Những người giàu nhất và nghèo nhất thế giới kiếm được bao nhiêu tiền trong một năm?

08/12/2021 04:31 PM | Kinh doanh

Trong hai thập kỷ qua, khoảng cách thu nhập giữa 10% người giàu nhất và 50% người nghèo nhất đã tăng gần gấp đôi.

Những người giàu nhất và nghèo nhất thế giới kiếm được bao nhiêu tiền trong một năm?

Theo Báo cáo Bất bình đẳng Thế giới mới công bố, trong năm 2021, trung bình một người trưởng thành trên toàn thế giới kiếm được 23.380 USD và sở hữu tài sản ròng là 102.600 USD. Những người kiếm được từ 122.100 USD/năm sẽ nằm trong Top 10% thu nhập toàn cầu. Trong khi đó một người từ nửa nghèo nhất nhất thế giới chỉ kiếm được 3.920 USD/năm.

Báo cáo Bất bình đẳng Thế giới do một nhóm các nhà kinh tế thực hiện, trong đó bao gồm Lucas Chancel, Thomas Piketty, Emmanuel Saez và Gabriel Zucman. Báo cáo nhấn mạnh rằng sự chênh lệch giàu nghèo toàn cầu đang ngày càng lớn hơn.

Một nhóm nhỏ những người giàu sở hữu phần lớn thu nhập của thế giới trong khi nhóm nghèo nhất chỉ chiếm một phần khiêm tốn. Tính theo tỷ lệ phần trăm, 10% giàu nhất thế giới vượt xa 50% nghèo nhất, chiếm hơn một nửa thu nhập toàn cầu. Một nửa nghèo nhất chỉ chiếm 8% tổng thu nhập.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bất bình đẳng giàu nghèo thậm chí còn nghiêm trọng hơn. "Một nửa dân số nghèo nhất toàn cầu chỉ chiếm 2% của cải. Ngược lại, 10% dân số toàn cầu giàu nhất sở hữu 76% của cải".

"50 phần trăm tầng lớp dưới cùng gần như không có gì”, báo cáo tóm tắt.

Những người giàu nhất và nghèo nhất thế giới kiếm được bao nhiêu tiền trong một năm? - Ảnh 1.

Sự chênh lệch giàu nghèo toàn cầu đang ngày càng lớn hơn. Ảnh: Getty Images

Trong hai thập kỷ qua, khoảng cách thu nhập giữa 10% giàu nhất và 50% người nghèo nhất đã tăng gần gấp đôi, nhóm nghiên cứu, bao gồm nhà kinh tế học Thomas Piketty, viết.

20 năm trước, các thành viên của nhóm thu nhập cao nhất toàn cầu kiếm được gấp 8,5 lần so với nhóm thấp nhất. Bây giờ mức chênh lệch là 15 lần.

Báo cáo nhận định những chênh lệch này không phải là không thể tránh khỏi. Mặc dù bất bình đẳng là toàn cầu, một số quốc gia đã trải qua sự gia tăng chênh lệch giàu nghèo lớn hơn nhiều so với những quốc gia khác như Mỹ, Nga và Ấn Độ. Những nước khác, như các nước châu Âu và Trung Quốc, có mức gia tăng bất bình đẳng thấp hơn.

Mỹ đã chứng kiến sự bất bình đẳng gia tăng giữa tầng lớp giàu nhất và trung lưu do gánh nặng nợ lớn - phần lớn là các khoản thế chấp và nợ sinh viên, theo báo cáo.

"Những khác biệt này... khẳng định rằng bất bình đẳng không phải là không thể tránh khỏi, đó là một lựa chọn chính trị", báo cáo viết.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.

Đọc thêm