Nikkei: Mỹ đe dọa chặn một số ngân hàng Trung Quốc sử dụng đồng USD

16/07/2020 11:25 AM | Thời sự

Nhóm các ngân hàng này sẽ có thể bị cấm nhận khoản vay từ ngân hàng Mỹ, tham gia vào các giao dịch ngoại hối hoặc ngân hàng, đầu tư vào cổ phiếu hoặc nợ Mỹ.

Nikkei: Mỹ đe dọa chặn một số ngân hàng Trung Quốc sử dụng đồng USD

Những ngân hàng Trung Quốc được cho là “đồng lõa” với chính sách siết chặt kiểm soát của Trung Quốc với Hồng Kông đang đối diện với rủi ro bị hạn chế tiếp cận với hệ thống tài chính toàn cầu. Phía Mỹ đang cân nhắc đưa ra động thái này trong nỗ lực mở rộng trừng phạt phía Trung Quốc, theo tin từ báo Nikkei.

Vào ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật tự trị Hồng Kông, theo đó, dự luật đưa ra biện pháp trừng phạt chống lại những ngân hàng có làm ăn kinh doanh với những quan chức Trung Quốc thuộc diện bị trừng phạt.

Nhóm các ngân hàng này sẽ có thể bị cấm nhận khoản vay từ ngân hàng Mỹ, tham gia vào các giao dịch ngoại hối hoặc ngân hàng, đầu tư vào cổ phiếu hoặc nợ Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng có thể đóng băng tài sản của một số tổ chức hoặc thậm chí hạn chế xuất khẩu sản phẩm dịch vụ cho nhóm ngân hàng kể trên.

Dù quy định trừng phạt của phía Mỹ không chỉ hạn chế với riêng ngân hàng Trung Quốc, luật này được soạn thảo nhắm đến Ngân hàng Trung Quốc (BOC), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB).

Trước đó vào tháng 5/2020, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa, ông Pat Tommey, khẳng định trong tương lai gần kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn phụ thuộc vào giao dịch bằng đồng USD: “Khi người ta nhận ra rằng đó là một công cụ có thể sử dụng được, tôi nghĩ chắc chắn sẽ có nhiều áp lực lên chính phủ”.

Theo đánh giá của Nikkei, khả năng không tiếp cận được với hệ thống dự trữ toàn cầu có thể coi như một rủi ro tiềm tàng. 4 ngân hàng nhà nước Trung Quốc hiện nắm tổng số nợ bằng đồng USD khoảng 1,1 nghìn tỷ USD tính đến cuối năm 2019, theo Bloomberg Intelligence. Các tổ chức tài chính này không chỉ xử lý giao dịch tài chính cho doanh nghiệp Trung Quốc mà đồng thời cũng cấp tín dụng cho dự án hạ tầng Vành đai & Con đường của Bắc Kinh.

Chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura, ông Takahide Kiuchi, nói: “Trong trường hợp xấu nhất, doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở nước ngoài sẽ không thể chuyển đồng USD. Thương mại của Trung Quốc tự nhiên sẽ thu hẹp về quy mô. Điều này cũng lý giải tại sao Trung Quốc đang vận động ráo riết để đồng nhân dân tệ số được quốc tế hóa”.

Nước Mỹ có 2 hệ thống xử lý giao dịch bằng đồng USD với trọng tâm là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và phố Wall. 2 hệ thống này xử lý các giao dịch thanh toán giá trị hàng nghìn tỷ USD mỗi ngày. Việc hạn chế sự tham gia của các ngân hàng Trung Quốc sẽ khiến cho nguồn cung USD của nhóm này bị cạn kiệt. Quy định trừng phạt với hình thức kể trên từ phía Mỹ chắc chắn sẽ gây ra quá nhiều hậu quả tồi tệ.

Trước đó, vào năm 2017, Washington từng chặn ngân hàng Bank of Dandong của Trung Quốc không gia nhập hệ thống tài chính Mỹ bởi ngân hàng này vi phạm quy định trừng phạt chống lại Triều Tiên. Tuy nhiên việc chặn ngân hàng Trung Quốc tham gia hệ thống tài chính toàn cầu sẽ gây ra nhiều bất ổn trong hệ thống tài chính Trung Quốc cũng như tác động xấu đến hệ thống tài chính quốc tế, theo quan chức Bộ Tài chính Mỹ.

Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm