Nội chiến Giáng sinh châu Âu: Nhà hàng Đức, Bỉ xua đuổi khách Hà Lan vì đại dịch

23/12/2021 13:51 PM | Xã hội

Hà Lan đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu sát dịp Giáng sinh đã khiến người dân tràn sang Đức, Bỉ, tạo nên cuộc tranh cãi gay gắt.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Các công dân thuộc Liên minh Châu Âu (EU) có thể tự do đi lại giữa những nước thành viên với hạn chế ít hơn nhiều so so với người nước ngoài. Thế nhưng với đại dịch Covid-19 đang lan rộng như hiện nay thì đây lại trở thành vấn đề gây xung đột.

Tờ The Guardian mới đây cho hay rất nhiều người dân Đức, Bỉ kêu gọi người Hà Lan đừng qua biên giới do đại dịch bùng phát, thế nhưng chẳng ai nghe và chính điều này đang tạo nên cuộc xung đột thầm lặng trong lòng Châu Âu.

Kể từ ngày 19/12/2021, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã tuyên bố đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, bao gồm cả khách sạn, du lịch do tình hình dịch bệnh căng thẳng ngay sát mùa Giáng sinh và năm mới. Tuy nhiên điều này không ngăn được người Hà Lan ham vui và họ đã tràn sang các quốc gia láng giềng như Đức, Bỉ để tụ tập, mua sắm, ăn mừng nhân dịp Noel.

Nội chiến Giáng sinh châu Âu: Nhà hàng Đức, Bỉ xua đuổi khách Hà Lan vì đại dịch - Ảnh 1.

Số ca nhiễm bệnh tại Hà Lan đang cao hơn Đức và Bỉ

Tại Bỉ, dù chính phủ siết chặt lệnh cấm khi chỉ cho phép nhà hàng mở đến 11h tối nhưng như vậy là cũng đủ cho người dân Hà Lan vốn đang khát khao được ăn mừng ngày lễ sau 2 năm khốn khổ vì đại dịch. Trong khi đó chính quyền địa phương tại Đức cũng đã được trao quyền đóng cửa các nhà hàng trong bối cảnh dịch bệnh nhưng vì phát triển kinh tế nên lệnh này chưa được thực hiện ở nhiều nơi giáp biên giới Hà Lan.

"Để người Hà Lan tràn sang như vậy là con đường ngắn nhất khiến ngành ăn uống, dịch vụ địa phương phải đóng cửa vì lây nhiễm dịch bệnh và chẳng ai muốn thế cả. Dù chúng tôi khá thân thiện nhưng cũng phải cảnh báo với láng giềng Hà Lan rằng đừng có đến quán cà phê hay nhà hàng ở đây nữa", người đứng đầu của tỉnh Antwerp-Bỉ, bà Cathy Berx kêu gọi trước nguy cơ lây lan biến chủng Omicron qua biên giới.

Đồng quan điểm, thị trưởng Marc Van Aperen của thị trấn Hoogstraten thuộc tỉnh Antwerp cho biết hàng trăm người dân địa phương đã quay lưng với các nhà hàng, quán cà phê trong vùng vì lo sợ lây nhiễm từ những người Hà Lan tràn qua.

"Tôi hiểu rằng nhiều người Hà Lan muốn sang đây chỉ để được ăn tối trong nhà hàng, đó là nhu cầu bình thường nhưng lại chẳng hề khôn ngoan trong thời điểm này. Câu hỏi cần đặt ra hiện nay không phải là bạn có thể ăn tối ở đâu mà là chúng ta nên phòng dịch như thế nào...Tôi có khá nhiều người bạn Hà Lan nhưng tốt nhất là họ chỉ nên ở lại quốc gia của chính mình hơn là qua đây", thị trưởng Aperen nói.

Tương tự, quan chức hành chính Kai Zwicker của quận Westmunsterland-Đức giáp biên giới với Hà Lan cũng kêu gọi người dân nên ở lại đất nước của mình thay vì có những chuyến đi không cần thiết qua quốc gia khác.

Nội chiến Giáng sinh châu Âu: Nhà hàng Đức, Bỉ xua đuổi khách Hà Lan vì đại dịch - Ảnh 2.

"Người Đức nên ở nước Đức còn người Hà Lan cũng nên ở lại Hà Lan", ông Zwicker nhấn mạnh.

Theo The Guardian, chính phủ Đức và Bỉ đều đang xem xét siết chặt quy định phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn chưa thực hiện bởi tỷ lệ người tiêm mũi thứ 3 bổ sung tại 2 quốc gia này cao hơn Hà Lan, chưa kể số lượng lớn các giường bệnh chăm sóc đặc biệt với máy thở (ICU) đủ khả năng phục vụ cho lượng lớn người nhiễm Covid-19.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM