Nói là làm, Elon Musk và SpaceX đã chọn được 2 hành khách đi tham quan Mặt Trăng vào năm 2018

28/02/2017 10:59 AM | Công nghệ

Hiện hai hành khách trên chưa sẵn sàng tiết lộ danh tính và các chi tiết cá nhân của mình.

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên vào ngày hôm qua, Elon Musk cho biết SpaceX sẽ ra phóng tàu vũ trụ chở hai nhà đầu tư trong sứ mệnh dài một tuần xung quanh Mặt Trăng. "Tôi hy vọng điều này khiến mọi người thấy hứng thú về việc đưa người vào không gian", Musk nói.

Hiện hai hành khách trên chưa sẵn sàng tiết lộ danh tính và các chi tiết cá nhân của mình. Tuy nhiên, Musk đã nói rằng họ là công dân bình thường có quen biết lẫn nhau, và chuyện du hành không gian là một việc nghiêm túc đối với họ.

Musk không tiết lộ chi phí của nhiệm vụ trên, cho rằng đây là điều tuyệt mật mật, nhưng ông đã ước tính giá của nó có nhỉnh hơn so với một chuyến bay có chở khách bằng tàu Dragon 2 lên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS. Theo Space News, nhiệm vụ trên sẽ có chi phí ít nhất 300 triệu USD.

"Thị trường này mỗi năm thường có một đến 2 khách. Đồng thời trong tương lai những việc đi dạo xung quanh mặt trăng như thế này có thể đóng góp 10-20% doanh thu của SpaceX mỗi năm", Musk cho biết

Ngoài ra, ông Musk có nhấn mạnh một điểm quan trọng: "Nếu NASA muốn thực hiện sứ mệnh này, họ sẽ được ưu tiên". NASA hiện không có bình luận gì về lời đề nghị của SpaceX.

Nhiệm vụ du hành xung quanh Mặt Trăng được tiến hành như thế nào?

Những hành khách trên sẽ được phóng lên vũ trụ một cách tự động, sẽ không có người điều khiển trên tàu. Musk nói: "Chúng tôi sẽ huấn luyện các kỹ năng an toàn cho họ".

SpaceX dự tính sẽ phóng tàu vào quý thứ 4 năm 2018, tàu sẽ dùng động cơ đẩy Falcon Heavy - một loại động cơ đẩy mới công ty dự tính ra mắt trong năm nay. Sứ mệnh sẽ được phóng ở bệ Launchpad 39A tại Cape Canaveral - đúng nơi mà các phi hành gia Apollo đã được phóng lên mặt trăng trong những năm 1960.

Khi được hỏi về những rủi ro có thể có, Musk cho biết: "Hai hành khách không có ngây thơ đâu, họ biết chắc chắn sẽ tồn tại một số rủi ro. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để hạn chế sự cố một cách tối đa, nhưng nó sẽ không thể tuyệt đối hoàn toàn".

Bước tiến để đến Sao Hoả

Mặc dù vẫn chưa có nhiều thông tin về sứ mệnh này, ví dụ như danh tính của hành khác hay liệu việc phóng tàu có được chính phủ Mỹ thông qua hay không, nhưng hiện tại mọi người trong ngành đang rất háo hức.

"Chúng tôi đã biết trước từ lâu SpaceX luôn tham vọng trong việc khám phá vũ trụ. Sứ mệnh này cũng là một bước đà để giúp con người thám hiểm Sao Hoả", Phil Larson, cựu nhân viên SpaceX, cho biết. Larson giờ đây đang làm phụ tá trưởng khoa tại đại học Kỹ Sư và Khoa Học Ứng Dụng Colorado.

"Giờ đây ngành vũ trụ đã sẵn sàng để chở người đi xa hơn Mặt Trăng rồi. Hiện tại NASA đang cộng tác với nhiều công ty hơn để đẩy mạnh việc du hành vũ trụ, trong khi đó chính phủ sẽ tập trung vào việc nghiên cứu làm sao để giảm chi phí cho mỗi nhiệm vụ như thế này", Larson nói thêm.

Theo Tân Phan

Cùng chuyên mục
XEM