Những trường hợp không đổi từ CMND sang CCCD gắn chip sẽ bị phạt

18/10/2022 14:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Nhiều người dân thuộc trường hợp bắt buộc phải đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip nhưng vẫn chưa đi làm thẻ CCCD gắn chip. Nếu không sớm làm thẻ CCCD gắp chip, những hợp này có thể bị xử phạt hành chính.

Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định, những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD gắn chip:

- CMND hết thời hạn sử dụng.

- CMND hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

- Trường hợp bị mất CMND thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, có 5 trường hợp người dân bắt buộc phải đi đổi thẻ và 1 trường hợp phải xin cấp lại thẻ CMND.

Theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng nếu không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân.

Thủ tục đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

Bước 1: Người dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc khai trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Người dân xuất trình CMND, sổ hộ khẩu; Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của người dân trong Tờ khai CCCD (trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống) với thông tin trong sổ hộ khẩu để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa khớp với Sổ hộ khẩu và tờ khai thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 3: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD.

Bước 4: Nhận kết quả theo giấy hẹn.

Có thể nhận trực tiếp hoặc qua bưu điện. Nếu nhận qua đường bưu điện người dân phải đăng ký và tự trả phí.

Theo Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM