Những ngành nào tại Mỹ sẽ được lợi khi ông Donald Trump lên làm tổng thống?

01/12/2016 08:02 AM | Thời sự

Nhiều nhóm đại diện cho các nhà bán lẻ đang hy vọng rằng chính quyền mới sẽ tìm kiếm các giải pháp thực dụng cho các thử thách đặt ra ở nhiều vấn đề quan trọng.

Những ngành nào tại Mỹ sẽ được lợi khi ông Donald Trump lên làm tổng thống?

Nhiều ngày sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc, trong đó một ứng viên giành được nhiều phiếu phổ thông hơn còn ứng viên kia giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn, các nhà bán lẻ vẫn không khỏi băn khoăn liệu khi Donald Trump làm tổng thống thì điều đó ảnh hưởng thế nào đến công việc của họ.

Quyết định ủng hộ hay phản đối các chính sách trong tương lai của Donald Trump là một việc khá phức tạp vì suốt quá trình tranh cử, bộ sậu của Donald Trump chủ yếu chỉ khai thác hình ảnh của chính ông chứ không tập trung vào các chính sách quan trọng sẽ được đưa ra. Nhiều nhóm đại diện cho các nhà bán lẻ đang hy vọng rằng chính quyền mới sẽ tìm kiếm các giải pháp thực dụng cho các thử thách đặt ra ở nhiều vấn đề quan trọng.

Thương mại quốc tế

Những ngành nào tại Mỹ sẽ được lợi khi ông Donald Trump lên làm tổng thống? - Ảnh 1.

Trump vẫn liên tục chỉ trích các hiệp định thương mại khiến cho nhiều người Mỹ bị thất nghiệp. Ông đã cam kết sẽ đàm phán lại các thỏa thuận trong quá khứ để áp đặt hàng rào thuế quan lên các mặt hàng nhập khẩu từ các quốc gia như Trung Quốc vì ông cho rằng chúng đang làm xói mòn công việc kinh doanh ở Mỹ.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), tổ chức ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà chính quyền Obama đã ra sức vận động, ước tính rằng hiệp định này sẽ "làm tăng sức tiêu thụ ở Mỹ hơn 1000 USD/hộ gia đình". Donald Trump rất muốn bàn thảo lại về các điều khoản trong TPP, nếu không muốn nói là hủy bỏ nó hoàn toàn.

Vấn đề nhập cư

Những ngành nào tại Mỹ sẽ được lợi khi ông Donald Trump lên làm tổng thống? - Ảnh 2.

Trump đã hứa sẽ xây một bức tường ở biên giới phía Nam của Mỹ và ban lệnh cấm (quy mô và phạm vi áp dụng vẫn đang được bàn thảo) người dân từ các quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Nếu chính sách này được thực hiện, việc thu hút nhân tài từ các quốc gia khác vào Mỹ sẽ gặp trở ngại rất lớn.

Câu chuyện gần đây về một nhà khoa học ngành thống kê giành được học bổng Fulbright Scholar nhưng phải đưa vợ con về lại Pakistan sau khi đứa con trai 7 tuổi của ông (một công dân Mỹ) bị bắt nạt ở trường vì là người theo đạo Hồi chính là minh chứng rõ nét về thái độ phản đối người nhập cư ở rất nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Điều đáng chú ý là chính quyền địa phương cũng không thể khẳng định được tuyên bố của gia đình này là đúng hay sai vào thời điểm hiện tại.

Cơ sở hạ tầng

Những ngành nào tại Mỹ sẽ được lợi khi ông Donald Trump lên làm tổng thống? - Ảnh 3.

Trump vẫn luôn tuyên bố sẽ hỗ trợ các khoản chi tiêu khổng lồ để phục hồi hệ thống cầu đường, hệ thống đường ống và các sân bay đã hư hại, bên cạnh đó là những cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với hiệu quả hoạt động của ngành bán lẻ. NRF ủng hộ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dự định sẽ vận động hành lang cho "một chính sách vận tải toàn quốc đa phương thức để tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa bán lẻ được vận chuyển xuyên suốt từ tàu biển đến tàu hỏa và xe tải".

Thuế

Những ngành nào tại Mỹ sẽ được lợi khi ông Donald Trump lên làm tổng thống? - Ảnh 4.

Trump kêu gọi giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15% và loại bỏ một số hình thức giảm trừ hiện đang được các doanh nghiệp áp dụng. Ở thời điểm này vẫn chưa rõ liệu hướng đi đó có làm mất đi những lợi ích về miễn giảm thuế với hàng hóa nhập khẩu hiện đang được coi là có lợi cho doanh nghiệp bán lẻ hay không.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm