Nỗi buồn của bầu Đức

02/12/2019 05:33 PM | Kinh doanh

5 năm liên tục trồi sụt, từ thời kỳ đỉnh cao, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức xuống mức thấp kỷ lục, công ty thì liên tục chuyển nhượng, thoái vốn các dự án.

Nỗi buồn của bầu Đức

Ngày 2/12, sắc đỏ bao trùm các bảng điện tử thị trường chứng khoán. Tổng khối lượng giao dịch toàn phiên trên sàn giao dịch Tp.HCM đạt hơn 4.511,77 tỷ đồng, giảm hơn 927 tỷ đồng so với phiên trước đó. Toàn sàn phiên này có 94 mã tăng điểm, 83 mã duy trì điểm và 182 mã giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 11,44 điểm, tương đương 1,19% xuống mức 959,31 điểm. Chỉ số VN30Index theo đó cũng giảm 12,37 điểm, tương đương 12,37% xuống còn 875,1 điểm.

Cổ phiếu Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức, bầu Đức trong phiên giao dịch hôm nay lại tiếp tục có một phiên giảm điểm mạnh, kịch sàn.

Theo đó, cổ phiếu của công ty giảm kịch sàn xuống còn mức 3.630 đồng/cổ phiếu, tương đương 5,7%. Đây là mức giá thấp kỷ lục của cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai kể từ thời điểm niêm yết năm 2008 đến nay. Với mức giá giao dịch này, mỗi cổ phiếu HAG chỉ tương đương một cốc trà đá.

Tính từ đầu năm đến nay, HAG liên tục có nhiều phiên giảm điểm mạnh. Từ mức 4.880 đồng hồi đầu năm đã giảm xuống còn 3.630 đồng, tương đương giảm hơn 25% giá trị. Xu hướng giảm mạnh bắt đầu hình thành từ tháng 7 sau giai đoạn giằng co trong vùng giá 5.000 - 6.000 đồng.

Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang niêm yết hươn 927 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch Tp.HCM, với thị giá hiện khoảng 3.366 tỷ đồng. Suốt 5 năm liền giá trồi sụt, chủ yếu là giảm đã khiến HAG hiện chỉ còn chưa đến 20% giá trị so với hồi năm 2014.

Nỗi buồn của bầu Đức - Ảnh 1.

Quy mô tài sản - nợ phải trả hợp nhất của HAG các quý gần đây (Ảnh: Báo đầu tư)


Hiện cổ phiếu của công ty bầu Đức vẫn trong diện bị cảnh báo do lỗ sau thuế chưa phân phối gần 730 tỷ đồng (tại ngày 30/6) và phía kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, nhấn mạnh về các khoản vay và trái phiếu.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của Hoàng Anh Gia Lai, doanh thu thuần của công ty đạt 1.479 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước. Công ty lỗ trước thuế 1.518 tỷ đồng, trong khi 9 tháng 2018 có lãi 355,4 tỷ đồng.

Trong thời gian gần đây, công ty tiến hành một loạt các thương vụ thoái vốn như: Công ty con HAGL Agrico đã chuyển nhượng 100% vốn Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho CTCP Sản xuất và Phân phối Nông nghiệp Thadi.

Trong tháng 8 và 9, HAG cũng nhượng toàn bộ 99,875% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đông Pênh và 100% vốn điều lệ của Cao su Trung Nguyên cho Thadi, 47,93% vốn Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh cho Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Theo như kế hoạch, một số dự án thủy điện trong thời gian tới cũng được Hoàng Anh Gia Lai thoái vốn.

Theo Pha Lê

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm 600 năm đi xây Nhà chống lũ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hoài Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

SỐC: Khách review buffet không ưng ý, nhân viên khách sạn 5 sao ở Sài Gòn mỉa mai “1tr4 to quá, ăn 140k ở chợ Bến Thành còn hơn đó”

Hiện tại, bài viết “tố” nhân viên khách sạn và bạn bè mỉa mai khách đang được chia sẻ rộng rãi trên MXH, cư dân mạng cũng có không ít quan điểm trái ngược.

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Đọc thêm