Những sai lầm ở thời thơ ấu có thể tẩy xóa, nhưng trưởng thành thì không. Hãy đọc và viết một cách cẩn thận nếu không bạn sẽ biến cuộc sống của mình thành tờ giấy lộn

22/10/2018 13:16 PM | Sống

Quá khứ là một tờ giấy lộn, hiện tại là một tờ báo và tương lai là một bảng câu hỏi. Khắc ghi 10 nguyên tắc sống của người thành đạt để nâng cấp đời mình.

1. Về thu nhập: Không bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra một cơ hội thứ hai

Trong cuốn sách 5 năm nghiên cứu về người giàu, tác giả Thomas C. Corley nhận thấy nhiều người trong số các triệu phú tự thân luôn có nhiều hơn một nguồn thu nhập: 65% triệu phú có 3 nguồn thu nhập, 45% có 4 nguồn thu nhập và 29% có nhiều hơn 5 nguồn thu nhập.

"3 nguồn thu nhập là con số lý tưởng để bạn có thể trở thành triệu phú. Tuy nhiên, theo tôi bạn càng tạo ra được nhiều nguồn thu nhập bao nhiêu thì tài chính của bạn càng vững chắc bấy nhiêu" - Corley viết

2. Về chi tiêu: Nếu cứ mua những thứ không cần, chẳng bao lâu bạn sẽ phải bán những thứ bạn cần

Bạn thường xuyên tiêu xài mà không chút suy nghĩ để rồi cuối tháng chỉ còn chiếc ví rỗng tuếch? Đây có thể là một sự phản ánh tình trạng tài chính của bạn trong tương lai. Tiết kiệm là điều cực kỳ quan trọng, việc biết hoạch định kế hoạch chi tiêu và làm chủ tài chính khiến bạn là một người thành công. Hãy bắt đầu với việc thiết lập ngân sách cá nhân, và lập ra một khoản cho kế hoạch dự phòng.

Những sai lầm ở thời thơ ấu có thể tẩy xóa, nhưng trưởng thành thì không. Hãy đọc và viết một cách cẩn thận nếu không bạn sẽ biến cuộc sống của mình thành tờ giấy lộn - Ảnh 1.

3. Về xếp hạng: Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm.

Nếu bạn có thể chia số tiền của mình cho các kế hoạch khác nhau thì bạn sẽ thành công. Đó là quan điểm trọng tâm của khái niệm tài chính được gọi là "kế toán nhận thức" mà nhà kinh tế học Richard Thaler của trường Đại học Chicago đã đoạt giải Nobel năm 2017.

Bằng cách cô lập số tiền tiết kiệm ngay khi có thu nhập, bạn sẽ có thể tiết kiệm tốt hơn. Còn đối với chi tiêu của bạn? Hãy thử gửi số tiền đó vào thẻ ghi nợ riêng (nếu bạn thường xuyên thanh toán bằng thẻ ATM) hoặc để riêng số tiền này nếu bạn tiêu bằng tiền mặt.

4. Về rủi ro: Không bao giờ thử độ sâu của dòng sông bằng cả hai chân

Đừng bao giờ coi thường các chướng ngại vật và hãy tỉnh táo để đưa ra những quyết sách chuẩn xác. Có câu "liều ăn nhiều", nhưng chỉ "liều" khi bạn có đủ tiềm lực, nếu không chẳng khác gì tự dấn thân vào chỗ chết. Hãy đảm bảo bạn là một tay bơi giỏi trước khi muốn vùng vẫy ra vùng nước cả. 

5. Về đầu tư: Không bỏ hết tất cả trứng vào một giỏ

Trên nguyên tắc, rủi ro là chuyện khó đoán trước và tất cả các khoản đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro. Do đó, một trong các triết lý cũ kỹ nhất và quan trọng nhất đối với nhà đầu tư là “không nên bỏ hết trứng vào một giỏ”, nghĩa là luôn phải “ý thức” về việc phân tán các khoản đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

6. Về kỳ vọng: Trung thực là món quà rất đắt tiền. Đừng mong đợi nó từ những người hà tiện

Trung thực là một đức tính quý, nhưng không phải ai cũng giữ được tấm lòng ngay thẳng. Trong cuộc sống, điều quan trọng nhất của mỗi người là chữ “tín”. Nếu đánh mất nó đồng nghĩa với đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người đối với mình, còn trong kinh doanh làm ăn, không giữ được lòng trung thực, đồng nghĩa sẽ mất đi những người đối tác làm ăn lâu dài. 

7. Hãy sống cho hiện tại và nhìn về tương lai: Quá khứ là một tờ giấy lộn. Hiện tại là một tờ báo và tương lai là một bảng câu hỏi.

Nếu bạn đang chán nản bạn, đang sống trong quá khứ. Nếu bạn đang lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn đang bình yên, bạn đang sống trong hiện tại.

Hãy nhớ rằng mắt của chúng ta ở phía trước bởi vì nhìn phía trước quan trọng hơn là nhìn lại sau lưng.

8. Đối diện với điều tồi tệ: Khi những điều xấu xảy ra trong cuộc sống của bạn, bạn có ba lựa chọn: Bạn có thể để nó xác định bạn, để nó phá hủy bạn hoặc để nó khiến bạn mạnh mẽ hơn.

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức". Khó khăn là thởi điểm chính xác nhất định vị bạn là ai? - một kẻ bỏ buộc, một kẻ ngã gục, hay một người mang trái tim quả cảm. Trưởng thành từ gian khó chính là cách bầm dập giúp bạn trưởng thành nhanh chóng nhất. 

Những sai lầm ở thời thơ ấu có thể tẩy xóa, nhưng trưởng thành thì không. Hãy đọc và viết một cách cẩn thận nếu không bạn sẽ biến cuộc sống của mình thành tờ giấy lộn - Ảnh 2.

9. Nghèo và giàu: Những chiếc túi rỗng dạy bạn một triệu điều trong cuộc sống nhưng những chiếc túi đầy lại làm hỏng bạn trong một triệu cách.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn so sánh nên chọn túi đầy hay túi rỗng, mà điều quan trọng là trong bất cứ hòan cảnh nào bạn cũng phải có một lý tưởng sống lành mạnh luôn tiến về phía trước. Sống có khát vọng hoài bão không chấp nhận để hoàn cảnh đánh gục hay làm mình sa ngã

10. Về sai lầm: Khi còn nhỏ, chúng ta sử dụng bút chì nhưng hiện giờ chúng ta lại sử dụng bút máy, bạn có biết tại sao không?

Bởi vì những sai lầm ở thời thơ ấu có thể tẩy xóa nhưng bây giờ thì không. Vì vậy, hãy đọc và viết một cách cẩn thận nếu không cuộc sống của bạn sẽ là một tờ giấy lau.

Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
XEM