Những startup công nghệ trị giá hàng tỷ USD sắp IPO trong năm 2019

19/10/2018 15:13 PM | Kinh doanh

Đến thời điểm này, đã có ít nhất sáu công ty công nghệ hé lộ về việc sẽ lên sàn chứng khoán vào năm sau và tất cả đều được định giá lên tới hàng tỷ USD.

Năm 2019 được dự đoán sẽ là một năm đầy tiềm năng của một số công ty công nghệ có dự định IPO với định giá có thể đạt mức 100 tỷ USD hoặc nhiều hơn.

Các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe theo yêu cầu như Uber và Lyft đều đã thông báo về mục tiêu IPO trong năm sau, tuy nhiên một số công ty khác vẫn còn khá kín tiếng và chỉ hé lộ một phần kế hoạch lên sàn của mình.

Dưới đây là sáu công ty công nghệ được định giá cao có ý định IPO vào năm 2019:

Uber

Ban lãnh đạo mới của Uber đang khẩn trương định hình lại hình ảnh của công ty và chuẩn bị sẵn sàng ra mắt công chúng vào năm 2019.

Những startup công nghệ trị giá hàng tỷ USD sắp IPO trong năm 2019 - Ảnh 1.

Tháng trước, hai ngân hàng đầu tư Goldman Sachs và Morgan Stanley đã gửi báo cáo cho Uber và định giá công ty lên tới 120 tỷ USD. Điều này vượt xa con số 76 tỷ USD mà Uber huy động được từ vòng gọi vốn gần đây nhất hồi tháng Tám vừa qua.

Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi cho biết Uber đang hướng tới việc IPO trong nửa cuối năm 2019. Khosrowshahi đã dành không ít thời gian và công sức để giúp Uber lấy lại lòng tin của người dùng và các nhà đầu tư sau khi người đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành Travis Kalanick rời công ty giữa lúc những vụ bê bối về quấy rối tình dục của Uber bị chỉ trích gay gắt.

Lyft

Đây là ứng dụng gọi xe lớn thứ hai xứng tầm cạnh tranh với Uber trong cuộc đua IPO. Theo một số nguồn tin, Lyft sẽ IPO vào đầu năm sau và họ đã thuê dịch vụ tài chính của J.P. Morgan Chase để dẫn dắt cho kỳ lên sàn của mình với giá trị 15 tỷ USD.

Airbnb

Dịch vụ chia sẻ chỗ ở Airbnb vẫn chưa có quyết định chính thức về việc IPO vào năm sau. Giám đốc điều hành Brian Chesky cho biết: "Airbnb có thể IPO trong năm tới nhưng chúng tôi vẫn chưa thực sự chắn chắn. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng IPO sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư. CEO Mark Zuckerberg chính là người đề xuất việc đưa Airbnb ra công chúng".

Những startup công nghệ trị giá hàng tỷ USD sắp IPO trong năm 2019 - Ảnh 2.

Palantir

Công ty khai thác dữ liệu Palantir là gã khổng lồ công nghệ tiếp theo cũng đang cân nhắc tới việc IPO vào cuối năm 2019.

Hiện họ đang đàm phán với Morgan Stanley về những vấn đề liên quan. Ddwwocj biết, vòng gọi vốn cuối cùng trong năm 2015 đã đem về cho Palantir 20 tỷ USD, tuy nhiên, IPO có thể định giá công ty này lên tới 41 tỷ USD.

Dự kiến trong năm nay, Palantir sẽ đạt doanh thu khoảng 750 triệu USD. Công ty được biết đến với việc cung cấp các công cụ dữ liệu cho các công ty và chính phủ. Công nghệ của họ được cho là đã giúp chính phủ Mỹ trong việc theo dõi trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Slack

Công ty phát triển dịch vụ chat Slack đã có ý định IPO từ năm ngoái nhưng đến bây giờ họ mới gần như sẵn sàng để lên sàn vào đầu năm sau. Slack có thể được định giá khoảng 7 tỷ USD.

Instacart

Những startup công nghệ trị giá hàng tỷ USD sắp IPO trong năm 2019 - Ảnh 3.

Năm 2017, việc Amazon mua lại Whole Foods đã ảnh hưởng không nhỏ tới công ty giao hàng tạp hóa Instacart, vốn phụ thuộc rất nhiều vào kinh doanh của Whole Foods ở thời điểm đó. Thế nhưng một năm sau, họ tỏ ra quan tâm tới việc IPO. Thứ Ba vừa qua, Instacart thông báo họ được định giá khoảng 7,6 tỷ USD.

Gia Vũ

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM