Niềm tin: Nỗi lo lắng nhất của Bill Gates trong năm 2022

27/12/2021 11:36 AM | Thời sự

"Đây là một trong những vấn đề khiến tôi lo lắng nhất trước khi bước qua năm 2022", tỷ phú Bill Gates thừa nhận.

Niềm tin: Nỗi lo lắng nhất của Bill Gates trong năm 2022

Theo hãng tin CNBC, tỷ phú Bill Gates đã có nhiều dự đoán khá sáng sủa cho năm 2022, từ khả năng kết thúc đại dịch Covid-19 đến một tương lai mới cho "vũ trụ số" (Metaverse). Tuy nhiên, nhà sáng lập Microsoft này lại khá lo lắng về một điều hiển nhiên, đó là niềm tin của dân chúng với chính phủ và rủi ro này có thể khiến mọi dự đoán tươi sáng chệch hướng.

"Đây là một trong những vấn đề khiến tôi lo lắng nhất trước khi bước qua năm 2022", tỷ phú Bill Gates thừa nhận.

Theo tỷ phú Gates, chính phủ các nước cần trở thành người chơi chính trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và chấm dứt đại dịch, thế nhưng họ chỉ có thể thành công khi mọi người tin tưởng theo lời khuyên của cơ quan chức năng.

"Nếu người dân không còn tin tưởng chính phủ thì họ sẽ không tuân theo những chính sách được đưa ra nữa. Đến khi khủng hoảng nổ ra, họ cũng sẽ ít chấp nhận những hướng dẫn từ các cơ quan chức năng để giải quyết tình hình hơn", nhà sáng lập Microsoft cảnh báo.

Niềm tin: Nỗi lo lắng nhất của Bill Gates trong năm 2022 - Ảnh 1.

Trên thực tế, niềm tin của người dân trong đại dịch đang bị xói mòn nghiêm trọng, nhất là khi hàng loạt tin đồn thất thiệt được lan truyền trên mạng, qua đó làm giảm tỷ lệ tiêm chủng cũng như kìm hãm tiến trình chống dịch.

Khảo sát của Viện Pew năm 2019 cho thấy 75% người Mỹ đang suy giảm niềm tin vào chính phủ trong khi 64% mất dần tin tưởng vào những người xung quanh. Khoảng 40% số thanh thiếu niên cho biết việc mất niềm tin này khiến các chính sách về y tế, nhập cư và kiểm soát súng đạn tại Mỹ trở nên khó khăn hơn.

Theo tỷ phú Gates, chính phủ cần đẩy mạnh nền tảng kỹ thuật số nhằm giảm bớt các luồng thông tin không chính thống cũng như nạn tin đồn thất thiệt. Tại Mỹ, nhiều bang đã có động thái siết chặt kiểm soát.

Vào tháng 10/2021, cựu kỹ sư Frances Haugen của Facebook đã có cuộc điều trần trước Nghị viện về việc những tin đồn thất thiệt mà mạng xã hội lớn nhất thế giới này tạo ra đã gây nên cuộc khủng hoảng như thế nào cho thế giới.

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng chính phủ cần tăng tốc hơn nữa để gây dựng lại lòng tin từ người dân sau quãng thời gian chịu ảnh hưởng từ đại dịch. Việc nhiều nước khống chế dịch không tốt đang khiến niềm tin dân chúng giảm nhanh chóng và điều nguy hiểm là tình trạng này lây lan nhanh hơn cả dịch bệnh.

Rõ ràng, việc người dân tức giận vì 2 năm dịch bệnh sẽ khiến họ dễ dàng tin vào các tin đồn hơn, qua đó gây khó khăn cho những chính sách từ chính phủ.

Mặc dù lo lắng như vậy nhưng tỷ phú Gates cho biết ông cũng chẳng có phương án hoàn hảo nào cho vấn đề này. Dù có thể đưa ra một số lời khuyên nhưng đó không phải cách giải quyết hoàn toàn.

"Đây là thời điểm mà thông thường tôi sẽ đề nghị một số ý tưởng giải quyết tình hình. Thế nhưng sự thật là tôi chẳng có câu trả lời nào cho vấn đề này cả", tỷ phú Gates thừa nhận.

https://cafebiz.vn/niem-tin-noi-lo-lang-nhat-cua-bill-gates-trong-nam-2022-2021122709404785.chn

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Bill Gates, niềm tin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm