Những người thận kém sẽ có '1 vàng, 2 trắng, 3 đen', muốn cải thiện sức khỏe của thận cần làm 4 việc

24/05/2020 22:37 PM | Sống

Các bệnh tật không đột ngột xuất hiện mà luôn có dấu hiệu báo trước. Các biểu hiện dưới đây thể hiện rằng thận của bạn đang kém dần, nguy cơ mắc phải các bệnh nặng rất cao.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của đường tiết niệu nói riêng và cả cơ thể nói chung. Nhiều người vẫn nghĩ chúng chỉ có tác dụng lọc máu và chất độc ra khỏi cơ thể nhưng vai trò của thận còn nhiều hơn thế.

Nếu gặp phải các bệnh liên quan đến chức năng của thận, đó có thể là một vấn đề lớn bởi nhiều trường hợp nó sẽ dẫn đến những di chứng, bệnh tật đi theo chúng ta cả cuộc đời. Tuy nhiên, may mắn là các bệnh tật không xuất hiện một cách đột ngột mà luôn có những dấu hiệu báo trước cho thấy thận đang yếu dần.

Những người thận kém thường có biểu hiện 1 vàng, 2 trắng, 3 đen, hãy thực hiện 4 việc quan trọng này để cải thiện chức năng và sức khỏe của thận.

1 vàng, 2 trắng, 3 đen

1 vàng

Khi nhận thấy nước tiểu có màu vàng đậm, màu sắc giống như màu nước trà đặc hoặc thậm chí là màu nước tương, hãy cẩn thận, có thể thận của bạn đang có vấn đề.

2 trắng

- Tóc trắng

Sức khỏe của thận có mối tương quan với tóc. Nếu thận không đủ năng lượng, sẽ không nuôi dưỡng được tóc, từ đó gây ra tình trạng rụng tóc nhiều và tóc trắng xuất hiện.

- Mí mắt trắng

Mí mắt có màu xám, thậm chí chuyển sang màu trắng nhiều hơn, đó có thể là biểu hiện của thận kém.

3 đen

- Mắt thâm

Khi quanh mắt tạo thành một vòng tròn đen, da xỉn màu dù cho bạn ngủ đủ giấc, điều này tức là gánh nặng lên thận đã quá lớn và chức năng của thận bắt đầu bị suy giảm.

- Mũi đen

Nếu mũi có màu đen, thậm chí có tình trạng khô và bong tróc, nguyên nhân là do bạn đã quá nuông chiều ham muốn của mình, dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều rượu bia và các chất gây hại cho gan khác.

- Tai tối màu

Tai đen là dấu hiệu của bệnh suy thận. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy rất sợ cảm giác lạnh.

4 việc cần làm để cải thiện sức khỏe của thận

1. Ăn ít: Thận động vật, thịt đỏ ướp sẵn và ớt cay

Thận lợn hay các động vật khác thường chứa nhiều độc tố, kim loại nặng, không có lợi cho sức khỏe. Ăn một lượng lớn loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng lên thận, gây tổn thương thận và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, nếu muốn bảo vệ thận, bạn hãy tránh xa và ăn ít thận động vật hơn.

Thịt đỏ ướp sẵn như thịt xông khói, giăm bông… cũng nên ăn ít bởi chúng là các sản phẩm chứa nhiều muối, làm tăng gánh nặng và gây tổn thương thận. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thịt đỏ trong thời gian dài cũng không có lợi cho sức khỏe.

Cuối cùng, ớt có chứa chất capsaicin được bài tiết qua thận. Đặc tính của ớt sẽ kích thích thận. Những người có thận kém thường ăn thức ăn cay sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

 Những người thận kém sẽ có 1 vàng, 2 trắng, 3 đen, muốn cải thiện sức khỏe của thận cần làm 4 việc - Ảnh 1.

2. Ăn nhiều: Đậu đen và dâu tằm

Ăn đậu đen có lợi cho sức khỏe của thận, có thể sử dụng để nấu súp, cháo… Tương tự như vậy, dâu tằm cũng có thể nuôi dưỡng gan, thận, cải thiện thị lực, nuôi dưỡng máu, làm đen tóc và chống lão hóa. Cả 2 loại thực phẩm này được coi là “những viên ngọc trai” của thận.

3. Làm nhiều: Uống nước và ngâm chân

Uống đủ nước mỗi ngày là cách dễ nhất để nuôi dưỡng thận. Nếu uống quá ít nước có thể gây ra tình trạng trữ chất độc, làm tăng gánh nặng cho thận. Trong khi đó, uống nước thường xuyên sẽ làm loãng nước tiểu, thúc đẩy giải độc thận, giảm gánh nặng và bảo vệ sức khỏe của thận.

 Những người thận kém sẽ có 1 vàng, 2 trắng, 3 đen, muốn cải thiện sức khỏe của thận cần làm 4 việc - Ảnh 2.

Việc ngâm chân nước ấm sẽ giúp làm ấm thận. Nhiệt độ nước ngâm chỉ nên ở khoảng 38-40 độ C, ngâm trong 15-30 phút để bạn ra mồ hôi nhẹ. Hãy nhớ thêm ít nước gừng hoặc nước quế vào nước ngâm để giúp bổ dương, đẩy lùi cảm giác đau và lạnh trong cơ thể, đặc biệt là thận.

4. Làm ít: Thức đêm, hút thuốc và uống rượu

Thức khuya, thiếu ngủ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiết niệu và giảm chức năng thận nhanh chóng. Ngoài ra, việc làm này gây suy giảm khả năng miễn dịch và dễ dẫn đến sự tái phát các bệnh thận.

Hút thuốc trong thời gian dài ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến thận, khiến chức năng của thận hoạt động kém hơn tới 83%.

Cuối cùng là ảnh hưởng của rượu bia đến chức năng của thận thì đã quá rõ ràng bởi nó được coi như một chất độc trong cơ thể, khiến thận phải hoạt động liên tục để đào thải ra bên ngoài.

Nguồn: Healthline, Aboluowang, Metro.uk


Chang

Cùng chuyên mục
XEM