Nợ xấu các ngân hàng có tăng mạnh trở lại trong năm 2019?

27/11/2018 01:32 PM | Kinh doanh

Một số ngân hàng có thể thảnh thơi hơn vì đã xử lý xong toàn bộ trái phiếu VAMC và tỷ lệ nợ cần chú ý trong xu hướng giảm thì một số như các nhà băng có công ty tài chính sẽ đối mặt với áp lực chất lượng tài sản suy giảm trong năm tới.

Nợ xấu các ngân hàng có tăng mạnh trở lại trong năm 2019?

Kết thúc quý 3/2018, bức tranh nợ xấu gây nhiều lo lắng khi tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng ở nhiều ngân hàng, nợ có khả năng mất vốn đặc biệt tăng mạnh. 23 ngân hàng được chúng tôi thống kê hiện đang "ôm" hơn 83.200 tỷ đồng nợ xấu, tăng 19% so với hồi đầu năm. Chỉ có 4/23 ngân hàng có nợ xấu sụt giảm là Sacombank, Eximbank, ABBank và NamABank.

Trong một báo cáo phân tích mới đây, chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nhìn chung nỗi lo nợ xấu quay trở lại trong năm 2019 là chưa lớn, thể hiện ở chỗ tỷ lệ nợ nhóm 2 chưa có dấu hiệu tăng.

Theo thống kê của BVSC, tỷ lệ nợ nhóm 2 trên tổng dư nợ của các ngân hàng được quan sát đến cuối quý 3 chỉ ở mức 1,54%, giảm so với mức 1,61% cuối quý 2 và 1,75% cuối năm 2017. Tỷ lệ này đã giảm mạnh so với cách đây 5 năm, vào năm 2013 lên tới 4,1%.

Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu hiện tốt hơn nhiều so với giai đoạn trước và các ngân hàng có nguồn lực tốt hơn để xóa sổ nợ xấu.

 Nợ xấu các ngân hàng có tăng mạnh trở lại trong năm 2019?  - Ảnh 1.

Tình hình nợ xấu ở từng ngân hàng lại mỗi cảnh. Ở nhóm NHTMCP Nhà nước, BVSC cho rằng Vietcombank và VietinBank đang có rủi ro nợ xấu thấp hơn so với BIDV.

Cụ thể, Vietcombank và VietinBank có nguồn lực để xử lý nợ xấu tốt hơn và hai nhà băng này cũng đã xử lý xong toàn bộ trái phiếu VAMC. Khả năng tăng nợ xấu ở hai ngân hàng này là có, tuy nhiên không quá lớn do tỷ lệ nợ nhóm 2 vẫn đang trong xu hướng giảm kể từ 30/9/2017.

Chất lượng tài sản của BIDV, theo BVSC đã có sự cải thiện trong thời gian vừa qua, tuy nhiên, tỷ lệ LLCR xét đến cả nợ nhóm 2 vẫn ở mức thấp (32%) và BIDV vẫn còn số dư trái phiếu VAMC tới 9.767 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng sở hữu công ty tài chính tiêu dùng được dự báo nợ xấu sẽ tăng trong năm 2019.

Cụ thể, nhóm các ngân hàng này có tỷ lệ nợ xấu cũng như nợ nhóm 2 đang trong xu hướng tăng. Trong khi đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu không có nhiều cải thiện (trừ MB). Do đó, theo BVSC, cùng với đà tăng trưởng kinh tế dự báo chậm lại, chất lượng tài sản của nhóm này dự báo sẽ có sự suy giảm trong năm 2019.

Ngoài MB đang có tỷ lệ LLCR tương đối tốt thì ở cả VPBank và HDBank đều đang ở mức thấp, sẽ chịu nhiều áp lực về tăng trưởng lợi nhuận trong năm tới.

Những ngân hàng tư nhân khác như ACB, Techcombank, TPBank, đang có chất lượng tài sản khá tốt. Chẳng hạn ACB có tỷ lệ nợ từ nhóm 2-5 là 1,09% và LLCR (tính toàn bộ nợ nhóm 2-5) cao thứ 3 toàn hệ thống.

Techcombank và TPBank có tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ nhưng LLCR cũng đã được cải thiện nhiều so với cùng kỳ. Tỷ lệ nợ nhóm 2 của 2 nhà băng này giảm lần lượt 33% và 41% so với cùng kỳ, do đó, rủi ro nợ xấu tăng mạnh trong thời gian tới đối với 2 ngân hàng này là không lướn. Đối với VIB thì rủi ro nợ xấu lớn hơn do tỷ lệ nợ xấu của VIB vẫn tăng nhẹ mặc dù ngân hàng đã phải dùng 1.287 tỷ đồng để xóa nợ (tỷ lệ nợ xấu trước khi xóa là 3,92%), LLCR cũng xuống thấp do ngân hàng sử dụng để xóa nợ và tỷ lệ lãi dự thu trên dư nợ tín dụng trong xu hướng tăng.

Nhóm ngân hàng tái cơ cấu như Sacombank, SHB, Eximbank có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, BVSC cho rằng mặc dù có cải thiện nhưng các khoản tài sản có vấn đề khác không được phân loại trong danh mục cho vay khách hàng vẫn còn rất lớn.

Với các khoản nợ xấu bán cho VAMC, rủi ro quay lại nội bảng là không lớn. Phần lớn số nợ được bán cho VAMC trong năm 2014 và 2015, số này sẽ đáo hạn vào 2019 và 2020. Tuy nhiên, phần lớn tập trung ở những ngân hàng đang tái cơ cấu và những ngân hàng này có thể có thời gian xử lý trái phiếu VAMC dài hơn 5 năm. 5 ngân hàng lớn bao gồm Vietcombank, ACB, MBB, Techcombank, VietinBank đã trích lập hết và tất toán trái phiếu VAMC. Ngoài ra, lợi nhuận tốt của 2018 cũng có thể giúp các ngân hàng có nguồn lực trích lập nốt số trái phiếu VAMC đã mua năm 2014.

Theo Hải Vân

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nợ xấu, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Đẩy mạnh doanh số sau mùa dịch: Khoa học đằng sau những trải nghiệm khách hàng 'gây nghiện' của Amazon doanh nghiệp nào cũng cần biết

“Có 3 ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm qua và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và kiên nhẫn.” - Jeff Bezos

“Nhân sinh”, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của Jack Ma, và không chừng, cũng sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn!

Không có cuộc đời của ai đều toàn là đường thẳng, cũng chẳng có ai sống trên đời mà đường đi lại luôn bằng phẳng cả. Đời người luôn phải đối mặt với vô số lựa chọn, vô số cơ hội, vô số thử thách và cả vấp ngã. Mỗi chúng ta đều đang truyền hình trực tiếp cuộc sống của mình, không có kịch bản, không có diễn tập, cũng không có xí xóa hay rút lui.

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành công cho bất kỳ cá nhân và tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ thì trước khi đi xa, bạn cần phải đi thật nhanh để trở thành người nổi bật giữa đám đông kia. Và muốn đi nhanh thì nhà lãnh đạo tương lai cần học cách đi một mình.

Đọc thêm