Nỗi cô độc của Ocean Group

08/06/2016 09:16 AM | Kinh doanh

“Việc ĐHCĐ phải tổ chức 3 lần, đối với cổ đông là sự bức xúc, còn thực sự đối với chúng tôi, đó là sự cô độc. Cảm giác bị bỏ rơi.” - Ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch HĐQT của OGC tâm sự.

41 người là số lượng cán bộ, nhân viên tại công ty mẹ Ocean Group ( OGC ) hiện tại. Con số này được ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch HĐQT của OGC cho biết trong buổi họp Đại hội cổ đông thường niên sáng ngày 7/6. So với cuối năm 2015, số lượng nhân viên ở đây đã giảm 2/3.

Sau biến cố với Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm năm 2014, Ocean Group đã đâm thẳng vào tâm bão với vô vàn khó khăn mà một trong số đó là việc hàng loạt nhân sự, từ Tổng Giám đốc, phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng … đến nhân viên xin nghỉ việc.

“Những người còn ở lại với Ocean Group đều là những người đã gắn bó rất lâu năm. Vì tình cảm với lãnh đạo cũ, vì tình cảm với công ty, chúng tôi quyết tâm cùng Ocean vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất.” – Một nhân viên tại đây chia sẻ.

Dẫu vậy, điều mà những người còn ở lại phải đối mặt là hàng đống công việc phải làm, việc nào cũng phải gấp rút: Bán tài sản, thu hồi công nợ, cơ cấu lại bộ máy. Mỗi người kiêm nhiệm tối đa các công việc có thể. Chi phí hoạt động của doanh nghiệp cắt giảm 59%.

Ông Lê Quang Thụ cho biết: “Ocean Group là công ty chúng tôi đã gắn bó một thời gian dài, khi công ty gặp khó khăn, mỗi người lại cố gắng gánh thêm những công việc khác nữa. Lúc này chúng tôi không tính toán lương cao hay thấp, thu nhập bao nhiêu.”

Dù vẫn còn những người ủng hộ, nhưng là một công ty cổ phần phải hoạt động theo quy định pháp luật của công ty cổ phần, trong một thời gian dài Ocean Group rơi vào cảnh đình trệ và hoạt động cầm chừng do thiếu người đại diện trước Pháp luật, chưa bầu được Chủ tịch HĐQT cũng như các thành viên thay thế, cho đến khi ĐHCĐ thành công vào tháng 7/2015.

Kỳ ĐHCĐ năm ấy đã phải tổ chức đến lần thứ 3 mới thành công. Tiếp tục một cuộc họp ĐHCĐ bất thường, lại phải tổ chức 3 lần. Giống như năm nay, tỷ lệ tham dự quá thấp để đạt điều kiện tổ chức.

OGC có đến hơn 10.000 cổ đông nhưng mỗi lần đến họp, chỉ được vỏn vẹn vài chục người. Có lẽ đây là trường hợp thấm thía nhất cho cái gọi là “cổ phiếu đầu cơ, hàng thị trường” khi nhà đầu tư là những người lướt sóng chứ không gắn bó lâu dài và cũng không quan tâm đến hoạt động của doanh nghiệp. Số lượng cổ đông “bám trụ” với OGC ít ỏi đến nỗi Chủ tịch HĐQT nhớ cả mặt cả tên.


Ông Lê Quang Thụ là người đang chèo lái Ocean Group sau những biến cố liên quan đến ông Hà Văn Thắm

Ông Lê Quang Thụ là người đang chèo lái Ocean Group sau những biến cố liên quan đến ông Hà Văn Thắm

Mỗi lần họp bất thành, cổ đông lại bày tỏ nỗi bức xúc với nhau và gay gắt với Ban lãnh đạo: Tại sao cứ để tình trạng này xảy ra?

Mỗi lần như vậy, ông Lê Quang Thụ lại đứng lên giải trình rằng công ty đã làm hết sức có thể nhưng cổ đông không đến dự họp, quả thực không biết làm sao. Lần này, Chủ tịch của OGC bày tỏ một nỗi niềm sâu sắc:

“Việc ĐHCĐ phải tổ chức 3 lần, đối với cổ đông là sự bức xúc, còn thực sự đối với chúng tôi, đó là sự cô độc. Cảm giác bị bỏ rơi.”

Năm trước, ước tính hàng nghìn cổ đông đến họp, Ocean Group tích cực tìm thuê hội trường rộng lớn của Trung tâm hội nghị Quốc gia để tổ chức. Sau sự hụt hẫng vì đại hội không thành, các buổi sau được tổ chức ngay tại rạp Fafilm, cũng là trụ sở làm việc bây giờ của các đơn vị thuộc tập đoàn này. Thế nhưng, mỗi lần bất thành, còn lại với phông bạt và bánh kẹo, có thể thấy nỗi buồn và hụt hẫng rõ rệt trên gương mặt những người tổ chức.

Không thể trách các nhà đầu tư lướt sóng, hay thậm chí là các cổ đông đầu tư dài hạn nhưng đã phải chịu nỗi đau quá lớn khi cổ phiếu một thời hoàng kim cứ đâm đầu đi xuống đến mức giá chưa bằng cốc nước chè. Sự mất mát khiến cho người ta không còn niềm tin để mà gắn bó nữa.

“Mỗi lần tổ chức ĐHCĐ như thế này rất tốn tiền. Chúng tôi rất xót khi còn đang phải tiết kiệm từng đồng một. Nhưng là Doanh nghiệp niêm yết, phải tiến hành ĐHCĐ theo quy định. Kính mong cổ đông chia sẻ với công ty.” Ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch HĐQT từng thay mặt OGC tâm sự như vậy.

Còn nhớ mới đây, ông Võ Trường Thành – Chủ tịch HĐQT của Gỗ Trường Thành cũng tâm sự về những khó khăn và nỗi cô độc khi gần như một mình chèo chống tìm đường cứu công ty. Lâu lâu trước đó, doanh nhân nổi tiếng Đặng Thành Tâm có lẽ cũng rơi vào cảnh bất lực và cô độc đến mức muốn tự tử khi các công ty rơi vào cảnh thiếu vốn và rối ren. Nhưng sau tất cả, những doanh nghiệp này đều đã phục hồi trở lại.

Còn Ocean Group, ma trận sở hữu của họ chưa thể giải quyết nhanh gọn một sớm một chiều để hướng tới sự tinh gọn và hiệu quả như mong muốn. Cũng không biết có quý nhân nào nhảy vào vực dậy DN giống như sự may mắn đã đến với Gỗ Trường Thành hay không. Nhưng trước mắt, những nỗ lực mà Lãnh đạo và nhân viên ở đây đang làm là điều đáng được chia sẻ.


Biến động giá cổ phiếu OGC trong 1 năm qua

Biến động giá cổ phiếu OGC trong 1 năm qua

Theo Tuấn Phong

Cùng chuyên mục
XEM