Những "ngôi làng ma" bị bán rẻ và bài toán hóc búa cho tương lai Tây Ban Nha

29/03/2019 07:54 PM | Kinh doanh

Nhiều khu dân cư bị bỏ hoang được giao bán với giá chưa tới 96.000 USD khi người ta đổ dồn tới các đô thị lớn.

Những "ngôi làng ma" bị bán rẻ và bài toán hóc búa cho tương lai Tây Ban Nha

Sự thay đổi nhân khẩu học khiến một số vùng nông thôn ở Tây Ban Nha trở nên hoang vắng vì thiếu người ở. Gustavo Iglesias, giống những người khác ở thôn Acorrada, vùng Galicia, miền bắc Tây Ban Nha, chuyển đến thị trấn lớn hơn để làm việc, bỏ lại phía sau những mái nhà mà gia đình ông đã sống qua nhiều thế hệ.

Mọi việc thay đổi khi cha của Iglesias qua đời 30 năm trước. Ngôi nhà mà ông từng lớn lên không còn ai trông nom. Người ta rao bán cả cơ ngơi, bao gồm cả những khoảnh đất rộng từng được dùng để trồng lúa mì và chăn bò, với giá chỉ khoảng 96.000 USD. Iglesias rất muốn bán với hy vọng ai đó sẽ đến ở và mang lại sự sống cho mảnh đất này.

Số lượng lớn những trường hợp như Iglesias cho thấy một cuộc khủng hoảng thực sự đang bao trùm vùng nông thôn Tây Ban Nha. Sau khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, Thủ tướng Pedro Sanchez đề cao mục tiêu đảo ngược tình trạng suy thoái ở nông thôn. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn chặn sa mạc hóa nông thôn có thể lâm vào khủng hoảng khi ông Sanchez phải đối mặt với cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 tới.

"Chúng tôi cần nhận thức được rằng ‘mùa đông nhân khẩu học’ đang đe dọa một phần lớn lãnh thổ của chúng tôi. Một nửa các khu dân cư ở Tây Ban Nha có chưa tới 1.000 nhân khẩu và một phần lớn lãnh thổ có nguy cơ rơi vào suy thoái", ông Pedro Sanchez nhấn mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, phần lớn người mua những ngôi làng ma là người nước ngoài. Khách mua tới từ khắp nơi trên thế giới. Những loại bất động sản này trở nên hấp dẫn bởi mức giá quá rẻ mà người ta có thể bỏ ra để sở hữu đất.

Đô thị hóa đang khiến nhiều vùng nông thôn bị bỏ hoang ở châu Âu và nó có vẻ tồi tệ hơn tại Tây Ban Nha. Khoảng 54% diện tích lãnh thổ quốc gia này có mật độ dân số dưới 12,5 người/km vuông. Trong khi đó, tỷ lệ sinh ở Tây Ban Nha chỉ là 1,3% trong năm 2017, thấp thứ 2 ở EU. Khoảng cách giữa tỷ lệ sinh đẻ ở thành thị và nông thôn cũng ở mức rộng nhất châu Âu. Thiếu người trẻ đồng nghĩa với việc dân số không thể tăng thêm. Khu vực cũng sẽ mất đi các doanh nghiệp, vốn có thể tạo ra việc làm và thúc đẩy kinh tế địa phương.

Những ngôi làng ma đang đè nặng áp lực lên cuộc đua chính trị tháng 4 tới. Các đảng phái đang nỗ lực lấy lòng cử tri với những đề suất nhằm đảo ngược quá trình này.

Trong khi đó, các đô thị của Tây Ban Nha lại thuộc loại đông đúc hàng đầu. Nó gây ra tình trạng ách tắc giao thông và những áp lực không nhỏ lên cơ sở hạ tầng. Nếu xu hướng rời bỏ nông thôn ra thành phố tiếp tục diễn ra, tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  ngôi làng ma, tây ban nha
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm