Những phụ nữ sống thọ, tươi trẻ thường có 5 thói quen ăn uống vô cùng khác biệt như thế này, bạn nên học tập ngay từ hôm nay!

29/03/2020 09:16 AM | Sống

Với mỗi chúng ta, tuổi thọ có lẽ là thứ khó kiểm soát nhất, tuy nhiên có nhiều thói quen lành mạnh có thể "kéo dài" thời gian lão hóa và khiến bạn khỏe mạnh hơn, đó là tập thể dục, ngủ đủ giấc và ăn uống tốt.

Nhiều người nghĩ rằng tuổi thọ phần lớn được quyết định bởi gen di truyền. Tuy nhiên, gen đóng vai trò ít hơn rất nhiều so tưởng tượng của chúng ta. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố môi trường như chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt là chìa khóa của việc kéo dài tuổi thọ.

Những người khỏe mạnh, sống lâu thường có những thói quen ăn uống tốt như sau:

1. Không ăn quá nhiều

Nghiên cứu của khoa Khoa học Lão khoa và Dinh dưỡng, Trường Y Đại học Washington vào năm 2010 đã chỉ ra rằng việc giảm 10 -50% lượng calo bình thường có thể tăng tuổi thọ tối đa.

 - Ảnh 1.

Giảm 10 -50% lượng calo bình thường có thể tăng tuổi thọ tối đa.

Bên cạnh đó, một loạt nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Anh, Mỹ, Nhật Bản đều nhận ra hạn chế calo có thể giúp chúng ta giảm trọng lượng cơ thể dư thừa và mỡ bụng, trong khi cả hai yếu tố này đều có liên quan đến tuổi thọ ngắn.

Tuy nhiên, việc hạn chế lượng calo trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như gây đói nhanh, nhiệt độ cơ thể thấp và giảm ham muốn tình dục. Vẫn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận về điều này.

2. Thích dùng nghệ

Mỗi khi nghĩ đến một phương pháp chống lão hóa, thì có lẽ nghệ là một lựa chọn tuyệt vời, loại gia vị này có chứa một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh gọi là curcumin. Do có chứa đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, curcumin có thể giúp duy trì chức năng não, tim và phổi, cũng như bảo vệ chống lại bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Một vài nghiên cứu đã cho thấy, chất curcumin trong nghệ có liên quan đến việc tăng tuổi thọ ở cả côn trùng và chuột.

3. Có chế độ ăn lành mạnh, giàu thực vật

Nếu ăn nhiều các loại thực phẩm thực vật như trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và thúc đẩy tuổi thọ.

Nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Hà Lan, Tây Ban Nha, Hy Lạp cho thấy chế độ ăn giàu thực vật có thể gia tăng tuổi thọ, cũng như giảm nguy cơ ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, trầm cảm và suy thoái não. Nguyên nhân bởi đồ ăn giàu thực vật thường chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol, carotenoids, folate và vitamin C.

Những phụ nữ sống thọ, tươi trẻ thường có 5 thói quen ăn uống vô cùng khác biệt như thế này, bạn nên học tập ngay từ hôm nay! - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ, Trung Quốc, Úc cho thấy chế độ ăn chay chứa nhiều thực phẩm tự nhiên có thể giảm nguy cơ tử vong sớm từ 12% đến 15%. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong sớm và một số bệnh nhất định có thể tăng lên khi tiêu thụ thịt nhiều hơn. 

Nhìn chung, ăn chế độ giàu thực vật có khả năng có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ hơn.

4. Uống cà phê hoặc trà

Cả cà phê và trà đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nguyên nhân bởi polyphenol và catechin có trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Đồng thời, cà phê cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, một số bệnh ung thư và các bệnh thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản cho thấy người có thói quen uống cả trà lẫn cà phê sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm từ 20% đến 30% so với người không uống.

Tuy nhiên quá nhiều caffeine cũng có thể dẫn đến lo lắng và mất ngủ. Vì vậy bạn chỉ nên hạn chế lượng tiêu thụ cà phê và trà, nên dùng không quá 400mg mỗi ngày tương đương với 4 tách cà phê, trà. Không nên dùng cà phê sát giờ đi ngủ kẻo gây mất ngủ.

5. Ăn nhiều các loại hạt

Các loại hạt được ví như sức mạnh của dinh dưỡng. Chúng rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, như đồng, magiê, kali, folate, niacin và vitamin B6 và E.

Một số nghiên cứu cho thấy các loại hạt có tác dụng tốt để phòng ngừa bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, thậm chí một số loại ung thư.

Những phụ nữ sống thọ, tươi trẻ thường có 5 thói quen ăn uống vô cùng khác biệt như thế này, bạn nên học tập ngay từ hôm nay! - Ảnh 2.

Một số nghiên cứu cho thấy các loại hạt có tác dụng tốt để phòng ngừa bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, thậm chí một số loại ung thư.

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha, thực hiện năm 2013 cho thấy những người tiêu thụ ít nhất ba phần hạt mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 39%. Tương tự, 2 đánh giá gần đây dựa trên 350.000 tham gia cho thấy rằng những người thích ăn các loại hạt có nguy cơ tử vong thấp 4%- 27%.

Bên cạnh 5 chế độ ăn uống tốt, một đặc điểm nữa của người có tuổi thọ cao đó là luôn duy trì giấc ngủ ngon. Giấc ngủ rất quan trọng để điều chỉnh chức năng tế bào và giúp cơ thể bạn hồi phục. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng tuổi thọ có liên quan đến các giấc ngủ thông thường, chẳng hạn như đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Tuy nhiên, ngủ quá ít hay quá nhiều đều có thể gây hại. Chỉ ngủ từ 5-7 tiếng mỗi đêm dẫn đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 12%. Ngược lại, nếu bạn ngủ 8-9 tiếng mỗi đêm sẽ giúp tuổi thọ tăng lên đến 38%.

Nguồn: Healthline

Theo Đỗ Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM