Nikkei: Thái Lan, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất máy tính cá nhân lớn của thế giới vào năm 2030

26/09/2020 03:20 PM | Thời sự

Khu vực Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất máy tính cá nhân toàn cầu, viện nghiên cứu Market Intelligence & Consulting Institute (MIC) nhận định.

Nikkei: Thái Lan, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất máy tính cá nhân lớn của thế giới vào năm 2030

Đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất khoảng một nửa các máy tính cá nhân được sử dụng trên khắp thế giới, theo dự báo của tổ chức nghiên cứu Đài Loan. Tại Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan sẽ trở thành hai trung tâm sản xuất chủ chốt, theo tin từ Nikkei.

Khu vực Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất máy tính cá nhân toàn cầu, viện nghiên cứu Market Intelligence & Consulting Institute (MIC) nhận định.

Theo lý giải của MIC, chi phí lao động tăng cao tại Trung Quốc cũng như việc nhiều doanh nghiệp muốn đa dạng hóa địa điểm sản xuất dự kiến sẽ khiến cho hoạt động đầu tư sản xuất máy tính cá nhân tại Đông Nam Á ngày một nhiều hơn.

Năm ngoái, tổng số máy tính cá nhân sản xuất ra trên toàn cầu ước tính khoảng 160 triệu chiếc. Trung Quốc sản xuất khoảng 90% trong số này, phần lớn hoạt động sản xuất chịu sự giám sát của các công ty Đài Loan. Đông Nam Á chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng quy mô sản xuất máy tính cá nhân toàn cầu.

Dựa trên số liệu có được từ các cuộc phỏng vấn với nhà sản xuất, MIC tính toán rằng tỷ lệ thị phần của Trung Quốc trong tổng quy mô hoạt động sản xuất máy tính cá nhân toàn cầu sẽ giảm từ 90% xuống còn 40% vào năm 2030. Có thể lấy ví dụ công ty Wistron của Đài Loan sẽ sản xuất máy tính cá nhân dưới sự ủy quyền của thương hiệu Mỹ tại Việt Nam.

Một số công ty máy tính Đài Loan khác ví như Compal Electronics đang cân nhắc mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Công ty Quanta Computer, công ty sản xuất máy tính cá nhân theo hợp đồng lớn thứ 3 thế giới, dự kiến sẽ sản xuất máy tính cá nhân tại Thái Lan.

Công ty Hon Hai Precision Industry hay còn được biết đến với cái tên Foxconn, công ty hiện đang giữ vị trí nhà sản xuất các sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới, nhiều khả năng sẽ sản xuất máy tính cá nhân tại Việt Nam.

Số lượng máy tính cá nhân sản xuất ra trong năm nay dự kiến sẽ tăng 6% lên 170 triệu chiếc. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhu cầu giao tiếp và học tập từ xa tăng lên, đồng thời nso cũng khiến cho nhu cầu tìm hiểu kiến thức dựa trên nền tảng của Google tăng cao hơn.

Khi mà Tổng thống Indonesia Joko Wikodi công bố về khu công nghiệp mới tại Batang trên đảo Java, thông điệp của ông gửi đến thế giới đã rõ ràng: Indonesia đang mở cửa đón hoạt động kinh tế.

Theo một bài đăng mới đây trên báo Nikkei, việc mở rộng thu hút đầu tư không phải chỉ của riêng Indonesia mà còn của rất nhiều nước khác trong khu vực. Tổng thống Indonesia tuyên bố: "Chúng tôi muốn đón nhận các công ty không phải chỉ từ Trung Quốc mà còn từ Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ và bất kỳ nước nào trên thế giới chuyển đến đây".

Động thái của Indonesia là một phần trong xu thế đang diễn ra khắp Đông Nam Á, đó là khi mà các nước đẩy mạnh nỗ lực để thu hút đầu tư ngoại, họ nhắm đến các công ty đang tính đến việc thay đổi chuỗi cung ứng sau khi đại dịch Covid-19 gây ra nhiều gián đoạn khắp Trung Quốc.

Cho đến nay, chính phủ nhiều nước trong khu vực này đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển nhà máy từ Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày một căng thẳng.

Tuy nhiên khi mà theo tính toán mới nhất của Liên hợp quốc (UN), đầu tư ngoại vào các nước mới nổi châu Á được cho là sẽ giảm đến 45% trong năm nay, chính phủ các nước đương đầu với cuộc chiến khốc liệt nhằm tranh giành "miếng bánh" đầu tư. Tổng thống Indonesia nói: "Nếu nước nào đưa ra mức giá đất cụ thể bao nhiêu, chúng tôi sẵn sàng chỉ tính một nửa mức giá đó".

Indonesia có kế hoạch thành lập 19 khu công nghiệp trước năm 2024. Indonesia đồng thời hạ thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 22% trong năm nay từ mức 25% trước đó. Sau đó thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm xuống mức còn 20% trong năm 2022, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu.

Chính phủ nhiều nước khác trong khu vực cũng đang đẩy mạnh hút dòng vốn đầu tư.

Ban đầu tư thuộc chính phủ Thái Lan mới đây đã thông qua chương trình hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, chính phủ Thái Lan muốn nhắm trực tiếp đến những công ty chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm