Nikkei Asian Review: Châu Âu kêu gọi Việt Nam khởi động lại các chuyến bay quốc tế khi EVFTA có hiệu lực

23/06/2020 22:00 PM | Xã hội

"Nghị viện EU đủ thông minh để hiểu rằng Việt Nam sẽ là một quốc gia quan trọng, là quốc gia quan trọng nhất trong ASEAN. Vì vậy, không phải hôm nay mà vào năm 2030, 2040 Việt Nam sẽ là một trong những trụ cột của ASEAN, và ASEAN sẽ là trụ cột của châu Á", ông Nicolas Audier, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam nói.

Nikkei đưa tin: Châu Âu là khu vực tiếp theo đang thúc đẩy Việt Nam nối lại các chuyến bay quốc tế, vì Việt Nam về cơ bản đã đẩy lùi coronavirus và là điểm đến đầu tư có sức hút mạnh mẽ đối với các công ty đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam đã kêu gọi Việt Nam cấp thị thực cho phép người nước ngoài vào Việt Nam khi ông nói chuyện với Nikkei Asian Review tại Thành phố Hồ Chí Minh vào thứ Sáu tuần trước.

Hà Nội hiện đã cho phép người nước ngoài rời Việt Nam và cho phép các chuyến bay thương mại để đón người Việt trở về châu Âu. Nhưng các chuyến bay tiêu chuẩn từ châu Âu đến Việt Nam dự kiến ​​sẽ không được nối lại cho đến năm 2021.

Quốc hội Việt Nam mới đây đã thông qua một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu vào ngày 8/6, đưa Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai có một hiệp ước như vậy với khối châu Âu sau Singapore. Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 8.

"Các công ty EU sẽ quan tâm đến Việt Nam [như một điểm đến đầu tư] thậm chí còn nhiều hơn trước vì EVFTA", ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam nói với Nikkei trong một cuộc phỏng vấn khác tại Hà Nội, ngay sau khi hiệp định thương mại tự do được phê duyệt.

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Một khi nó có hiệu lực, 71% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được miễn thuế, cũng như 65% các lô hàng theo chiều ngược lại. Việt Nam sẽ loại bỏ tới 99% mức thuế còn lại trong vòng 10 năm; EU cũng sẽ làm như vậy nhưng trong 7 năm.

"COVID-19 và các yếu tố khác sẽ khiến mọi người nghĩ rằng họ không nên tập trung quá nhiều vào Trung Quốc mà phải đa dạng hóa", ông Aliberti nói. "Tôi nghĩ đó là một thách thức đối với Việt Nam nhưng cũng là cơ hội để họ tạo ra một môi trường kinh doanh tốt, để tạo điều kiện, thu hút đầu tư nước ngoài."

Ông Audier nói, "Các công ty sẽ muốn xuất khẩu nhiều hơn sang Mỹ thông qua việc sản xuất tại một quốc gia khác và Việt Nam là một trong những quốc gia tốt nhất [để đầu tư vào - PV Nikkei]".

Nhưng tất cả các tuyến đường hàng không kết nối giữa các quốc gia Việt Nam và EU đã ngừng hoạt động vào ngày 1/4 khi coronavirus lây lan, gây thiệt hại cho các nền kinh tế châu Âu.

"Các doanh nghiệp châu Âu đã tổ chức làm việc qua cầu truyền hình với các đối tác Việt Nam, nhưng nhiều chuyên gia kinh doanh và nhà đầu tư muốn đến Việt Nam trong vài ngày, như họ đã từng làm", ông Audier nói. Đại diện của các công ty lớn ở châu Âu "sẽ ở lại Việt Nam hai ngày, một ngày khác ở Malaysia trong chuyến công tác của họ, vì họ cũng có hoạt động kinh doanh ở các nước khác trong khu vực.

Lãnh đạo EuroCham đã nhắc tới EVFTA và EVIPA: "Quốc gia này đóng vai trò là cửa ngõ vào Đông Nam Á cho các doanh nghiệp châu Âu", ông nói.

"Nghị viện EU đủ thông minh để hiểu rằng Việt Nam sẽ là một quốc gia quan trọng, là quốc gia quan trọng nhất trong ASEAN. Vì vậy, không phải hôm nay mà vào năm 2030, 2040 Việt Nam sẽ là một trong những trụ cột của ASEAN, và ASEAN sẽ là một trong những trụ cột của châu Á", ông Audier nói.

Nikkei Asian Review: Châu Âu kêu gọi Việt Nam khởi động lại các chuyến bay quốc tế khi EVFTA có hiệu lực - Ảnh 1.

Nicolas Audier, chủ tịch của EuroCham, Việt Nam

"Nếu bạn muốn thúc đẩy kinh doanh, bạn cần mở đường biên giới tại một số điểm để cho phép hoạt động kinh doanh quay trở lại", ông cho hay.

Nhu cầu từ các công ty có trụ sở tại EU đã thúc đẩy Việt Nam và EU đàm phán về việc nối lại các chuyến bay cho các thành phố châu Âu bao gồm Paris, London và Frankfurt, nhưng các cuộc đàm phán vẫn ở giai đoạn đầu khi châu Âu vẫn còn đang chật vật chống lại đại dịch.

Ngược lại, Việt Nam là một trong những quốc gia đẩy lùi COVID-19 nhanh nhất, báo cáo không có lây nhiễm cộng đồng mới trong 68 ngày liên tục tính đến hôm qua, không có trường hợp tử vong do dịch.

Việt Nam đã trở thành điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất cho các chuyến bay quốc tế ở châu Á khi các nền kinh tế phục hồi từ coronavirus. Các doanh nghiệp trong khu vực cũng đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, do căng thẳng Trung-Mỹ gây rủi ro cho hoạt động. Việt Nam đang được Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Úc yêu cầu nối lại các chuyến bay, điều này sẽ mở đường cho việc mở rộng dần thương mại và du lịch.

"Việt Nam đang nói chuyện với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản về việc kết nối lại các chuyến bay vì các nước là một trong những nền kinh tế đầu tiên kiểm soát được đại dịch trong nước", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm thứ Năm.

Những nước này là đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, cô nói, và họ đón nhiều công nhân từ Việt Nam sang lao động.

Chính quyền và các hãng hàng không Việt Nam đang tiến gần đến việc nối lại chuyến bay với Seoul, Quảng Châu, Đài Loan, Lào và Tokyo sau một loạt các cuộc đàm phán song phương. Các chuyến bay giữa Việt Nam và Singapore cũng dự kiến ​​sẽ sớm hoạt động trở lại.

Hãng hàng không Bamboo Airways có kế hoạch khởi động lại các chuyến bay nối Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với Seoul, Tokyo và Bắc Kinh vào tháng 7, công ty này cho biết trên trang web của mình vào ngày 16/6. Bamboo Airways cũng có kế hoạch mở các chuyến bay vào tháng tới tới Munich, Prague và các thành phố Brisbane của Úc và Melbourne.

Các đại lý du lịch địa phương đã bắt đầu quảng cáo các chuyến bay của Vietjet Air vào tháng 7 đến Đài Bắc từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ khởi hành đến Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Lào và Campuchia cũng đang trong kế hoạch.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn thận trọng về việc mở lại đầy đủ đường bay quốc tế vì lo ngại một đợt đại dịch thứ hai có thể xảy ra.

Các báo cáo của IMF trong tháng 4 đã dự báo kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng 2,7% vào năm 2020, sau khi đạt mức tăng trưởng 7% trong hai năm liên tiếp. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng trên 5% trong năm nay.

Duy trì tăng trưởng sau dịch là rất quan trọng đối với Việt Nam. Nối lại các chuyến bay quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng.

H.A

Cùng chuyên mục
XEM