tăng tốc. Trước đây, phải mất hơn 200 năm, lượng khí CO2 trong khi quyển mới tăng 25%, song hiện tại, thế giới chỉ cần hơn 30 năm để tiến tới mức tăng 50%.

 Nồng độ CO2 trong không khí sẽ cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp - Ảnh 1.

Khói bốc lên tại nhà máy hóa dầu ở Etang de Berre, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Khí thải từ nhiên liệu hóa thạch và nạn phá rừng sẽ khiến CO2 tiếp tục tích tụ trong khí quyển vào năm 2021, với nồng độ dự kiến lần đầu tiên vượt quá 417 ppm trong vài tuần từ tháng 4 - 6/2021. Met Office cho hay mức kỷ lục đó sẽ cao hơn 50% so với nồng độ 278 ppm ghi nhận trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên công nghiệp vào cuối thế kỷ 18.

Trong giai đoạn sau đó, nồng độ khí CO2 sẽ có sự sụt giảm theo chu kỳ do các loài thực vật phát triển ở Bắc Bán cầu vào mùa Hè hấp thụ bớt CO2. Từ tháng 9 trở đi, mức CO2 trong khí quyển sẽ tiếp tục tăng, với nồng độ trung bình hằng năm của loại khí gây hiệu ứng nhà kính này vào khoảng 416,3 ppm.

Met Office cho biết sau khi giảm mạnh vào mùa Xuân năm ngoái do các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lượng khí thải hầu như đã trở lại mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, sự tích tụ của CO2 dự kiến sẽ chậm hơn một chút so với bình thường vào năm 2021 do các thay đổi thời tiết liên quan đến hiện tượng La Nina sẽ thúc đẩy sự bùng nổ tăng trưởng các vùng rừng nhiệt đới, qua đó hấp thụ bớt một số lượng khí thải.

Nồng độ CO2 trong khí quyển từ lâu đã vượt qua mức được các nhà khoa học khí hậu coi là an toàn. Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Madrid vào tháng 12/2019, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng mức 400 ppm từng được coi là "điểm giới hạn không thể tưởng tượng được" của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học kêu gọi các nước cần phải hành động nhanh chóng để cắt giảm lượng khí thải CO2 do hoạt động đốt than, sử dụng dầu mỏ và khí tự nhiên gây ra, đặc biệt năm 2021 được coi là năm quan trọng để thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Phương Hoa

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện khởi nghiệp của đại gia Minh "xoài": Vì yêu mà bỏ "quan lộ" đi buôn, buôn xoài lỗ to phải bán nhà trả nợ

Nổi tiếng trong giới bất động sản với tên gọi Minh Him Lam, nhưng thực ra trước khi trở thành ông chủ quyền lực của Tập đoàn Him Lam, doanh nhân này nổi danh với cái tên Minh "xoài" bởi một thương vụ buôn bán kinh điển....

Câu chuyện kinh doanh

Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank? (Phần 1)

Mặc dù không phủ nhận là mình cũng ‘te tua tơi tả’ khi tham gia Shark Tank, nhưng theo chị Đỗ Phan Hoàng Sương – Founder của Dalat Foodie, chị vẫn thấy không sao cả, "vì cuộc đời đôi khi có ước có muốn, cũng chưa chắc được cơ hội ‘bầm dập’ và 'xác tan' như thế này".

VN-Index giảm phiên mạnh nhất từ sau Tết, cổ phiếu ngân hàng, thép, bất động sản bị bán ồ ạt

Sau những ngày "xanh vỏ đỏ lòng", thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khi nhà đầu tư ồ ạt bán ra trên diện rộng.

Đọc thêm