Những số ghế nào trên chuyến bay VN0054 được xem là tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17?

08/03/2020 09:45 AM | Thời sự

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, trên khoang C của chuyến bay VN0054, xung quanh chị N. chỉ có các ghế 4G, 4K, 5G, 6G và 6K được coi là tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Những số ghế nào trên chuyến bay VN0054 được xem là tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17?

Ngày 6/3, Việt Nam ghi nhận ca bệnh thứ 17 nhiễm COVID-19 , là một phụ nữ 26 tuổi, làm quản lý khách sạn, địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Bệnh nhân này trở về Việt Nam sau khi đi du lịch qua Ý, Anh, Pháp trên chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Về thông tin sơ bộ, chuyến bay của VNA có 217 hành khách, trong đó có 149 người nước ngoài (Anh và Bắc Ai-len có 136 người; Tây Ban Nha 4 người; Hàn Quốc, Phần Lan, Đức, Hungary, Israel mỗi nước có 1), 48 người Việt Nam (thuộc 9 quận, huyện và 20 xã, phường trên địa bàn thành phố). Trong đó, Hà Nội có 20 hành khách trên chuyến bay này.

Bệnh nhân N.H.N. ngồi khoang hạng C, số ghế 5K. Khoang này có 28 ghế nhưng chuyến bay chỉ có 21 khách VIP, trong đó có 3 người Việt Nam, 18 người nước ngoài.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, xung quanh chị N. chỉ có các ghế 4G, 4K, 5G, 6G và 6K được coi là tiếp xúc gần ; còn trường hợp ngồi ghế 1A, 2K (người Việt Nam) được coi là tiếp xúc xa vì cách trên 2 m. Trên máy bay, chị N. có đeo khẩu trang.

Trước đó, dư luận băn khoăn đoàn công tác Bộ Kế hoạch - Đầu tư ngồi cùng chuyến bay với chị N. Trên thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ngồi ở số ghế 1A, có kết quả âm tính với COVID-19, hiện đang tự cách ly tại nhà. Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đã khử trùng toàn trụ sở.

Những số ghế nào trên chuyến bay VN0054 được xem là tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hà Nội thông tin thêm, quy luật khi xếp hàng trên máy bay là khoang hạng C bao giờ cũng lên sau và ra trước, do đó, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho toàn bộ 217 hành khách. Chỉ có những người tiếp xúc gần với chị N. mới có nguy cơ lây nhiễm cao, như tiếp viên hàng không của VNA, nhân viên sân bay London, tiếp viên phục vụ, người ngồi cạnh và nhân viên hải quan làm thủ tục, nhân viên liên quan lấy hành lý, 5 người ở 125 Trúc Bạch, 17 y bác sĩ ở bệnh viện Hồng Ngọc.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã làm rõ, chuyến bay VN0054 sau đó đã thực hiện 6 chuyến bay, có 5 người ngồi ở ghế 5K: 1 người Việt Nam và 4 người nước ngoài. Chỉ có chuyến bay đi THCM là khách đi vào TPHCM còn lại là sang Anh, quốc tế. Máy bay này đang được Vietnam Airlines cho dừng để tiến hành tiêu trùng, khử độc.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên máy bay này là người ngồi ghế 5K bay từ Hà Nội vào TP HCM lúc 6 giờ sáng ngày 2/3.

"Những trường hợp ngồi cùng ghế ở những chuyến sau đều có nguy cơ, tôi đề nghị Sở Y tế thông tin ngay đến các cơ quan của TP.HCM để có thông tin của hành khách này", ông Chung chỉ đạo.

Ông Chung cũng có ý kiến về việc đo thân nhiệt tại sân bay, đề nghị cho đi hàng một khi đo thân nhiệt, đồng thời thực hiện khai báo y tế, có số điện thoại, nơi về cư trú.

Tính đến 8h sáng 8/3, Việt Nam ghi nhận 21 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó 16 trường hợp đã điều trị khỏi.

Bệnh nhân số 17 là N.H.N., nữ, 26 tuổi, du lịch châu Âu qua Ý, Anh, Pháp, rồi về nước, xét nghiệm dương tính 21h30 tối 6/3.

Bệnh nhân số 18 là N.V.T, nam, 27 tuổi, sống tại Daegu, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn ngày 4/3.

Bệnh nhân số 19 là L.T.H, nữ, 64 tuổi, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N.

Bệnh nhân số 20 là D.Đ.P, nam, 27 tuổi, là lái xe riêng của gia đình N.H.N.

Bệnh nhân số 21 là ông N.Q.T, nam, 61 tuổi, ở phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân N.H.N (gọi tắt là BN17).

Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 đang triển khai các biện pháp kiểm soát, cách ly người tiếp xúc gần bệnh nhân, ngăn ngừa lây lan. Hà Nội cho nâng cấp các biện pháp cách ly lên một bậc.

Những số ghế nào trên chuyến bay VN0054 được xem là tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17? - Ảnh 2.

Theo Minh Nhân

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm