Những "nghĩa trang xe đạp" chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc

04/08/2018 08:26 PM | Thời sự

Một nhiếp ảnh gia ở Thâm Quyến đã quyết định ghi lại những hình ảnh về thực trạng những bãi chứa xe đạp quá tải ở Trung Quốc bằng một góc nhìn khác đầy ám ảnh.

Những "nghĩa trang xe đạp" chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc

Bốn phát minh vĩ đại của nhất của Trung Quốc cổ đại chính là: làm giấy, in ấn, thuốc súng và la bàn. Đây là những cột mốc quan trọng trong cuộc hành trình dài tìm đến với nền văn minh của nhân loại. Năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đã tự hào nhấn mạnh về "bốn phát minh mới" của đất nước tỉ dân này trong thời hiện đại: tàu cao tốc, thanh toán qua điện thoại di động, thương mại điện tử và xe đạp công cộng. Tuy nhiên, thực tế dường như đã chứng minh điều ngược lại, khi xe đạp công cộng dường như đã trở thành một sai lầm nghiêm trọng khó lòng cứu vãn.

Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Những bức ảnh tưởng chừng rất đẹp nhưng phản ánh thực trạng đáng sợ.

Chỉ trong năm 2017 các loại xe đạp bị bỏ đi khắp mọi nơi, trong công viên hoặc ở những con ngõ đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại đất nước này. Một sáng kiến để bảo vệ môi trường bỗng dung lại trở thành một vấn đề lớn của môi trường. Các xe đạp hư hỏng hoặc thậm chí chỉ hơi hỏng nhẹ tràn lan, khiến chính quyền địa phương chỉ đành tập hợp chúng lại nhưng vẫn chưa thể tìm ra phương án giải quyết hợp lý.

Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 2.
Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Wu Guoyong đến từ Thâm Quyến cho biết: "Lần đầu tiên nhìn thấy những "nghĩa trang xe đạp" này trên TV, tôi đã quyết định sẽ làm một bộ ảnh về nó. Vì không nắm rõ được vị trí nên tôi phải hỏi các bạn bè ở trên Wechat của mình và tìm đến để dùng flycam chụp lại." Những bức ảnh của Wu Guoyong gây ám ảnh vì lượng xe đạp chi chít đến đáng sợ khi nhìn từ trên cao xuống. Có vẻ như số lượng xe đạp ở những "nghĩa trang" đã nhân lên rất nhiều lần kể từ khi được phát hiện vào năm ngoái.

Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 4.
Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Cả Trung Quốc dường như đã bị bao phủ bởi xe đạp.

Hiện tại, nhiếp ảnh gia Wu Guoyong đã đến thăm 15 thành phố lớn của Trung Quốc để thực hiện dự án chụp những bức ảnh này. Khi lượng xe đạp bắt đầu quá tải và phải xếp chồng lên nhau, anh cho rằng chỉ có flycam mới có thể giúp anh mang đến cho mọi người cái nhìn về hiện tượng từ một góc độ khác. Đây cũng là vấn đề đáng báo động khi người dùng Trung Quốc đang thẳng tay ném hết những chiếc xe đạp đi một cách lãng phí và thiếu ý thức. Nó không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khi nâng lượng rác thải của Trung Quốc và cả thế giới lên, mà còn làm xấu đi cảnh quan môi trường đô thị trong mắt bạn bè quốc tế.

Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 6.
Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 7.

(Theo South China Morning Post)

Theo Trang Tran

Helino

Từ khóa:  xe đạp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm