Những nghề nào người đẹp đi xin việc lại dễ bị từ chối?

05/11/2021 03:47 PM | Kinh doanh

Vậy lý do là gì? Họ cảm thấy những người có ngoại hình đẹp có quyền lựa chọn và phù hợp với những công việc tốt hơn.

Những nghề nào người đẹp đi xin việc lại dễ bị từ chối?

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người có ngoại hình đẹp thường được ưu ái hơn trong các quyết định tuyển dụng, thăng chức và dễ dàng được bầu vào các cơ quan công quyền.

Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí "Journal of Personality and Social Psychology" lại chỉ ra rằng những người có ngoại hình hấp dẫn không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Kinh doanh London đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 750 người tham gia. Họ phải đưa ra quyết định tuyển dụng cho một vị trí công việc sau khi xem hai bức ảnh (một người có ngoại hình đẹp và một người kém hấp dẫn hơn). Và kết quả cho thấy những người tham gia cuộc khảo sát có xu hướng không lựa chọn những người có ngoại hình hấp dẫn cho các công việc "phổ thông".

Vậy lý do là gì? Họ cảm thấy những người có ngoại hình đẹp có quyền lựa chọn và phù hợp với những công việc tốt hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu Margaret Lee, một tiến sĩ về hành vi tổ chức tại trường Kinh doanh London nói với Quartz: "Chúng tôi nhận thấy hầu hết mọi người đều cho rằng những cá nhân có vẻ ngoài hấp dẫn có quyền nhận được nhiều sự ưu ái hơn so với những người khác."

Họ cảm thấy những người đẹp sẽ hướng đến và lựa chọn các công việc thật sự "chất lượng", thay vì các vị trí công việc "thông thường".

Một phần nguyên nhân của hiện tượng này là do những người tham gia không muốn đưa những người có ngoại hình đẹp vào các công việc mà họ cho là không thú vị.

Lee cho biết thêm: "Kết quả của cuộc nghiên cứu này khiến chúng tôi phải có suy nghĩ khác về những vị trí công việc phổ thông trong xã hội. Chính những tư duy hay hành động thể hiện sự phân biệt đối xử như vậy sẽ rất dễ khiến những người ở các tầng lớp thấp hơn bị tổn thương và có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng."

Một nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi các nhà tâm lý học tại Đại học Essex và Đại học Cambridge đã chỉ ra điều tương tự về sự thiên vị đối với những người có ngoại hình đẹp. Kết quả nghiên cứu của họ cho thấy rằng các nhà khoa học được coi là hấp dẫn ít khi được công nhận là "nhà khoa học giỏi" và là những người thực hiện nghiên cứu chân chính.

Trong một cuộc phỏng vấn với "Live Science", Ana Gheorghiu, một trong những tác giả của nghiên cứu đã cho biết: "Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng vẻ ngoài hấp dẫn có thể là một trong những yếu tố tiêu cực, tác động rất lớn đến sự nghiệp cũng như cuộc sống của chúng ta".

Mai Phương

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Đọc thêm