Những quốc gia hấp dẫn nhất đối với lao động nước ngoài

05/11/2018 09:57 AM | Xã hội

Nếu bạn phải ra nước ngoài để làm việc, bạn muốn đi đâu nhất?

Những quốc gia hấp dẫn nhất đối với lao động nước ngoài

Theo ấn bản Giải mã nhân tài toàn cầu của Boston Consulting Group, người lao động muốn đến Mỹ, Đức hoặc Canada nhất. Tuy nhiên, gần 50% nói rằng họ không muốn chuyển sang một quốc gia khác.

Top 10 địa điểm hấp dẫn nhất

Những quốc gia hấp dẫn nhất đối với lao động nước ngoài - Ảnh 1.

10 địa điểm hấp dẫn nhất đối với lực lượng lao động toàn cầu

Bất chấp những thay đổi gần đây về chính sách ít chào đón người nhập cư hơn, Mỹ vẫn là quốc gia hấp dẫn nhất đối với lao động nước ngoài. Đây là lựa chọn số 1 của những người sống ở Nam Mỹ, vùng Caribê và châu Phi cận Sahara, và là thứ 2 đối với lao động tới từ Trung Đông, Bắc Phi và châu Âu.

Đức đã thay thế Anh ở vị trí thứ 2. Theo báo cáo, người lao động từ các nước như Tây Ban Nha, Đan Mạch, Ba Lan và Romania trước đây thích làm việc tại Anh, đã chuyển sang để mắt đến các cơ hội ở Đức. Đất nước này đã chao đón nhiều người nước ngoài hơn trong những năm gần đây, và có một nền kinh tế đang bùng nổ.

Với chính sách nhập cư chào đón cư dân trẻ, có học thức, và có thể nói tiếng Anh hoặc Pháp, Canada xếp ở vị trí thứ 3.  Theo điều tra dân số năm 2016, hơn 1/5 dân số Canada được sinh ra tại một quốc gia khác. Phần lớn những người nhập cư mới (60%) đều thuộc diện người nhập cư kinh tế - những người nhập cư được lựa chọn dựa trên khả năng đóng góp cho nền kinh tế Canada nhờ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, sở hữu và quản lý hoặc kinh doanh, đầu tư đáng kể, tự tạo việc làm hoặc đáp ứng nhu cầu thị trường lạo động ở các tỉnh hoặc lãnh thổ cụ thể.

Australia, ở vị trí thứ 4, đã lần đầu xuất hiện trong top 5. Người động sống ở Anh nói Australia là địa điểm ư tích của họ, trong khi những người ở Ấn Độ và Nam Phi xếp quốc gia này là lựa chọn thứ 2.

Anh đã tụt 3 hạng kể từ năm 2014, hiện xếp ở vị trí thứ 5. Rối loạn chính trị sau cuộc bỏ phiếu Brexit đã làm giảm vị thế của quốc gia này. Kể cả những người đang làm việc tại Anh cũng nghĩ đến việc rời đi. Theo một cuộc khảo sát năm ngoái, 1/3 người lao động không mang quốc tịch Anh đang tìm cách rời khỏi đất nước này trong vòng 5 năm tới. Dù Anh đã không còn là một điểm đến hấp dẫn như trước, London vẫn là thành phố số 1 trên thế giới cho người lao động nước ngoài chuyển đến.

Những vị trí còn lại trong top 10 là Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Cả Pháp và Thụy Sĩ đều tụt hạng.

Ít người lao động muốn di chuyển hơn

So với 4 năm trước, người dân nói chung ít quan tâm đến làm việc ở nước ngoài hơn. Trong khi hơn ½ (57%) nói rằng họ sẽ di chuyển, đây là một tỷ lệ nhỏ hơn đáng kể so với năm 2014, khi gần 2/3 (64%) số người được hỏi cho biết họ muốn làm việc nước ngoài.

Điều này đặc biệt đúng với Trung Quốc, nơi nền kinh tế đang bùng nổ đồng nghĩ người lao động không phải tìm nơi khác để làm việc, và Đông Âu, nơi những quốc gia đang phát triển mạnh mẽ hơn.

Kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn ở Mỹ và các nước khác cũng tác động đến việc giảm mong muốn làm việc ở nước ngoài của người lao động.

Những quốc gia hấp dẫn nhất đối với lao động nước ngoài - Ảnh 2.

Tuy nhiên, không phải người lao động ở tất cả các quốc gia đều không còn muốn ra nước ngoài làm việc. Hơn 90% người Ấn Độ và 70% người Brazil nói rằng họ sẵn sàng chuyển sang một quốc gia khác cho một công việc phù hợp, tăng đáng kể so với năm 2014.

Tinh thần sẵn sàng làm việc ở nước ngoài cũng tăng đáng kể ở Anh và Mỹ, có lẽ là do kết quả của những thay đổi chính trị to lớn tại 2 quốc gia này trong những năm gần đây. Ấn bản Giải mã nhân tài toàn cầu là một cuộc khảo sát quốc tế về xu hướng lao động và sở thích công việc của 366.000 người tới từ 197 quốc gia trên toàn thế giới.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm