Những người con nghìn tỷ 'ngậm thìa vàng' ở Việt Nam: Nắm giữ hàng triệu cổ phiếu từ Techcombank, Hòa Phát, VPBank đến TPBank

07/08/2021 08:45 AM | Kinh doanh

Thế hệ F1 tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang bắt đầu thừa hưởng khối tài sản lớn thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Những người con nghìn tỷ 'ngậm thìa vàng' ở Việt Nam: Nắm giữ hàng triệu cổ phiếu từ Techcombank, Hòa Phát, VPBank đến TPBank

Trong những lần hiếm hoi chia sẻ với truyền thông, các tỷ phú hàng đầu Việt Nam đều tiết lộ một đặc điểm chung khi nuôi dạy con: Luôn hướng cho con tự lập, tự phát triển theo sở thích và năng lực cá nhân. Những điều này được các tỷ phú chuẩn bị cho con cái mình khi họ gánh trên vai khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng cũng như trọng trách kinh doanh của công ty.

Thế hệ F1 tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang bắt đầu thừa hưởng khối tài sản lớn thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Thiếu gia, tiểu thư nhà Chủ tịch Techcombank

Những người con nghìn tỷ ngậm thìa vàng ở Việt Nam: Nắm giữ hàng triệu cổ phiếu tại tập đoàn của cha từ Techcombank, Hòa Phát, Vpbank đến Tpbank - Ảnh 1.

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh

Trong 5 phiên giao dịch giữa tháng 7 vừa qua, bà Hồ Thủy Anh – con gái của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đã mua xấp xỉ 22,5 triệu cổ phiếu TCB, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0 lên 0,64%. Khối lượng cổ phiếu này có giá trị vốn hóa khoảng 1.180 tỷ đồng.

Điều này đưa thiếu gia và tiểu thư nhà tỷ phú Hồ Hùng Anh thành thế hệ F2 có khối tài sản lớn nhất trong ngành ngân hàng.

Ngoài bà Thủy Anh, con trai ông Hồ Hùng Anh là ông Hồ Anh Minh hiện sở hữu khoảng 138 triệu cổ phiếu TCB. Tính tại thời điểm cuối ngày 5/8, lượng cổ phiếu này có giá trị khoảng 7.242 tỷ đồng. Ông Anh Minh hiện là cổ đông sở hữu 3,95% vốn cổ phần tại ngân hàng Techcombank.

Ngoài Hồ Anh Minh, Hồ Thuỷ Anh, ông Hồ Hùng Anh còn 1 người con gái khác là Hồ Minh Anh. Nhân vật này hiện chưa sở hữu cổ phần Techcombank.

Chủ tịch trẻ tuổi của ngân hàng ACB

Những người con nghìn tỷ ngậm thìa vàng ở Việt Nam: Nắm giữ hàng triệu cổ phiếu tại tập đoàn của cha từ Techcombank, Hòa Phát, Vpbank đến Tpbank - Ảnh 2.

Chủ tịch Trần Hùng Huy

Hiện trên sàn chứng khoán, những thiếu gia và tiểu thư con các đại gia ngân hàng sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng không có nhiều. Sau tiểu thư, thiếu gia nhà chủ tịch Techcombank có thể kể đến Chủ tịch Ngân hàng ACB Trần Hùng Huy. Ông Huy là con ông Trần Mộng Hùng – một trong những người sáng lập và giữ chức chủ tịch ACB trong thời gian dài, còn mẹ là bà Đặng Thu Thủy cũng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhà băng này.

Ông Huy hiện giữ vai trò Chủ tịch HĐQT, Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB). Hiện vị chủ tịch trẻ tuổi này sở hữu khoảng 92,6 triệu cổ phiếu ACB, tương đương khoảng 3.333 tỷ đồng.

Con cháu gia đình chủ tịch TPBank

Những người con nghìn tỷ ngậm thìa vàng ở Việt Nam: Nắm giữ hàng triệu cổ phiếu tại tập đoàn của cha từ Techcombank, Hòa Phát, Vpbank đến Tpbank - Ảnh 3.

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú

Một nhóm F1 sở hữu khối tài sản nghìn tỷ khác là 4 người con của 2 anh em ông Đỗ Minh Phú - Đỗ Anh Tú. Hai người con của ông Đỗ Anh Tú (em trai ông Đỗ Minh Phú) là ông Đỗ Minh Quân cùng bà Đỗ Quỳnh Anh sở hữu lần lượt 39,1 triệu cổ phiếu (khoảng 1.400 tỷ đồng) và 33,96 triệu (khoảng 1.220 tỷ đồng) cổ phiếu TPB. Trong khi đó ông Đỗ Minh Đức cùng bà Đỗ Vũ Phương Anh (con ông Đỗ Minh Phú) mỗi người sở hữu 10,7 triệu cổ phiếu TPB (tương đương khoảng 384 tỷ đồng).

Con chủ tịch và tổng giám đốc VPBank

Những người con nghìn tỷ ngậm thìa vàng ở Việt Nam: Nắm giữ hàng triệu cổ phiếu tại tập đoàn của cha từ Techcombank, Hòa Phát, Vpbank đến Tpbank - Ảnh 4.

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng

Với mức giá đóng cửa 61.800 đồng ngày 5/8, con gái Ngô Minh Phương của ông Ngô Chí Dũng sở hữu 4 triệu cổ phiếu VPB, tương đương khối tài sản 247,2 tỷ đồng.

Trong khi đó con trai Nguyễn Đức Giang của tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh sở hữu 10 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 622 tỷ đồng.

Con cháu ban lãnh đạo cấp cao Hòa Phát

Những người con nghìn tỷ ngậm thìa vàng ở Việt Nam: Nắm giữ hàng triệu cổ phiếu tại tập đoàn của cha từ Techcombank, Hòa Phát, Vpbank đến Tpbank - Ảnh 5.

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long

Tại Tập đoàn Hòa Phát, Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đang là cổ đông lớn nhất khi sở hữu 864 triệu cổ phiếu, tương đương 19,32% vốn điều lệ. Ông Trần Vũ Minh, con trai của ông Long, mua 40 triệu cổ phiếu HPG khi giá giảm xuống đáy trong đợt dịch COVID-19 đầu năm ngoái. Sau hai lần Hòa Phát trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20% và 35%, hiện ông Minh sở hữu 48 triệu cổ phiếu tập đoàn này, tương đương 2.342 tỷ đồng.

Cũng tại Hòa Phát, ba người con của Phó Chủ tịch HĐQT Trần Tuấn Dương đã mua tổng cộng 12 triệu cổ phiếu HPG trong tháng 5 vừa qua, mỗi người 4 triệu. Lượng cổ phiếu này có giá trị vốn hóa khoảng 195 tỷ đồng.

Vẫn tại Hòa Phát trong những ngày cuối tháng 5, một lãnh đạo khác là Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Tuấn đã bán 12 triệu cổ phiếu HPG theo phương thức thỏa thuận cho hai con trai, mỗi người 6 triệu đơn vị. Giá trị vốn hóa hiện tại là khoảng 293 tỷ đồng.

(*) Giá trị tài sản của các nhân vật trong bài viết được ghi nhận dựa trên giá trị lượng cổ phiếu của cá nhân đó nắm giữ trên sàn chứng khoán, tính theo giá đóng cửa ngày 5/8/2021.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm