Những thực phẩm vừa ngon vừa phòng bệnh lây nhiễm: Ăn hàng ngày để tiêu diệt mầm bệnh

04/07/2017 14:27 PM | Sống

Mùa hè là thời điểm bùng phát các bệnh lây nhiễm liên quan đến hệ hô hấp và tiêu hóa. 5 loại thực phẩm sau đây được khuyên nên ăn nhiều hơn để phòng bệnh lây truyền từ vi khuẩn.

Chế độ ăn uống được xem là vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn.

Sau đây là một số loại thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn tự nhiên, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của con người để chống lại các bệnh do vi khuẩn tấn công.

1. Bắp cải

Bắp cải luôn được xem là loại rau xanh tự nhiên chứa cùng lúc nhiều loại vitamin, khoáng chất và là nguồn muối kiềm dồi dào. Nó có thể chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, 1 loại khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày, nguyên nhân gây ra các bệnh dạ dày nguy hiểm.

Ngoài ra, bắp cải cũng giúp điều trị vàng da và các bệnh khác với nhiều tác dụng ưu việt tác động lên sức khỏe con người.

2. Cà rốt

Đây không chỉ là thực phẩm giàu chất β-carotene, mà còn là món ăn chứa chất chống oxy hóa mạnh được ví như dung dịch "tẩy rửa" các vi khuẩn. Cà rốt rất giàu vitamin A, không chỉ có lợi cho sức khoẻ của mắt, mà còn có tác dụng chống ung thư, giúp duy trì cơ thể cân bằng lượng acid-base và các tác dụng khác.

Nước ép cà rốt giúp chống nhiễm trùng vùng họng, mắt và xoang. Bên cạnh đó còn có được xem là dược liệu giúp diệt giun và ký sinh trùng trong đường ruột.

3. Xoài

Xoài xanh có thể ngăn ngừa đột quỵ nhiệt, một dạng say nắng. Xoài chín có thể chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng. Nó góp phần vào việc phòng ngừa vi rút tấn công vào sự hình thành của các tế bào biểu mô khỏe mạnh gây ra cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang...

Ngoài ra, xoài rất giàu vitamin A, giúp điều trị nhiễm trùng cổ họng rất hiệu quả.

4. Gừng

Gừng luôn là gia vị nhỏ nhưng có "võ" vì những đặc tính tuyệt vời nhìn dưới góc độ dược liệu học. Gừng giúp giảm nhiễm trùng gây ra ho, tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Nước gừng tươi ép trộn với bột đậu nành thơm và mật ong, có thể được sử dụng như một vị thuốc long đờm quý giá.

5. Chanh

Khi làm nóng chanh chanh rồi rắc một ít đường và muối lên để uống có thể cải thiện sự thèm ăn trở lại ở những bệnh nhân vừa bị tiêu chảy.

Nước chanh trộn với mật ong là món đồ uống nổi bật trong việc giảm nhiễm trùng cổ họng, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng khác.

Các bác sĩ khuyên bạn nên tạo thói quen uống 1 chút nước chanh khi bụng rỗng để giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột.

*Theo Health/Sina

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM