Những vụ săn lùng người sói tàn bạo và khủng khiếp từng diễn ra ở châu Âu thời xưa

15/09/2020 21:00 PM | Sống

Trong suốt thế kỷ 15-17, không chỉ có phù thủy mà người sói cũng trở thành đối tượng bị săn lùng ráo riết, với hàng trăm ngàn phiên tòa xét xử khắp châu Âu.

Người sói hay Ma sói (lycanthrope) là một sinh vật nổi tiếng trong các truyền thuyết cổ. Người sói thường là một con người có khả năng biến hình trở thành chó sói hoặc nửa người nửa sói.

Sinh vật này có thể đã là người sói từ khi sinh ra, hoặc bị một người sói khác cắn hay bị nguyền rủa. Chúng có vẻ ngoài của người thường vào ban ngày, nhưng biến thành sói khi đêm xuống, đặc biệt là vào dịp trăng tròn.

 Những vụ săn lùng người sói tàn bạo và khủng khiếp từng diễn ra ở châu Âu thời xưa - Ảnh 1.

Xuất hiện trong lịch sử dị giáo châu Âu, người sói cũng như phù thủy đều bị coi là mối nguy với con người và bị trừ khử. Phiên tòa người sói đầu tiên xảy ra vào năm 1521, hai kẻ giết người hàng loạt đã bị tra tấn cho đến khi khai ra bản thân là người sói.

Đó là Pierre Burgot và Michel Verdun, cả hai đã sát hại nhiều người và ăn thịt họ, kể cả trẻ nhỏ. Họ thú nhận sau một nghi lễ dị giáo, cả hai đã bôi một loại thuốc kỳ lạ lên cơ thể và biến thành người sói, bắt đầu thực hiện những tội ác chết chóc của mình.

 Những vụ săn lùng người sói tàn bạo và khủng khiếp từng diễn ra ở châu Âu thời xưa - Ảnh 2.

Một vụ " hành quyết người sói" kinh điển khác đã xảy ra vào năm 1589, quan tòa cáo buộc và xét xử Peter Stumpp. Stumpp còn được mệnh danh là "Người sói của Bedburg", đã thú nhận từng tra tấn, giết và ăn thịt người trong hơn 25 năm. Khủng khiếp hơn nữa, hắn còn bạo hành con gái và em gái mình, dù đã có vợ và tình nhân.

 Những vụ săn lùng người sói tàn bạo và khủng khiếp từng diễn ra ở châu Âu thời xưa - Ảnh 3.

Các hành vi phi nhân tính này đã dẫn đến hình phạt không thể tưởng tượng được cho Peter Stumpp. Hắn bị trói vào một bánh xe Catherine, sau đó bị lột da bằng những chiếc kìm nóng ở mười vị trí khác nhau.

Trên bánh xe tra tấn tàn bạo này, chân tay của hắn đều bị kéo tới mức gãy nát, sau đó chết vì bị chặt đầu và xác được hỏa thiêu. Chiếc đầu bị cắt rời của hắn được gắn vào cơ thể một con sói, trở thành lời cảnh báo cho những người dân sống trong thị trấn về tội ác và dị giáo.

 Những vụ săn lùng người sói tàn bạo và khủng khiếp từng diễn ra ở châu Âu thời xưa - Ảnh 4.

Ngoài ra cũng không thể không kể đến Gilles Garnier, hay "Người sói xứ Dole", một nhân vật nổi tiếng của nước Pháp.Khoảng đầu thập kỷ 1570, nhiều đứa trẻ biến mất khỏi thị trấn, dân cư cho rằng người sói chính là nguyên nhân. Thị trấn bắt đầu cử các nhóm tìm kiếm để tìm nạn nhân và con sói.

Họ phát hiện ra một cô bé vừa bị sói tấn công, liền đuổi theo con sói và cho rằng đó là Gilles Garnier.

Gilles Garnier ngay lập tức được đưa vào thị trấn để thẩm vấn và tra tấn, cho đến khi hắn thừa nhận đã sát hại và ăn thịt 4 đứa trẻ. Hắn cũng khai nhận đã mang các bộ phận cơ thể về quê chia sẻ với gia đình. Garnier nhanh chóng bị kết tội và bị thiêu sống vào tháng 1 năm 1573.

Và dù năm 1521 đã diễn ra phiên tòa xét xử người sói đầu tiên, những sinh vật này đã xuất hiện sớm hơn trong lịch sử châu Âu. Các vụ xét xử phù thủy xứ Valais bắt đầu vào năm 1428 đã cáo buộc hàng trăm người là phù thủy và ma sói. Tất cả đều bị tra tấn, chặt đầu và thiêu trên cọc một cách tàn nhẫn.

 Những vụ săn lùng người sói tàn bạo và khủng khiếp từng diễn ra ở châu Âu thời xưa - Ảnh 5.

Ảnh chỉ mang tính minh họa


Mặc dù việc hành quyết phù thủy và người sói không mới mẻ, nhưng những phiên tòa này vẫn gây sốc vì độ tàn bạo và số lượng người bị hành quyết. Thật may mắn, các phiên tòa này đã chấm dứt vào thế kỷ 19-20, và người sói ngày nay chỉ còn là một sinh vật huyền thoại trong các bộ phim mà thôi.

Jessie Mai

Cùng chuyên mục
XEM