Nikkei: M&A sẽ tăng mạnh ở Đông Nam Á năm 2020, các công ty Việt Nam trở thành mục tiêu ưa thích hàng đầu của các tập đoàn lớn

01/01/2020 09:07 PM | Kinh doanh

Các công ty Indonesia và Việt Nam đang trở thành mục tiêu ưa thích khi các thoả thuận M&A trong khu vực Đông Nam Á tăng vọt.

Nikkei: M&A sẽ tăng mạnh ở Đông Nam Á năm 2020, các công ty Việt Nam trở thành mục tiêu ưa thích hàng đầu của các tập đoàn lớn

Nikkei cho biết trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm chạp và bất ổn, làn sóng mua bán sáp nhập (M&A) vào các nước tăng trưởng nhanh tại Đông Nam Á ngày một tăng nhanh. Trong đó, Thái Lan được xem là người tiên phong, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động này.

Dealogic, công ty cung cấp thông tin tài chính có trụ sở tại Anh cho biết đã có 67 thương vụ M&A giữa các nước Đông Nam Á tính đến ngày 16/12. Tổng giá trị thương vụ lên đến 9,6 tỷ USD, gần gấp 3 lần con số 3,5 tỷ USD đạt được hồi năm 2018. Quy mô một giao dịch trung bình đạt 144 triệu USD, cao nhất trong 10 năm qua.

Theo Nikkei, các doanh nghiệp ở các nền kinh tế "trưởng thành" của Đông Nam Á đang sử dụng các thoả thuận M&A nhằm đối phó với các thách thức đến từ sự chênh lệch tốc độ tăng trưởng giữa các quốc gia trong khu vực cũng như rắc rối chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Ngân hàng Bangkok Bank đã đạt được thỏa thuận với Standard Chartered trong tháng 12/2019 để mua lại Ngân hàng Permata của Indonesia. Đơn vị này đã vượt qua Sumitomo Mitsui Banking Corp của Nhật Bản và các đối thủ khác đến từ Singapore như DBS Group Holdings và Overseas-Chinese Banking Corp.

Ngân hàng này đã đầu tư 2,67 tỷ USD để đổi lấy 89% cổ phần của Permata. Đây là thương vụ mua lại ngân hàng nước ngoài lớn nhất từ ​​trước đến nay của một ngân hàng thương mại Thái Lan. Chartsiri Sophonpanich, Chủ tịch kiêm CEO Bangkok Bank đã ca ngợi thương vụ thực sự là một "cột mốc" đáng tự hào của Bangkok Bank.

Các thương vụ M&A ở Đông Nam Á đang được dẫn dắt bởi các công ty đến từ những nền kinh tế tiên tiến hơn. Thái Lan hiện đang chiếm 38% giá trị thương vụ M&A tính từ năm 2010 – 2019. Kế đó là Singapore với mức 32% và Malaysia với mức 23%.

Nhu cầu thâu tóm của các doanh nghiệp Thái đã tăng mạnh vào năm 2019 với giá trị các thương vụ đạt 6,4 tỷ USD, chiếm 67% tổng giá trị của khu vực. Tập đoàn dầu mỏ PTT của Thái Lan đã mua lại Murphy Oil, doanh nghiệp Malaysia, có trụ sở tại Hoa Kỳ với giá 2,1 tỷ USD vào đầu năm nay, trong khi công ty xi măng Siam đã mua lại 55% cổ phần của công ty bao bì giấy Fajar Surya Wisesa của Indonesia hồi tháng 5.

Trong khi các doanh nghiệp Thái Lan dẫn đầu các vụ mua lại trong khu vực, các công ty Việt Nam và Indonesia lại trở thành mục tiêu hàng đầu trong năm 2018 và 2019, theo dữ liệu của Dealogic. Hai quốc gia này đã thu hút thêm đầu tư theo hướng này từ giữa những năm 2010, nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và thị trường nội địa khổng lồ. Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra ở Myanmar.

Các công ty khởi nghiệp lớn của Đông Nam Á đã nhận được nhiều khoản đầu tư trước đây cũng đang bắt đầu tham gia vào các hoạt động M&A trong khu vực. Ví dụ như Gojek của Indonesia đã mua lại startup Coins Coins của Philippines với giá 72 triệu USD vào tháng 1/2019 như một phần chiến lược mở rộng trong khu vực. Việc tham gia hoạt động M&A được nhận định là hướng đi nhằm nhanh chóng thâu tóm thị trường hoặc công nghệ khi cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Justin Tang, trưởng bộ phận nghiên cứu tại United First Partners nhận định hoạt động M&A ở Đông Nam Á sẽ tăng mạnh trong năm 2020. "Lãnh đạo các doanh nghiệp hiện nay đang bắt đầu quen với viễn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài, Brexit kéo dài… nên không thể ngồi yên chờ đợi một giải pháp để đưa ra các chính sách điều hành tương ứng", ông giải thích thêm.

Theo Nguyễn Minh

Nikkei/Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm