[NÓNG] Bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, Triều Tiên khẳng định: Chỉ theo đuổi dỡ bỏ một phần cấm vận

01/03/2019 12:59 AM | Nhân vật

Theo Đài truyền hình Hàn Quốc YTN, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho chủ trì cuộc họp báo của Triều Tiên tại khách sạn Melia, Hà Nội.

[NÓNG] Bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, Triều Tiên khẳng định: Chỉ theo đuổi dỡ bỏ một phần cấm vận

Đêm 28/2, Triều Tiên bất ngờ thông báo tổ chức họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội. Thông báo được đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc hơn 9 giờ đồng hồ.

Khoảng hơn 0h ngày 1/3, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho xuất hiện trước báo giới và khẳng định: Bình Nhưỡng chỉ theo đuổi dỡ bỏ từng phần, chứ không phải toàn bộ cấm vận.

Cụ thể, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời ông Ri cho hay, Bình Nhưỡng đã tìm cách dỡ bỏ 5 biện pháp cấm vận nhằm vào Triều Tiên, chứ không phải toàn bộ.

Đài truyền hình Hàn Quốc SBS dẫn lời ông Ri cho hay: "Chúng tôi đã làm việc dựa trên các nguyên tắc tin cậy và giải quyết dựa trên kết quả từ vòng đàm phán lần một tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Chúng tôi cũng đã đưa ra đề xuất thiết thực tại hội nghị hôm nay".

Ông Ri nói, nếu các lệnh trừng phạt được bãi bỏ thì Triều Tiên sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa và khẳng định: Bình Nhưỡng sẵn sàng chấm dứt các cuộc thử tên lửa tầm xa và hạt nhân vĩnh viễn.

"Nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt liên quan tới các vấn đề như kinh tế dân sự và cuộc sống của người dân, thì cơ sở hạt nhân ở Yongbyon sẽ được xóa bỏ vĩnh viễn và hai chuyên gia Mỹ có thể đến khảo sát", ông Ri nói trong cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh: "Đây là biện pháp nhanh nhất về phi hạt nhân hóa mà chúng tôi có thể chấp nhận được trong giai đoạn này, dựa trên mức độ tin cậy hiện tại giữa hai nước."

 [NÓNG] Bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, Triều Tiên khẳng định: Chỉ theo đuổi dỡ bỏ một phần cấm vận - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh:


Trước đó, chiều 28/2, cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc mà không đi đến kí kết thỏa thuận.

Trong cuộc họp báo sau đàm phán tại khách sạn Marriot, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề cấm vận.

Theo đó, phóng viên người Mỹ đã hỏi ông Trump: "Liệu tiến trình có khó khăn hơn ông tưởng và Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ một số cấm vận? Khúc mắc thực sự là gì?"

Tổng thống Mỹ đã trả lời rằng: "Đúng là về cấm vận đấy. Cơ bản thì họ muốn dỡ bỏ cấm vận một cách hoàn toàn và chúng ta không thể làm như vậy. Họ sẵn sàng phi hạt nhân hóa một phần lớn khu vực mà chúng ta muốn nhưng chúng ta không thể từ bỏ tất cả cấm vận cho điều đó. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và xem mọi chuyện tiến triển ra sao. Nhưng chúng ta phải rời bỏ đề xuất ấy".

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

Theo Ban Quốc tế

Trí thức trẻ

Từ khóa:  triều tiên
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm